Không thể hát thay nếu không hiểu rõ về ca khúc đó

Thực hiện:Diễm My | Ảnh:Nhân vật cung cấp | 2020-03-13

Không thể hát thay nếu không hiểu rõ về ca khúc đó
Chia sẻ:

Tiếng hát của nữ nghệ sĩ gắn liền với biệt danh "Nhạn trắng Gò Công": danh ca Phương Dung vẫn dịu êm như ru lòng người Việt bao thế hệ. Bà và những hoạt động âm nhạc gần như không mệt mỏi trong thời gian qua cho thấy tình yêu âm nhạc trong bà vẫn luôn dạt dào dù đã ngoài 75. Chương trình phim tư liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam - "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường" phát sóng lúc 16h25 trên VTV3 và 18h00 trên VTV4 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần đã trở thành một chương trình có ý nghĩa cho người yêu nhạc và các nghệ sĩ gạo cội. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất phát sóng hàng ngày về tài liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam với những nguồn tư liệu thật gắn liền với tên tuổi tác giả và tác phẩm bất hủ của nền tân nhạc nước nhà.

Khi biết mình đang hát gì, hiểu đúng lời ca ýnhạc thì đó mới là người nghệ sĩ chuyên nghiệp.

75 tuổi ư? Đó chỉ là con số. Giọng ca gắn liền với những ca khúc vang bóng một thời: Nỗi buồn gác trọ; Những đồi hoa sim; Tạ từ trong đêm… vẫn đầy ắp tình yêu và niềm đam mê với âm nhạc, với nghiệp cầm ca của mình. Trong suốt sự nghiệp ca hát của mình, bà có nhân duyên gần gũi cũng như chứng kiến chặng đường âm nhạc của phần lớn thế hệ nhạc sĩ xưa,trong đó có không ít tên tuổi lớn đã gửi gắm các tác phẩm gắn liền với tên tuổi của bà đến tận ngày nay.

62 năm tuổi nghề với bà dường như vẫn chưa phải là điểm dừng. Vẫn thấy bà xuất hiện trong một vài hoạt động âm nhạc nổi bật thời gian gần đây, tham gia tích cực hơn các hoạt động mổ mắt từ thiện, giúp đỡ người nghèo tại quê nhà…

"Với thế hệ nghệ sĩ chúng tôi, khi âm nhạc chỉ có vài cách thô sơ để tiếp cận với khán giả, người ta chỉ nghe và mến mộ ca khúc ấy qua một giọng ca nào đó qua radio phát thanh và mãi đến giai đoạn đầu của thập niên 60 mới có truyền hình. Cũng vì vậy mà với các ca sĩ, một khi được khán giả mến mộ với ca khúc nào là sẽ chỉ nhớ người ca sĩ biểu diễn ca khúc ấy và điều đó gần như không ai có thể thay thế. Các ca sĩ càng phải chọn lọc ca khúc phù hợp với mình mới hy vọng tìm được chỗ đứng trong lòng khán giả yêu nhạc, chứ không phải cứ thích hát bài nào là hát được.

Tôi cho là mình rất có phước vì đã được sống với đam mê âm nhạc đến tận ngày nay. Tôi rất yêu nghệ thuật từ nhỏ nên dù chưa đủ trình độ để sáng tác nên những ca khúc tuyệt tác nhưng trong vai trò người thể hiện, tôi có thể cảm nhạc và hát theo nguồn rung cảm dạt dào trong lòng. Tôi chỉ muốn cho đinhững cảm xúc dâng trào ấy, giúp mang lại mọi người niềm vui, nụ cười qua âm nhạc. Điều đó khiến tôi cảm thấy ấm áp vô cùng, giúp tôi thêm động lực để tiếp tục sứ mệnh truyền thụ những giá trị đẹp của dòng nhạc xưa cho các thế hệ mai sau.

Là người chứng kiến sự chuyển biến của âm nhạc qua nhiều thời kỳ khác nhau, tôi không quan điểm hẹp hòi với sự thay đổi. Tôi sẵn sàng mở lòng để tiếp nhận tinh hoa âm nhạc của thế giới, học hỏi những cái hay của họ. Nhưng mở rộng phải trong sự bảo tồn. Mình đồng ý nhận xét, sưu tầm,góp nhặt những cái hay của người ta nhưng phải giữ được văn hóa cốt lõi của Việt Nam. Trong nghệ thuật ca hát cũng vậy, có một vài ca khúc có thể thay đổi để làm mới theo thị hiếu nghe nhạc nhưng không thể chấp nhận đổi quá mới hay biến đổi chất riêng của ca khúc nguyên bản. Không thể một ca khúc slow nhẹ nhàng, tha thiết lại biến thành một bản nhạc hip-hop dồn dập được… Qua việc tham gia các gameshow ca nhạc, tôi muốn hoài niệm lại chặng đường mình đã đi qua để cho các đồng nghiệp trẻ, thế hệ mới hiểu có những cái mình sẽ thay đổi được nhưng có những thứ phải giữ lại bằng mọi giá.

