Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness – Giải pháp khi đời “bế tắc”

Thực hiện:Tùng Lâm | Ảnh:TheFace Team | 2020-09-08

Học cách vượt qua năm 2020 #1: Mindfulness – Giải pháp khi đời “bế tắc”
Chia sẻ:

Ở phần 1, Mindfulness được định nghĩa là ngồi im, tập trung vào giây phút hiện tại và không phán xét gì trong 20 phút mỗi ngày để thiết lập lại cân bằng hiệu quả cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Thì tiếp theo, chúng ta cần thực hành như thế nào để phương pháp này phát huy hiệu quả tối đa.

Đứng trước một đống e-mail chưa đọc, công việc tồn đọng nhiều ngày chưa giải quyết, cả việc cá nhân cũng chưa xong, bạn hãy dành thời gian để thực hành Mindfulness trước. Nên nhớ là dù có 48 giờ mỗi ngày như mong ước, thì bạn cũng không thể giải quyết hết đống công việc của mình, nếu không thể tập trung vào từng việc nhất định. Cứ từ từ thực hành Mindfulness, bạn sẽ giải quyết hết mớ công việc hỗn độn một cách nhẹ nhàng.

Mindfulness chính là cách giúp bạn làm việc hiệu quả và sống một cuộc đời ý nghĩa!

Quá tải công việc? Mindfulness giúp tăng cường khả năng tập trung

Thời đại internet kết nối hiện nay, ai cũng có lúc rơi vào trạng thái "quá tải". Phải làm nhiều việc cùng một lúc khiến chúng ta dễ bị rối, không thể tập trung. Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Rochester cho thấy thực hành Mindfulness được xem là cách giúp nhận biết được những trải nghiệm ở hiện tại hoặc có mặt ngay bây giờ và ở đây, vì vậy mà giúp tăng cường khả năng tập trung trong công việc.

Jon Kabat-Zinn - CEO của trung tâm Center Of Mindfulness tại Đại học Y khoa Massachusetts, cho biết: "Sự tập trung là nền tảng cơ bản của thực hành Mindfulness. Khi chúng ta cảm thấy tâm trí bắt đầu "lang thang" đâu đó, Mindfulness sẽ "kéo" ý thức trở lại với nhiệm vụ trước mắt".

Chúng ta ai cũng không tránh khỏi tình trạng hay mơ hồ, khó tập trung, đang làm thì bỗng dưng quên mất đi việc mình sắp làm, việc này chưa xong đã phải nghĩ đến việc khác. Và cứ thế đến cuối ngày, chúng ta về nhà mang theo sự mệt mỏi mà công việc vẫn chưa đâu vào đâu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến stress, mệt mỏi, chán nản. Nếu đang gặp phải tình trạng này, Mindfulness sẽ là cách giảm stress thực sự cần thiết.

Mặt khác, việc tập trung tốt sẽ đồng nghĩa với việc tăng hiệu suất trong công việc. Một nghiên cứu trong chương trình "Mindfulness at Work" cho thấy rằng phương pháp này không chỉ là cách giảm stress hiệu quả, nó đã giúp nhân viên tiết kiệm thời gian làm việc đáng kể mỗi ngày. Trong một thế giới mà chúng ta thường bị đòi hỏi phải có kỹ năng làm nhiều việc cùng lúc (Multitasking) và với tần suất liên tục, chúng ta thường dễ lầm lẫn giữa việc cấp bách và việc không quan trọng. Điều nào quan trọng hơn, là một thông báo từ Facebook trên điện thoại hay là dự án trước mặt mình?

Chúng ta thường để những việc không quan trọng chiếm phần lớn thời gian mỗi ngày, nhất là mạng xã hội. Điều này xảy ra khá phổ biến và có thể xảy ra với những người xung quanh bạn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thay đổi, "đào tạo" bộ não một lần nữa để chú ý đến những gì quan trọng nhất.

Những lợi ích trên là lý do các tập đoàn lớn như Google, Apple, Edmunds, McKinsey, Yahoo và rất nhiều công ty khác hiện đã có phòng thiền tại văn phòng làm việc. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc Mindfulness đối với sự tập trung trong công việc.

