Không thể hát thay nếu không hiểu rõ về ca khúc đó

Thực hiện:Diễm My | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-13

Không thể hát thay nếu không hiểu rõ về ca khúc đó
Chia sẻ:

Tiếng hát của nữ nghệ sĩ gắn liền với biệt danh "Nhạn trắng Gò Công": danh ca Phương Dung vẫn dịu êm như ru lòng người Việt bao thế hệ. Bà và những hoạt động âm nhạc gần như không mệt mỏi trong thời gian qua cho thấy tình yêu âm nhạc trong bà vẫn luôn dạt dào dù đã ngoài 75. Chương trình phim tư liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam - "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường" phát sóng lúc 16h25 trên VTV3 và 18h00 trên VTV4 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần đã trở thành một chương trình có ý nghĩa cho người yêu nhạc và các nghệ sĩ gạo cội. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất phát sóng hàng ngày về tài liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam với những nguồn tư liệu thật gắn liền với tên tuổi tác giả và tác phẩm bất hủ của nền tân nhạc nước nhà.

Khi biết mình đang hát gì, hiểu đúng lời ca ýnhạc thì đó mới là người nghệ sĩ chuyên nghiệp.

75 tuổi ư? Đó chỉ là con số. Giọng ca gắn liền với những ca khúc vang bóng một thời: Nỗi buồn gác trọ; Những đồi hoa sim; Tạ từ trong đêm… vẫn đầy ắp tình yêu và niềm đam mê với âm nhạc, với nghiệp cầm ca của mình. Trong suốt sự nghiệp ca hát của mình, bà có nhân duyên gần gũi cũng như chứng kiến chặng đường âm nhạc của phần lớn thế hệ nhạc sĩ xưa,trong đó có không ít tên tuổi lớn đã gửi gắm các tác phẩm gắn liền với tên tuổi của bà đến tận ngày nay.

62 năm tuổi nghề với bà dường như vẫn chưa phải là điểm dừng. Vẫn thấy bà xuất hiện trong một vài hoạt động âm nhạc nổi bật thời gian gần đây, tham gia tích cực hơn các hoạt động mổ mắt từ thiện, giúp đỡ người nghèo tại quê nhà…

"Với thế hệ nghệ sĩ chúng tôi, khi âm nhạc chỉ có vài cách thô sơ để tiếp cận với khán giả, người ta chỉ nghe và mến mộ ca khúc ấy qua một giọng ca nào đó qua radio phát thanh và mãi đến giai đoạn đầu của thập niên 60 mới có truyền hình. Cũng vì vậy mà với các ca sĩ, một khi được khán giả mến mộ với ca khúc nào là sẽ chỉ nhớ người ca sĩ biểu diễn ca khúc ấy và điều đó gần như không ai có thể thay thế. Các ca sĩ càng phải chọn lọc ca khúc phù hợp với mình mới hy vọng tìm được chỗ đứng trong lòng khán giả yêu nhạc, chứ không phải cứ thích hát bài nào là hát được.

Tôi cho là mình rất có phước vì đã được sống với đam mê âm nhạc đến tận ngày nay. Tôi rất yêu nghệ thuật từ nhỏ nên dù chưa đủ trình độ để sáng tác nên những ca khúc tuyệt tác nhưng trong vai trò người thể hiện, tôi có thể cảm nhạc và hát theo nguồn rung cảm dạt dào trong lòng. Tôi chỉ muốn cho đinhững cảm xúc dâng trào ấy, giúp mang lại mọi người niềm vui, nụ cười qua âm nhạc. Điều đó khiến tôi cảm thấy ấm áp vô cùng, giúp tôi thêm động lực để tiếp tục sứ mệnh truyền thụ những giá trị đẹp của dòng nhạc xưa cho các thế hệ mai sau.

Là người chứng kiến sự chuyển biến của âm nhạc qua nhiều thời kỳ khác nhau, tôi không quan điểm hẹp hòi với sự thay đổi. Tôi sẵn sàng mở lòng để tiếp nhận tinh hoa âm nhạc của thế giới, học hỏi những cái hay của họ. Nhưng mở rộng phải trong sự bảo tồn. Mình đồng ý nhận xét, sưu tầm,góp nhặt những cái hay của người ta nhưng phải giữ được văn hóa cốt lõi của Việt Nam. Trong nghệ thuật ca hát cũng vậy, có một vài ca khúc có thể thay đổi để làm mới theo thị hiếu nghe nhạc nhưng không thể chấp nhận đổi quá mới hay biến đổi chất riêng của ca khúc nguyên bản. Không thể một ca khúc slow nhẹ nhàng, tha thiết lại biến thành một bản nhạc hip-hop dồn dập được… Qua việc tham gia các gameshow ca nhạc, tôi muốn hoài niệm lại chặng đường mình đã đi qua để cho các đồng nghiệp trẻ, thế hệ mới hiểu có những cái mình sẽ thay đổi được nhưng có những thứ phải giữ lại bằng mọi giá.

Tôi cũng nỗ lực truyền lại cho các em cách tiếp cận đúng các ca khúc kinh điển mà họ chỉ được biết lời nhạc mà không hiểu mình đang hát gì, hiểu gì về ca khúc ấy, thậm chí không biết tên tác giả sáng tác ca khúc là ai. Ở thế hệ ca sĩ chúng tôi, muốn hát ca khúc mới phải hiểu rõ về xuất xứ, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm và thậm chí biết rõ ý muốn của tác giả trước khi hát. Trong một vài trường hợp, chúng tôi phải thảo luận trước với tác giả: Đơn cử như có ca khúc mà nhạc sĩ Nhật Trường yêu cầu nhiều khúc đừng hát mà diễn nói trong lời ca; Hay nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lại có ngụ ý khi viết: Đêm nay ai đưa em về… Hôm qua ai đưa em về… Mai đây ai đưa em về… Mỗi nhạc sĩ họ đều có ẩn ý trong sáng tác của mình, cần có sự gần gũi với họ để nắm bắt được những ý tứ đó. Do vậy mà người ca sĩ như người tri âm của tác giả. Khi biết mình đang hát gì, hiểu đúng lời ca ý nhạc thì đó mới là người nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Và để vẫn giữ hình tượng đẹp trong lòng người yêu nhạc, tôi quan điểm về sự chuyên nghiệp còn xuất phát từ thái độ trước mọi việc. Không cần phải trang điểm quá kỹ, không cần phải mặc chiếc áo quá đắt tiền hay phải có đông người trợ lý lo toan cho mọi thứ… Thời của những nghệ sĩ chúng tôi đơn giản lắm, chỉ cần hát hay và giữ một hình ảnh chỉnh chu khi xuất hiện trước công chúng, tôn trọng khán giả của mình… Bấy nhiêu cũng đủ đầy tình yêu trong lòng người hâm mộ qua năm tháng."

Chương trình phim tư liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam - "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường" phát sóng lúc 16h25 trên VTV3 và 18h00 trên VTV4 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần đã trở thành một chương trình có ý nghĩa cho người yêu nhạc và các nghệ sĩ gạo cội. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất phát sóng hàng ngày về tài liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam với những nguồn tư liệu thật gắn liền với tên tuổi tác giả và tác phẩm bất hủ của nền tân nhạc nước nhà.

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #DanhcaPhươngDung,#âmnhạcViệtNamnhữngchặngđường,#tìnhkhúcvượtthờigian

Xem thêm:

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.