Khi có càng ít vị trí CEO là nữ trong lĩnh vực công nghệ thì đó là cơ hội tốt

Thực hiện:Thu Lam | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-03

Khi có càng ít vị trí CEO là nữ trong lĩnh vực công nghệ thì đó là cơ hội tốt
Chia sẻ:
HỢP TÁC CÙNG

“Đừng bao giờ giới hạn mình, đừng suy nghĩ chỉ cần business này đi vào ổn định thôi thì có thể yên tâm chăm lo cho gia đình… Một khi đã chọn con đường startup thì chỉ có thể đi tới. Khi đi tới thì phụ nữ cần phải khắc phục những yếu điểm của mình.”

TRƯƠNG LÝ HOÀNG PHI – CEO Vintech City, Người sáng lập BSSC

Nhà sáng lập của Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC), Trương Lý Hoàng Phi tiếp tục truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam qua việc triển khai thành công 06 chương trình thúc đẩy hợp tác và tận dụng nguồn lực của các thành tố trong hệ sinh thái nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ Việt Nam tại Vintech City do chị trực tiếp điều hành chỉ trong một thời gian ngắn.

Mục tiêu tạo nên hình mẫu Silicon Valley tại Việt Nam, Hoàng Phi đang nỗ lực tạo ra môi trường, chất xúc tác để phá bỏ các rào cản về yếu tố tâm lý lẫn địa lý để các nhà khoa học cùng nhau cộng tác và có thể thực hiện trách nhiệm xã hội. Điều đó mang lại tín hiệu tích cực thúc đẩy hệ sinh thái khoa học công nghệ chuyển mình mạnh mẽ hơn. Đó là người phụ nữ mà bạn sẽ luôn nhận được nguồn năng lượng dồi dào để tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ số.

Chia sẻ trước hơn 700 phụ nữ tại sự kiện Women Will 2019 do Google tổ chức, Hoàng Phi khẳng định môi trường công nghệ số mang lại cơ hội tốt để phụ nữ tận dụng phát triển năng lực bản thân để thành công hơn. Quan trọng là phụ nữ có đủ tự tin biến điểm yếu, bất lợi của mình thành cơ hội hay không mà thôi.

“Chúng ta thường đào sâu vào việc phân biệt giữa nam và nữ trong kinh doanh công nghệ nhưng theo tôi, có nhiều khi người ta nhìn cái gì là điểm yếu, cái gì là khuyết điểm thì tôi lại cho rằng đó là cơ hội. Như vậy khi có càng ít CEO là nữ trong lĩnh vực công nghệ thì tôi lại cho rằng đó là cơ hội.” Trương Lý Hoàng Phi cho rằng phụ nữ có thể biến bất lợi trở thành thế mạnh nhờ môi trường công nghệ số.

Qua thực tế từ quá trình đồng hành cùng cộng đồng startup tại BSSC trong suốt 8 năm qua, Hoàng Phi nhận thấy sự chênh lệch rõ ràng giữa số lượng phụ nữ tham gia khởi nghiệp so với nam giới. “Tôi từng tổ chức các sự kiện với hàng trăm startup tham gia, khi lên sân khấu trình bày đa phần là các bạn nam nhưng khi có một bạn nữ bước lên sân khấu chia sẻ thì mọi việc lại khác hoàn toàn.”

Theo quan điểm của Hoàng Phi thì đôi khi phụ nữ có nhiều điểm bất lợi hơn so với nam giới nhưng điều đó không quan trọng nếu bạn biết biến những điều kiện chưa thuận lợi ấy thành thế mạnh của mình, chắc chắn nó sẽ tăng thêm sức mạnh cho bạn. Và rõ ràng càng ít vị trí CEO trong lĩnh vực công nghệ thì phụ nữ càng ít sự cạnh tranh hơn để thể hiện năng lực của mình và trở nên nổi bật.

Và trong khởi nghiệp, cơ hội ngang nhau cho cả nam và nữ bởi các nguyên tắc cơ bản để vận dụng thành công đều giống nhau. Tuy nhiên, Hoàng Phi cho rằng phần lớn các startup công nghệ đều đang mắc phải sai lầm giống nhau đó là cố gắng trình bày về ý tưởng công nghệ mà chưa nói lên được giá trị cốt lõi mà bạn mong muốn mang lại cho thị trường.

