“Bí quyết” xây bệ phóng thành công cho phụ nữ của bang Victoria (Úc)

Thực hiện:Joy | Ảnh:YellowBlocks | 2020-04-02

“Bí quyết” xây bệ phóng thành công cho phụ nữ của bang Victoria (Úc)
Chia sẻ:

Là một trong những xã hội cởi mở và tiến bộ nhất thế giới dành cho phụ nữ trong hàng loạt lĩnh vực, từ chính trị, công nghiệp, thể thao đến kinh doanh quốc tế, kinh nghiệm thành công của bang Victoria (Úc) một phần được hé lộ trong chuyến đi của Đoàn Kiều My, Nhà sáng lập YellowBlocks đến sự kiện "The Global Victoria's Women's Business Summit (GVw 2020)" với tư cách khách mời danh dự từ chính phủ bang Victoria.

Được tổ chức trong 4 ngày, từ 5 đến 8/3 vừa qua, GVw 2020 là hội nghị thượng đỉnh kinh doanh dành cho phụ nữ, khai mạc vào thời điểm quan trọng nhất của lễ hội 90 ngày tại Melbourne, nhằm tôn vinh phụ nữ trong kinh doanh toàn cầu. Khách mời từ Việt Nam, ngoài Đoàn Kiều My (Kimiko), còn có 2 đại diện khác đến từ cộng đồng Women in Tech Vietnam. Chia sẻ của cô sau khi trải nghiệm sự kiện này đã phần nào giải thích được sự thành công của cộng đồng nữ giới tại bang Victoria.

Phụ nữ trong khoa học – công nghệ

Công nghệ có thể tạo ra những thứ mà chúng ta còn chưa thể tưởng tượng ra được. Và nếu ai đó còn hoài nghi về năng lực của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, thì chuyến tham quan đến Australian Synchrotron sẽ thay đổi được quan niệm đó.

Australian Synchrotron từng là máy gia tốc hạt lớn nhất Nam Thái Bình Dương và nay xếp sau máy gia tốc hạt tại Brazil. Nơi này thực hiện các nghiên cứu vật lý lượng tử, tìm ra các vật liệu mới để ứng dụng vào nhiều ngành như năng lượng, công nghệ sinh học. Trong số 2000 máy gia tốc hạt có quy mô tương tự trên toàn cầu, đây là máy có năng suất cao nhất trong việc đưa nghiên cứu thành kết quả thực tiễn, với khoảng 1000 thí nghiệm mỗi năm.

Điều đặc biệt là dù môi trường làm việc mang tính kỹ thuật rất cao nhưng 35% trong tổng số 150 lao động ở đây là phụ nữ. Trong 10 năm tới, Australian Synchrotron đặt mục tiêu mở rộng quy mô lên 200 nhân viên và ưu tiên tăng tỷ lệ phụ nữ lên gần 50%. "Làm việc với cỗ máy tối tân này là công việc trong mơ của bất kỳ nhà khoa học nào. Họ phải trải qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt, đòi hỏi cao của chính phủ Úc. Việc viếng thăm nó cũng chỉ dành cho khách của chính phủ", Kiều My cho biết thêm.

Tất nhiên, sẽ không ít thách thức dành cho nữ giới khi làm việc môi trường khoa học – công nghệ. Song, rào cản lớn nhất chính là thái độ của bản thân. Có một thái độ làm việc tốt thì các khó khăn cũng lần lượt được dỡ bỏ. Tâm thế đó được rút ra từ những nhân vật truyền cảm hứng ở Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng thực hành thế hệ mới - The New Horizons, được đồng tài trợ bởi Chính phủ Úc, Đại học Monash và Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO).

"Tôi đã không cảm thấy bị lạc lõng dù là người phụ nữ duy nhất trong nhóm nghiên cứu 20 năm trước. Hãy tập trung vào công việc của mình và đừng quan tâm đến thái độ người khác", Xinhua Wu, làm việc tại Trung tâm đổi mới Woodside thuộc New Horizons chia sẻ.

Hay như Ada Lovelace, nữ chuyên gia nghiên cứu về Blockchain của Đại học Monash, người đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp nhưng vẫn chu toàn công việc gia đình với hai đứa con. "Điều đó không bao giờ là dễ dàng. Ai cũng có những trở ngại riêng, và những gì bạn thấy ngày hôm nay của tôi là thành quả của 20 năm cố gắng cân bằng. Hãy thực tế và nhắm vào những gì bạn muốn làm.", bà nói.

Phụ nữ trong kinh doanh

Không chỉ có năng lực nghiên cứu hàn lâm trong lĩnh vực khoa học liên quan đến STEMM (Science, Technology, Engineering, Mathematics, and Medicine) hay STEM, phụ nữ cũng hoàn toàn phát triển được sự nghiệp kinh doanh của mình trong những ngành này, nếu có môi trường hỗ trợ phù hợp.

Đơn cử như tại bang Victoria, rất nhiều hoạt động khác nhau được tổ chức để hướng đến mục tiêu khai phóng năng lực nữ giới trong hoạt động kinh doanh, nhất là các ngành nghề về khoa học – công nghệ. Ngay trong khuôn khổ sự kiện năm nay, buổi trò chuyện "Women in Victoria: STEM to the world", đã mang lại cơ hội trao đổi tư duy và kinh nghiệm hữu ích cho các đại biểu tham dự về hành trình xây dựng sự nghiệp các ngành nghề liên quan đến STEM.

Hoạt động này lấy cảm hứng từ chương trình "STEM sidebyside", với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Melbourne, nhằm trao quyền cho phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau của sự nghiệp, phát triển mạng lưới, kỹ năng và tư duy để đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong các ngành STEM. Hiện tại, ở Victoria, văn phòng phụ nữ sẽ là nơi giới thiệu các cách tiếp cận lập pháp, khung chính sách và chiến lược công nghiệp của bang nhằm hỗ trợ nữ giới hơn.