Đối mặt với những cảm xúc tồi tệ bằng Mindfulness để có một cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa

Bạn thường phản ứng với những cảm xúc đau khổ, hoang mang hay thất vọng bằng cách nào? Cách thường thấy ở các bạn trẻ là tìm cách giải sầu bằng một chầu nhậu hoặc đi du lịch. Nhưng sau cuộc nhậu hoặc sau chuyến đi chơi, bạn trở lại cuộc sống và vẫn đối mặt với những ý nghĩ gây tổn thương mình, bạn không thể trốn tránh thực tế! Chỉ khi bạn thừa nhận và đối mặt với nỗi sợ và những nguồn cơn gây stress, chấp nhận mọi sự việc đã xảy ra, bạn mới có thể sống đời ung dung.

Theo Jon Kabat-Zinn, khi thực hành Mindfulness, bạn sẽ chú tâm vào những sự việc đang xảy ra trước mắt, như bạn đang uống ly trà màu gì, thơm ra sao, uống có vị đắng hay ngọt... Như vậy bạn sẽ không bỏ qua nhiều khoảnh khắc tốt đẹp trong cuộc sống. Còn nếu đó là chuyện không vui, thì Mindfulness sẽ giúp bạn đối diện nỗi đau và buông bỏ nó một cách nhẹ nhàng. Người ta chỉ buồn đau khi cố níu kéo những quá khứ tiêu cực, tuyệt vọng. Bạn hoàn toàn có thể "tắt" những dòng muộn phiền bằng cách tập trung sự nhận thức về hiện tại - với việc làm trước mắt, với chuyển động của cơ thể, hoặc âm thanh trong không gian, hoặc khung cảnh thiên nhiên ngoài trời... Rồi dần dần, bạn cũng sẽ biết cách phát hiện ra và ngăn cách chúng tác động đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Phương pháp Mindfulness giúp cho tư duy và giác quan chúng ta được hoạt động mạnh mẽ. Nó giống như một sự "thức tỉnh" của tâm trí để chú tâm sâu sắc hơn đến những thứ xung quanh. Từ những việc nhỏ như hít thở, ăn uống, tập luyện cho đến cách làm việc hay là một cái ôm với người mình thương… Mindfulness không chỉ giúp chúng ta có thể cảm nhận được những điều đó một cách chân thật mà còn dạy ta biết chấp nhận nỗi buồn, những điều khó khăn hằng ngày như lẽ tự nhiên. Từ đó tâm trí thoải mái, mới có thể dễ dàng đón nhận được những niềm vui xung quanh.

Khi bạn dành cho người bạn đời sự quan tâm và chú ý, bạn đang tạo ra những tác động tích cực lên mối quan hệ đó, tạo sự đồng cảm và giúp cho nó càng sâu sắc hơn.

Thay vì để ý tới những khiếm khuyết hay lỗi nhỏ của người bên cạnh, bạn sẽ tập trung vào từng khoảnh khắc tốt đẹp của hai người nhờ Mindfulness. Từ đó, các bạn có thể cùng hiểu nhau và trân trọng nhau hơn. Khi có những bất đồng hay tổn thương, Mindfulness sẽ giúp bạn thấu hiểu, cảm thông và tha thứ cho nhau. Khi chú tâm vào thực tại, bạn sẽ bỏ qua quá khứ và trở nên vị tha hơn. Chính vì vậy, Mindfulness cũng là nền tảng để hàn gắn các mối quan hệ.

Mời bạn đón đọc tiếp phần 3: Mindfulness để giảm căng thẳng, không rơi vào trầm cảm

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

|Influencers | The Community Issue

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Những startup Việt đầy tham vọng

|Smart business

Những startup Việt đầy tham vọng

Cuộc thi Startup Wheel 2020 đã chọn ra 10 startup tiêu biểu nhất, những người trẻ có ý tưởng đột phá và đầy bản lĩnh. Họ là những startup trẻ không ngần ngại dấn thân để tìm đến thành công với mục đích mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng, khách hàng trong thời đại mới.

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa  để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

|Lối sống

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

Trong thời đại công nghệ số và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dù là cá nhân hay tổ chức nào đi chăng nữa, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ cho những sức ép có thể xảy ra bất kỳ lúc nào từ “đám đông trên mạng”. Vậy trở thành công dân mạng văn minh cần những gì? Hãy tuân thủ “4 nguyên tắc vàng” sau đây.