#CùngNhìnLại: 62.000 tỷ đồng, hơn 90 startup, 4 tỷ phú... những con số “lấn át” Covid-19 tuần qua?

Thực hiện:Tường Nguyên | Ảnh:TheFace Team | 2020-04-21

#CùngNhìnLại: 62.000 tỷ đồng, hơn 90 startup, 4 tỷ phú... những con số “lấn át” Covid-19 tuần qua?
Chia sẻ:

Một loạt 36 giải pháp mới để cứu nền kinh tế trước Covid-19 đã tiếp tục được VCCI trình lên Chính phủ khi cơ quan này thông qua gói 62.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động khó khăn; Trong khi đó, hơn 90 startup đã có giải pháp có thể chống dịch; Cùng các tin vui như Việt Nam năm nay có 4 tỷ phú và MMA Global cũng vừa vận hành một trung tâm tập hợp thông tin và giải pháp tiếp thị hiệu quả trong mùa dịch cho các nhãn hàng.

62.000 tỷ hỗ trợ người yếu thế

Ngày 10/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tổng mức hỗ trợ này là khoảng 62.000 tỷ đồng. Theo đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng. Ngoài ra, còn nguồn hỗ trợ gián tiếp qua việc cho phép doanh nghiệp phải giảm 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất trong 12 tháng.

Theo Nghị quyết này, sẽ có 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhận được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt từ Chính phủ: Người có công với cách mạng; hộ nghèo, cận nghèo; lao động tự do, mất việc nhưng chưa được nhận trợ cấp thất nghiệp; lao động mất việc từ 14 ngày trở lên; và Doanh nghiệp khó khăn tài chính. Người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo tìm việc làm qua email, fax... mà không phải xin xác nhận UBND xã, phường.

Hiến kế khẩn cấp cứu doanh nghiệp

Tuần qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp tục có công văn kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo VCCI, trong điều kiện dịch bệnh đang được kiểm soát tương đối tốt, mặc dù không được chủ quan, nhưng trừ một số ngành/lĩnh vực rất hạn chế phải tạm thời đóng cửa thì cần khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất lưu thông tiến hành bình thường với điều kiện tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đây là cách để doanh nghiệp tự cứu mình, duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động, và bớt gánh nặng trợ cấp trong bối cảnh ngân sách eo hẹp hiện nay.

Ngoài ra, Chính phủ cần sớm bổ sung và công bố ngay danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và lưu thông các hàng hóa dịch vụ này phục vụ đời sống nhân dân, ngay cả trong trường hợp cần siết chặt hơn các biện pháp cách ly, phong tỏa. Trước đó, số liệu do VCCI công bố cho biết,

50% số doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm nếu Covid-19 kéo dài.

Việt Nam có 4 tỷ phú USD

Theo danh sách do Forbes vừa công bố, Việt Nam có 4 tỷ phú USD năm 2020. Dẫn đầu vẫn là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup với tài sản 5,6 tỷ USD, xếp vị trí 286 trong số những người giàu nhất hành tinh. Tài sản của tỷ phú này đã giảm 1 tỷ USD so với đầu năm 2019. Đây là năm thứ 8 liên tiếp ông Vượng có tên trong top người giàu của Forbes.

Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục lần thứ 4 có tên trong danh sách với tài sản trị giá 2,1 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với đầu năm 2019. Dù vậy, vị trí của bà Thảo trên bảng xếp hạng lại tăng thêm 7 bậc lên vị trí 1.001.

Tỷ phú USD thứ ba của Việt Nam là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ôtô Trường Hải với tài sản 1,5 tỷ USD và đứng ở vị trí 1.415. Đây là năm thứ 3 ông Trần Bá Dương có mặt trong bảng xếp hạng nhưng tài sản đã sụt giảm 200 triệu USD so với năm 2019. Thứ hạng của ông Trần Bá Dương cũng vì thế giảm 66 bậc.

Người còn lại được ghi nhận là ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) với tài sản 1 tỷ USD, giảm 700 triệu USD so với bảng xếp hạng năm ngoái. Thứ hạng của ông Hồ Hùng Anh tụt xuống 1.990, thay vì vị trí 1.349 trong đầu năm ngoái.

Như vậy, so với danh sách tỷ phú USD năm 2019, Việt Nam đã bị giảm 1 người là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan. Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 của Forbes, có 2.095 người được ghi nhận, giảm 58 tỷ phú so với năm ngoái. Tổng tài sản của các tỷ phú năm nay là 8.000 tỷ USD, giảm 700 tỷ USD so với năm 2019. Tiếp tục giàu nhất thế giới là Jeff Bezos, Nhà sáng lập và CEO Amazon, với tài sản 113 tỷ USD.

3,9 tỷ người trên thế giới "ở nhà" vì đại dịch

Theo thống kê của hãng thông tấn AFP (Pháp), hơn 3,9 tỷ người, tương đương 50% dân số toàn thế giới, đang thực hiện yêu cầu "ở nhà" nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Trong khi đó, tình hình kinh tế toàn cầu vẫn chủ yếu là gam màu xám.

Tại Mỹ, hôm 9/4, Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã công bố gói biện pháp tài chính tiếp theo trị giá 2.300 tỷ USD để giúp nền kinh tế vượt qua khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra. Còn ở Trung Quốc, việc khôi phục sản xuất diễn ra trong tâm trạng bất an. Khi các hãng, xưởng mở cửa trở lại sau gần hai tháng phong toả, nhiều người bắt đầu nhận ra vấn đề. Họ không có việc gì để làm bởi khách hàng nước ngoài đã huỷ hay cắt giảm đơn hàng khi đại dịch lan ra toàn cầu.