Đó là lý do tại sao mà Victoria được đánh giá là một trong những xã hội cởi mở và tiến bộ nhất thế giới dành cho phụ nữ trong kinh doanh quốc tế. Chính quyền Victoria còn được đánh giá là chính quyền tiểu bang tích cực nhất trong việc tạo cơ hội cho phụ nữ trong kinh doanh quốc tế. Họ cam kết và đầy đam mê trong việc liên tục thúc đẩy các cơ hội cho phụ nữ Victoria gia tăng kết nối và phát triển quan hệ đối tác toàn cầu.

Trong khi đó, thành phố Melbourne là một trong những thành phố tốt nhất thế giới dành cho phụ nữ trong kinh doanh. Tại buổi tiệc chào mừng đại biểu, với sự góp mặt của các thành viên chủ chốt của Chính quyền bang Victoria,và bà Gönül Serbest - Giám đốc điều hành Global Victoria, Kiều My nhận ra rằng, bên cạnh một môi trường thuận lợi, tinh thần không ngại khó, vươn lên rất cao của nữ doanh nhân nơi đây là mảnh ghép còn lại để tạo nên sự thành công.

Cũng trong chuyến đi này, cô học được 5 "bí quyết" dành cho phụ nữ trong kinh doanh. Đó là "Làm việc chăm chỉ; quản lý tốt danh tiếng của bản thân; tìm đúng người để chia sẻ giá trị của bạn; hãy tử tế và làm điều đúng đắn, và cuối cùng, cần chắc chắn rằng bạn là người quyết định hạnh phúc của chính mình", Kiều My chia sẻ.

Phụ nữ trong thể thao

Một điều đáng ngạc nhiên khác về bang Victoria là ngoài cởi mở cho phụ nữ trong khoa học – công nghệ, kinh doanh – khởi nghiệp thì đây cũng là một xã hội phát triển cao của phụ nữ trong thể thao, cũng là một lĩnh vực tưởng chừng nam giới sẽ hoàn toàn áp đảo.

Tại Melbourne Cricket Ground, thuộc khu liên hợp thể thao đẳng cấp thế giới của Melbourne ngày 8/3 vừa qua, đoàn đại biểu quốc tế của GVw 2020 đã được tham dự trận chung kết ICC Women's T20 World Cup 2020, giải đấu cricket nữ lớn nhất thế giới. Có thể thấy, tinh thần phụ nữ, trong ngày lễ quốc tế dành cho họ, không chỉ là đòi hỏi sự bình đẳng giới mà tại Victoria, nó đã phát triển lên một tầm cao hơn, mang hàm ý mạnh mẽ, chinh phục và bản sắc không thua kém của phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

O'Donnell là một ví dụ. Cô đại diện cho quốc gia của mình tại Giải vô địch thế giới UCI Road 2008, 2009 và 2010. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là cô từng là trợ lý bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình trước khi trở thành một vận động viên đua xe đạp. Và sau nhiều năm cống hiến cho thể thao nước nhà, cô quay lại ngành y tế để tiếp tục làm việc. Với O'Donnell, năng lượng và thành công của một người phụ nữ không nhất thiết phải giới hạn trong một lĩnh vực. Câu chuyện của cô tại buổi "International Women’s Day Lunch & Change Our Game" chính là nguồn cảm ứng cho nữ giới khám phá những giới hạn mới của bản thân, cả về năng lực thể chất.

Phụ nữ trong các lĩnh vực khác

Tại Victoria, phụ nữ còn có cơ hội thuận lợi tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ sở hạ tầng, thực phẩm, sinh thái hay xã hội. Những người phụ nữ tài giỏi nơi đây đang góp phần vào những dự án mang tính trọng đại của địa phương. Đó có thể là dự án tàu điện ngầm trị giá 70 tỷ USD của chính phủ bang, là hoạt động bảo tồn động vật hoang dã tại Khu bảo tồn Healesville, hay như "Global Indigenous Runway" – một dự án giúp bảo vệ và trao quyền đến cộng đồng dân tộc bản địa…

Và sau hết, sự phát triển thịnh vượng của cộng đồng nữ giới tại bang Victoria còn nhờ những người quản lý, những nhà hoạch định chính sách có "tâm""tầm". Kiều My nói rằng cô thực sự ấn tượng khi được gặp lại bà HELinda Dessau AC - Nữ thống đốc đầu tiên của Victoria.

Bà Linda từng là một luật sư, nhưng trực tiếp tham gia vào nhiều hoạt động để giúp đỡ các hiệp hội và cộng đồng liên quan đến thể thao, văn hóa, nghệ thuật và công nghệ. Bà đã hơn 65 tuổi nhưng có một trí nhớ tuyệt vời. Khi hội ngộ đại diện từ Việt Nam, bà và chồng liền nhận ra Kiều My và nói "Tôi yêu Việt Nam". Trước đó, với kết nối của YellowBlocks, bà đã lần đầu đến Việt Nam để tham dự Diễn đàn Phụ nữ Công nghệ đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 10/2019.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.

Những startup Việt đầy tham vọng

|Smart business

Những startup Việt đầy tham vọng

Cuộc thi Startup Wheel 2020 đã chọn ra 10 startup tiêu biểu nhất, những người trẻ có ý tưởng đột phá và đầy bản lĩnh. Họ là những startup trẻ không ngần ngại dấn thân để tìm đến thành công với mục đích mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng, khách hàng trong thời đại mới.

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa  để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.