Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness – Giải pháp khi đời “bế tắc”

Thực hiện:Tùng Lâm | Ảnh:TheFace Team | 2020-09-08

Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness – Giải pháp khi đời “bế tắc”
Chia sẻ:

Ở phần 1, Mindfulness được định nghĩa là ngồi im, tập trung vào giây phút hiện tại và không phán xét gì trong 20 phút mỗi ngày để thiết lập lại cân bằng hiệu quả cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Thì tiếp theo, chúng ta cần thực hành như thế nào để phương pháp này phát huy hiệu quả tối đa.

Đứng trước một đống e-mail chưa đọc, công việc tồn đọng nhiều ngày chưa giải quyết, cả việc cá nhân cũng chưa xong, bạn hãy dành thời gian để thực hành Mindfulness trước. Nên nhớ là dù có 48 giờ mỗi ngày như mong ước, thì bạn cũng không thể giải quyết hết đống công việc của mình, nếu không thể tập trung vào từng việc nhất định. Cứ từ từ thực hành Mindfulness, bạn sẽ giải quyết hết mớ công việc hỗn độn một cách nhẹ nhàng.

Mindfulness chính là cách giúp bạn làm việc hiệu quả và sống một cuộc đời ý nghĩa!

Quá tải công việc? Mindfulness giúp tăng cường khả năng tập trung

Thời đại internet kết nối hiện nay, ai cũng có lúc rơi vào trạng thái "quá tải". Phải làm nhiều việc cùng một lúc khiến chúng ta dễ bị rối, không thể tập trung. Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Rochester cho thấy thực hành Mindfulness được xem là cách giúp nhận biết được những trải nghiệm ở hiện tại hoặc có mặt ngay bây giờ và ở đây, vì vậy mà giúp tăng cường khả năng tập trung trong công việc.

Jon Kabat-Zinn - CEO của trung tâm Center Of Mindfulness tại Đại học Y khoa Massachusetts, cho biết: "Sự tập trung là nền tảng cơ bản của thực hành Mindfulness. Khi chúng ta cảm thấy tâm trí bắt đầu "lang thang" đâu đó, Mindfulness sẽ "kéo" ý thức trở lại với nhiệm vụ trước mắt".

Chúng ta ai cũng không tránh khỏi tình trạng hay mơ hồ, khó tập trung, đang làm thì bỗng dưng quên mất đi việc mình sắp làm, việc này chưa xong đã phải nghĩ đến việc khác. Và cứ thế đến cuối ngày, chúng ta về nhà mang theo sự mệt mỏi mà công việc vẫn chưa đâu vào đâu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến stress, mệt mỏi, chán nản. Nếu đang gặp phải tình trạng này, Mindfulness sẽ là cách giảm stress thực sự cần thiết.

Mặt khác, việc tập trung tốt sẽ đồng nghĩa với việc tăng hiệu suất trong công việc. Một nghiên cứu trong chương trình "Mindfulness at Work" cho thấy rằng phương pháp này không chỉ là cách giảm stress hiệu quả, nó đã giúp nhân viên tiết kiệm thời gian làm việc đáng kể mỗi ngày. Trong một thế giới mà chúng ta thường bị đòi hỏi phải có kỹ năng làm nhiều việc cùng lúc (Multitasking) và với tần suất liên tục, chúng ta thường dễ lầm lẫn giữa việc cấp bách và việc không quan trọng. Điều nào quan trọng hơn, là một thông báo từ Facebook trên điện thoại hay là dự án trước mặt mình?

Chúng ta thường để những việc không quan trọng chiếm phần lớn thời gian mỗi ngày, nhất là mạng xã hội. Điều này xảy ra khá phổ biến và có thể xảy ra với những người xung quanh bạn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thay đổi, "đào tạo" bộ não một lần nữa để chú ý đến những gì quan trọng nhất.

Những lợi ích trên là lý do các tập đoàn lớn như Google, Apple, Edmunds, McKinsey, Yahoo và rất nhiều công ty khác hiện đã có phòng thiền tại văn phòng làm việc. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc Mindfulness đối với sự tập trung trong công việc.

Đối mặt với những cảm xúc tồi tệ bằng Mindfulness để có một cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa

Bạn thường phản ứng với những cảm xúc đau khổ, hoang mang hay thất vọng bằng cách nào? Cách thường thấy ở các bạn trẻ là tìm cách giải sầu bằng một chầu nhậu hoặc đi du lịch. Nhưng sau cuộc nhậu hoặc sau chuyến đi chơi, bạn trở lại cuộc sống và vẫn đối mặt với những ý nghĩ gây tổn thương mình, bạn không thể trốn tránh thực tế! Chỉ khi bạn thừa nhận và đối mặt với nỗi sợ và những nguồn cơn gây stress, chấp nhận mọi sự việc đã xảy ra, bạn mới có thể sống đời ung dung.