IMF tuần qua đưa ra cảnh báo kinh tế toàn cầu đối diện nguy cơ tăng trưởng âm. Theo tổ chức này, dịch Covid-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế không giống như bất kỳ cuộc khủng hoảng nào mà thế giới phải đối mặt trong thế kỷ qua, đòi hỏi có phản ứng tổng thể, đảm bảo phục hồi nền kinh tế.

Trong khi đó, một tin vui đáng kể ít ngày gần đây là Nga, Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu khác thống nhất sẽ giảm sản lượng kỷ lục đến 10 triệu thùng mỗi ngày, trong cuộc họp hôm 9/4. Động thái diễn ra sau khi giá dầu liên tục lao dốc không phanh trong thời gian gần đây, do Covid-19 làm nhu cầu suy giảm trong khi các nước tăng cung ứng để giành thị phần.

Startup bắt tay "cứu" doanh nghiệp

Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học – Công nghệ) cho biết, đã có hơn 90 startup đăng ký cung cấp giải pháp công nghệ hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp trong dịch bệnh thông qua Văn phòng. Ba nhóm giải pháp trung dịp này gồm: Hỗ trợ trực tiếp tuyến đầu dịch bệnh; Hướng tới người chịu ảnh hưởng của cách ly, hạn chế đi lại; và Cung cấp giải pháp hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp bị ảnh hưởng của Covid -19.

Ở nhóm giải pháp hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch, nhiều sản phẩm liên quan đến test kit, cung cấp thông tin y tế được giới thiệu. Ví dụ nền tảng đám mây của Vulcan Augmetics giúp bệnh viện, phòng khám và các cơ sở kiểm dịch đặt mua các thiết bị y tế khẩn cấp từ các kỹ sư cơ khí, điện tử, các nhà in 3D tại Việt Nam.

Ứng dụng kiểm tra lây nhiễm "Covid-19 Check" do Got It phát triển có thể giúp người dùng kiểm tra khả năng bị lây nhiễm theo phân loại từ F0 đến F5; hoạt động bằng cách xây dựng một mạng lưới các mối tiếp xúc giữa các cá nhân trong vòng 14 ngày.

Bên cạnh đó, các startup hướng đến giải quyết nhiều vấn đề chi tiết trong chống dịch, như ngăn chặn tin giả, giao nhận vật tư, thậm chí giúp nhân viên lái xe y tế không bị ngủ gật. Hay như bối cảnh hạn chế đi lại cũng cho ra đời các ý tưởng như Food Hub và Foodmap cho phép người dân có thể đặt mua thực phẩm trực tuyến, vận chuyển đến tận nhà. Drone Pro Việt Nam đề xuất sử dụng drone giao hàng đến các tòa nhà cao tầng để giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp, tiết kiệm 50% chi phí vận chuyển.

Nhiều giải pháp quản lý nhân viên, quản lý công việc từ xa cũng được tung ra dịp này. Ví dụ, Ecomfit miễn phí 6 tháng gói Enterprise hỗ trợ để khách hàng đưa ra quyết định đúng nhằm tăng lượng bán, giảm chi phí. Fastwork miễn phí hoàn toàn cho các công ty sử dụng công nghệ chấm công online do đơn vị phát triển.

MMA ra mắt "COVID-19 Marketer Support Hub"

Để cung cấp thông tin tập trung toàn diện nhất về Covid-19 cũng như hướng dẫn cho các thương hiệu về cách điều hướng tiếp thị trong cuộc khủng hoảng toàn cầu, MMA vừa cho ra mắt MMA COVID-19 Marketer Support Hub. Trung tâm này liên tục được theo dõi và cập nhật trong thời gian thực về thông tin theo các khu vực khác nhau mà MMA hoạt động (Bắc Mỹ, APAC, EMEA và LATAM) và bao gồm:

  • Tổng hợp các thông tin quan trọng về tác động của COVID-19 trên toàn thế giới.
  • Các công cụ và thủ thuật để quản lý team từ xa; hướng dẫn đối phó khủng hoảng cũng như các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vừa.
  • Những phương thức tiếp thị và quảng cáo tốt nhất; xu hướng cũng như số liệu mới nhất của người tiêu dùng lúc này để giúp các nhà tiếp thị đưa ra quyết định đúng đắn.
  • Một số khoảnh khắc thư giãn với các video và meme hài hước mà nhân viên MMA đã bình chọn.

Ông Greg Stuart, CEO của MMA Global, cho biết khi tất cả mọi người đều bị cuốn vào một dòng tin tức liên tục thì không dễ chọn ra những gì cần đọc hoặc có cái nhìn bao quát hết. Vì thế, mục tiêu của trung tâm này là để ngành có thể truy cập thông tin phù hợp nhất về tác động của Covid-19 cũng như hướng dẫn các nhà tiếp thị đưa ra quyết định đúng hơn về việc điều chỉnh ngân sách tiếp thị và thông điệp truyền thông của họ.

Sắp tới, MMA còn tạo thêm các cơ hội kết nối khác thông qua nền tảng sự kiện ảo 3D mới: MMA IMPACT Virtual vào ngày 18-19/5; MATT Unplugged Virtual ngày 9/6 và DATT Unplugged Virtual ngày 10/6). Cùng với đó, các Webinar bổ ích cũng như một cộng đồng mới dành cho thành viên MMA mới sẽ có trên Slack. Tất cả sự kiện này đều miễn phí.

_

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.