Tôi cũng nỗ lực truyền lại cho các em cách tiếp cận đúng các ca khúc kinh điển mà họ chỉ được biết lời nhạc mà không hiểu mình đang hát gì, hiểu gì về ca khúc ấy, thậm chí không biết tên tác giả sáng tác ca khúc là ai. Ở thế hệ ca sĩ chúng tôi, muốn hát ca khúc mới phải hiểu rõ về xuất xứ, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm và thậm chí biết rõ ý muốn của tác giả trước khi hát. Trong một vài trường hợp, chúng tôi phải thảo luận trước với tác giả: Đơn cử như có ca khúc mà nhạc sĩ Nhật Trường yêu cầu nhiều khúc đừng hát mà diễn nói trong lời ca; Hay nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lại có ngụ ý khi viết: Đêm nay ai đưa em về… Hôm qua ai đưa em về… Mai đây ai đưa em về… Mỗi nhạc sĩ họ đều có ẩn ý trong sáng tác của mình, cần có sự gần gũi với họ để nắm bắt được những ý tứ đó. Do vậy mà người ca sĩ như người tri âm của tác giả. Khi biết mình đang hát gì, hiểu đúng lời ca ý nhạc thì đó mới là người nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Và để vẫn giữ hình tượng đẹp trong lòng người yêu nhạc, tôi quan điểm về sự chuyên nghiệp còn xuất phát từ thái độ trước mọi việc. Không cần phải trang điểm quá kỹ, không cần phải mặc chiếc áo quá đắt tiền hay phải có đông người trợ lý lo toan cho mọi thứ… Thời của những nghệ sĩ chúng tôi đơn giản lắm, chỉ cần hát hay và giữ một hình ảnh chỉnh chu khi xuất hiện trước công chúng, tôn trọng khán giả của mình… Bấy nhiêu cũng đủ đầy tình yêu trong lòng người hâm mộ qua năm tháng."

Chương trình phim tư liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam - "Âm nhạc Việt Nam những chặng đường" phát sóng lúc 16h25 trên VTV3 và 18h00 trên VTV4 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần đã trở thành một chương trình có ý nghĩa cho người yêu nhạc và các nghệ sĩ gạo cội. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất phát sóng hàng ngày về tài liệu lịch sử âm nhạc Việt Nam với những nguồn tư liệu thật gắn liền với tên tuổi tác giả và tác phẩm bất hủ của nền tân nhạc nước nhà.

Chia sẻ:

Bản quyền thuộc ấn phẩm THEFACE

Tags: #DanhcaPhươngDung,#âmnhạcViệtNamnhữngchặngđường,#tìnhkhúcvượtthờigian

Xem thêm:

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

|Influencers | The Community Issue

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Những startup Việt đầy tham vọng

|Smart business

Những startup Việt đầy tham vọng

Cuộc thi Startup Wheel 2020 đã chọn ra 10 startup tiêu biểu nhất, những người trẻ có ý tưởng đột phá và đầy bản lĩnh. Họ là những startup trẻ không ngần ngại dấn thân để tìm đến thành công với mục đích mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng, khách hàng trong thời đại mới.

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

|Doanh nhân

Bạn có thể không phải người xuất sắc nhất nhưng phải là người hạnh phúc!

Chúng ta vẫn thường lầm tưởng rằng chỉ cần được ai đó công nhận, nghĩa là bản thân đã thành công mà quên mất rằng, tự công nhận chính bản thân mình và hạnh phúc với điều đó mới là thành công vẻ vang. Như Giám đốc điều hành Buzzmetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ rằng, anh không phải người xuất sắc nhất nhưng là người hạnh phúc nhất trong công việc.

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa  để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

|Chất lượng sống

#ExtraordinaryChallenge cùng Vương Anh Tú trong cuộc đấu tranh giảm 30kg mỡ thừa để tự tin debut với vai trò làm ca sĩ

Bất kỳ ai cũng sẽ bất ngờ khi gặp Vương Anh Tú của hôm nay sau ‘cuộc chiến’ với mỡ thừa mà anh đã trở thành người chiến thắng. 30 kg mỡ thừa đã ‘bị đánh bại’ trước những nỗ lực chiến đấu không mệt mỏi với chế độ kiêng khem cùng lối sống kỷ luật chưa từng có mà anh áp dụng cho mình.

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

|Lối sống

Làm thế nào để là một công dân mạng tử tế?

Trong thời đại công nghệ số và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dù là cá nhân hay tổ chức nào đi chăng nữa, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ cho những sức ép có thể xảy ra bất kỳ lúc nào từ “đám đông trên mạng”. Vậy trở thành công dân mạng văn minh cần những gì? Hãy tuân thủ “4 nguyên tắc vàng” sau đây.

Thật tuyệt khi bạn có thể là chính mình, #YouCanChallenge!!!

|Lối sống

Thật tuyệt khi bạn có thể là chính mình, #YouCanChallenge!!!

“Đôi khi xuất phát điểm thấp không phải bất lợi mà là lợi thế. Nó không cho mình sự lựa chọn nào ngoài nỗ lực nhiều hơn. Nếu như bạn đang hoang mang, mất phương hướng, thì đừng lo. Quan trọng mình biết rằng mình mất phương hướng và mình muốn tìm ra con đường”– Giám đốc điều hành BuzzMetrics Tăng Gia Hải Lam chia sẻ.tại webinar đặc biệt vừa diễn ra hôm chủ nhật vừa qua trên fanpage chính thức của TheFace Magazine Vietnam.