Theo Jon Kabat-Zinn, khi thực hành Mindfulness, bạn sẽ chú tâm vào những sự việc đang xảy ra trước mắt, như bạn đang uống ly trà màu gì, thơm ra sao, uống có vị đắng hay ngọt... Như vậy bạn sẽ không bỏ qua nhiều khoảnh khắc tốt đẹp trong cuộc sống. Còn nếu đó là chuyện không vui, thì Mindfulness sẽ giúp bạn đối diện nỗi đau và buông bỏ nó một cách nhẹ nhàng. Người ta chỉ buồn đau khi cố níu kéo những quá khứ tiêu cực, tuyệt vọng. Bạn hoàn toàn có thể "tắt" những dòng muộn phiền bằng cách tập trung sự nhận thức về hiện tại - với việc làm trước mắt, với chuyển động của cơ thể, hoặc âm thanh trong không gian, hoặc khung cảnh thiên nhiên ngoài trời... Rồi dần dần, bạn cũng sẽ biết cách phát hiện ra và ngăn cách chúng tác động đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Phương pháp Mindfulness giúp cho tư duy và giác quan chúng ta được hoạt động mạnh mẽ. Nó giống như một sự "thức tỉnh" của tâm trí để chú tâm sâu sắc hơn đến những thứ xung quanh. Từ những việc nhỏ như hít thở, ăn uống, tập luyện cho đến cách làm việc hay là một cái ôm với người mình thương… Mindfulness không chỉ giúp chúng ta có thể cảm nhận được những điều đó một cách chân thật mà còn dạy ta biết chấp nhận nỗi buồn, những điều khó khăn hằng ngày như lẽ tự nhiên. Từ đó tâm trí thoải mái, mới có thể dễ dàng đón nhận được những niềm vui xung quanh.

Khi bạn dành cho người bạn đời sự quan tâm và chú ý, bạn đang tạo ra những tác động tích cực lên mối quan hệ đó, tạo sự đồng cảm và giúp cho nó càng sâu sắc hơn.

Thay vì để ý tới những khiếm khuyết hay lỗi nhỏ của người bên cạnh, bạn sẽ tập trung vào từng khoảnh khắc tốt đẹp của hai người nhờ Mindfulness. Từ đó, các bạn có thể cùng hiểu nhau và trân trọng nhau hơn. Khi có những bất đồng hay tổn thương, Mindfulness sẽ giúp bạn thấu hiểu, cảm thông và tha thứ cho nhau. Khi chú tâm vào thực tại, bạn sẽ bỏ qua quá khứ và trở nên vị tha hơn. Chính vì vậy, Mindfulness cũng là nền tảng để hàn gắn các mối quan hệ.

Mời bạn đón đọc tiếp phần 3: Mindfulness để giảm căng thẳng, không rơi vào trầm cảm

Sponsored Stories

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

Design Bold’s Founder, Hung Dinh advises enterprises to quickly take the chance of COVID-19 for digitalisation

"COVID-19 has put companies into a circumstance requiring working from home; thus, we should consider this as an opportunity to enhance operational systems with sustainable and long-term strategies, instead of only concentrating on using technology as a temporal substitute to overcome the “social distancing” period instantly,” Design Bold’s Founder claims

Solo motorbiking around the world - Stories from the road

The notoriously famous "backpacker" Tran Dang Dang Khoa with an old 100cc motorbike as his partner in crime has been wandering on his journey around the world.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

|Influencers | The Entertainment Issue

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Đạo diễn “Ròm” kêu gọi thử thách với thông điệp #YouCanChallenge

|News

Đạo diễn “Ròm” kêu gọi thử thách với thông điệp #YouCanChallenge

#YouCanChallenge hiện đang được giới trẻ hưởng ứng tích cực vì tinh thần kêu gọi hành động quyết liệt và mạnh mẽ chưa từng có, nhất là trong thời điểm mà mọi người đang cần năng lượng lớn để vượt qua những thử thách của thiên tai, dịch bệnh hoành hành... Hành động quyết liệt để rèn luyện bản thân, ứng phó mọi thử thách là cách mà chúng ta sẽ xác lập nên những kỳ tích không ngờ...

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

|Văn hóa | The Social Change Issue

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

|Women of impact | The Impact Issue

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

|Women of impact | The Impact Issue

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

|News

#TFMV kêu gọi hành động thử thách bản thân với thông điệp #YouCanChallenge

Sau thành công của chiến dịch Lan tỏa cảm hứng mùa Covid với hashtag #InspiringStories, TheFace Magazine Vietnam tiếp tục sứ mệnh truyền động lực thúc đẩy giới trẻ hành động thật quyết liệt, mạnh mẽ hơn để tạo nên những giá trị mới cho chính họ từ những bài học, hành động đáng học hỏi của những người tiên phong với hashtag dự kiến gây ‘bão mạng’ #YouCanChallenge trong thời gian tới.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

|Doanh nhân | The Business Issue

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

|Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.