“Con người mới tạo ra công nghệ. Một sản phẩm thành công phải tạo ra giá trị thật cho người dùng. Công nghệ, cuối cùng chỉ là để chúng ta tiết kiệm thời gian, nguồn lực để tạo ra sản phẩm với giá trị thật cho người dùng…” Từng nêu rõ quan điểm đánh giá các dự án đầu tư tiềm năng, Hoàng Phi một lần nữa khẳng định yếu tố con người, giá trị bạn mang lại cho thị trường mới quyết định cuối cùng.

“Nền kinh tế số mang đến cho chúng ta lợi thế tìm kiếm, tham khảo thông tin. Chúng ta có thể tham khảo rất nhiều các mô hình thành công trên thế giới nhưng đừng mắc vào cạm bẫy “Bạch Tuyết” – Tất cả mọi mô hình kinh doanh nhìn lớp trên cùng đều hào nhoáng và có vẻ như không quá khó để bắt đầu vì đã được mổ xẻ rất nhiều. Tuy nhiên, vấn đề của mọi mô hình không nằm ở “lớp trên cùng” mà là ở “lớp tận cùng”. Sỏi đá, sóng ngầm… đều khởi nguồn từ lớp dưới cùng – Vậy nên, phải là “con sói” trong khu rừng của mình. Nghĩa là phải nghiên cứu sâu, hiểu rõ những gì mình chọn lựa và không ngừng học hỏi.” Hoàng Phi khuyên các startup nên tìm hướng đi riêng thay vì sao chép các ý tưởng công nghệ đã nhiều người làm, nên hướng dự án đến các yếu tố khởi nghiệp bền vững, mang lại giá trị cho cộng đồng hơn là chỉ phục vụ sản phẩm theo trào lưu, sở thích cá nhân hay các hiểu biết giới hạn ở bề nổi của “khu rừng” công nghệ như hiện nay.

“Vì tất cả các yếu tố tác động đến sự thành công của một dự án startup trong kỷ nguyên số không dừng lại ở những thứ hào nhoáng bên ngoài, do vậy mà startup phải bắt đầu giải quyết bài toán khởi nghiệp chi tiết nhất. Và phải làm hoàn hảo từ những điều nhỏ nhất.” Hoàng Phi nhấn mạnh thêm.

Đối với các nữ startup, Hoàng Phi cho rằng không nên giới hạn tầm nhìn của mình một khi đã bắt đầu nghĩ đến một ý tưởng kinh doanh bởi các nhà đầu tư cũng sẽ giới hạn sự tin tưởng vào khả năng chiến đấu của bạn dành cho dự án khi gọi vốn. “Đừng bao giờ giới hạn mình, đừng suy nghĩ chỉ cần business này đi vào ổn định thôi thì có thể yên tâm chăm lo cho gia đình…Một khi đã chọn con đường startup thì chỉ có thể đi tới. Khi đi tới thì phụ nữ cần phải khắc phục những yếu điểm của mình.” Theo quan điểm của Hoàng Phi thì phụ nữ cần tìm sự cân bằng trong suy nghĩ của mình, không có thang đo khi đặt lên bàn cân, phải biết hòa hợp giữa công việc và gia đình lại với nhau.

Trương Lý Hoàng Phi nằm trong Top 100 phụ nữ tiêu biểu tại chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức tháng 3/2017. Chị là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng dành cho doanh nhân trẻ Doanh nghiệp xã hội ASEAN 2017 tại thủ đô Manila của Philippines thông qua các hoạt động của BSSC. Chị cũng là Phó Chủ Tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM (YBA). Trương Lý Hoàng Phi cũng là Nhà đầu tư khách mời trong chương trình Shark Tank – thương vụ bạc tỷ mùa đầu tiên tại Việt Nam.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

|Influencers | The Community Issue

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Những startup Việt đầy tham vọng

|Smart business

Những startup Việt đầy tham vọng

Cuộc thi Startup Wheel 2020 đã chọn ra 10 startup tiêu biểu nhất, những người trẻ có ý tưởng đột phá và đầy bản lĩnh. Họ là những startup trẻ không ngần ngại dấn thân để tìm đến thành công với mục đích mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng, khách hàng trong thời đại mới.

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa  để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

|Lối sống

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

Trong thời đại công nghệ số và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dù là cá nhân hay tổ chức nào đi chăng nữa, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ cho những sức ép có thể xảy ra bất kỳ lúc nào từ “đám đông trên mạng”. Vậy trở thành công dân mạng văn minh cần những gì? Hãy tuân thủ “4 nguyên tắc vàng” sau đây.