Chuyện của Quang Đăng – Từ trường kinh doanh đến chàng vũ công “gây sốt”

Quang Đăng bước vào đời với định hướng "thịnh hành" của nhiều gia đình Việt là cho con theo học về kinh doanh. Nhưng những gì anh học hỏi dưới mái trường đại học giờ được dùng theo cách khác. Đó là quản lý nghề vũ công cùng một nhóm nhảy có ước mơ vươn tầm thế giới.

Nếu không có cuộc rẽ ngang theo đam mê và chứng minh được thành công với nó, Quang Đăng có khi giờ là một nhân viên văn phòng sáng đi tối về, với lộ trình tuần tự và thông thường như nhiều người sau khi theo học ngành quản trị kinh doanh. Song, anh đã viết câu chuyện của mình khác đi, bớt êm đềm, nhiều bước ngoặc và nối tiếp những bất ngờ, kể từ bất ngờ đầu tiên năm 2007.

Chàng sinh viên ngành kinh doanh mê nhảy

Đó là năm mà Quang Đăng chuẩn bị vào đại học với ngành nghề được gia đình hướng sẵn. Anh tình cờ xem bộ phim "Take the lead" cùng chị của mình. "Tôi yêu nhảy kể từ đó", Quang Đăng kể lại.

Trong lúc theo học ngành quản trị kinh doanh, những năm đầu Quang Đăng tham gia câu lạc bộ nhảy của trường. "Bắt đầu từ street dance (nhảy đường phố) sau đó rẽ ngang sang nhảy chuyên nghiệp, phải gồng mình cố gắng gấp năm, gấp mười lần những bạn đồng trang lứa, bởi họ là dân chuyên và đã được đào tạo từ nhỏ, còn mình thì phải bắt đầu lại từ đầu, vừa tự học, vừa quan sát và học theo", Đăng nói.

Thấy con tham gia năng nổ hoạt động ngoại khóa, gia đình cũng tán thành. Tuy nhiên, khi gần đi vào con đường biểu diễn chuyên nghiệp, đi khuya về trễ, bố mẹ anh không hài lòng. Họ phải từng nhiều lần trò chuyện cùng nhau về sự nghiệp, về "work life balance".

Bước ngoặc tâm lý thuận lợi hơn cho Đăng là sau khi tham gia cuộc thi "Thử thách cùng bước nhảy mùa 1 (So you think you can dance Vietnam Season 1)". Ghi tên mình ở Top 3 chung cuộc, anh nói rằng từ đấy gia đình đã tin tưởng hơn vào lựa chọn riêng của anh và "rất ủng hộ". Ngoài cuộc thi này, tên tuổi Quang Đăng cũng ngày càng được biết đến qua các thành tích khác như: giải Dancer of the Year - Giải thưởng quý giá và vinh dự nhất đối với các vũ công trẻ; Ngôi sao tài năng cuộc thi Ngôi sao thời trang 2011.

"Bứt phá" tên tuổi trong nửa đầu năm 2020

Nhưng cú "bứt phá" giúp tên tuổi Quang Đăng được biết đến rộng rãi hơn, không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế chính là qua hai điệu nhảy vừa giải trí, vừa khơi gợi cảm hứng và ý thức cộng đồng trong nửa năm vừa qua.

Câu chuyện bất ngờ đến vào tháng 2/2019, không chỉ là cho riêng anh và toàn thế giới, là sự lây lan nhanh chóng của Covid-19. Trong một nỗ lực của Chính phủ nhằm tuyên truyền người dân chống dịch thông qua ca khúc "Ghen Covy", Quang Đăng đã đảm nhận vai trò sáng tác một điệu nhảy hướng dẫn mọi người rửa tay đúng cách.

Ngay lập tức, "vũ điệu rửa tay" hay "thử thách rửa tay" của Quang Đăng trở thành một trào lưu gây sốt trên mạng xã hội TikTok. Điều đặc biệt hơn, cơn sốt đã vượt khỏi biên giới Việt Nam. Trong chương trình Last Week Tonight trên kênh HBO (Mỹ), MC John Oliver đã bất ngờ nhắc đến "vũ điệu rửa tay" của một chàng trai trẻ đến từ Việt Nam. Người dẫn chương trình danh tiếng thậm chí còn dành nhiều lời khen ngợi trước điệu nhảy đầy thông điệp nhưng vẫn rất dễ thương. Hay như Billboard - tạp chí âm nhạc lớn nhất nước Mỹ cũng khẳng định "vũ điệu rửa tay" đã góp công lớn khiến mọi người dân hiểu về cách vệ sinh thân thể trong giai đoạn dịch bệnh nhiều hơn.

Trên trang fanpage chính thức, UNICEF cũng dành hẳn một bài đăng để đăng tải đoạn clip "vũ điệu rửa tay" của chàng vũ công trẻ người Việt và hết lời khen ngợi: "Chúng tôi yêu thích điệu nhảy rửa tay của vũ công đến từ Việt Nam". "Vũ điệu rửa tay" đã nhanh chóng tạo được hiệu ứng lan truyền ngay sau đó. Hashtag với tên tiếng anh "handwashingmove" thu về 204 triệu lượt xem trên TikTok quốc tế chỉ sau 5 tháng ra mắt khán giả.

Sau dấu ấn này, WHO quyết định chọn Quang Đăng là nghệ sỹ Việt Nam duy nhất xuất hiện trong chiến dịch "Ngày không khói thuốc", nhân ngày Quốc tế phòng chống thuốc lá (31/5) vừa qua. Anh nói rằng mình cảm thấy vừa tự hào vừa lo lắng. "Phải làm sao để tạo ra những điệu nhảy đủ hài hước với giới trẻ? Phải làm sao để những lời hát chạm đến tim người nghe? Phải làm sao để đưa hình ảnh về một Quang Đăng gần hơn với công chúng, từ đó lan tỏa thông điệp về khói thuốc một cách hiệu quả nhất?", anh kể về những câu hỏi cứ nối tiếp nhau trong đầu khi được mời tham gia.

Kết quả, sau một tháng đăng tải trên trang Fanpage của WHO, "vũ điệu bỏ thuốc lá" của Quang Đăng đã nhận hơn 25 triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận thể hiện sự thích thú với ý tưởng sáng tạo của chiến dịch lần này. "Tôi nghĩ rằng, sống ở trên đời này thì cần cố gắng cống hiến cho xã hội và cuộc đời", Đăng nói ngắn gọn về lý do mình nhiệt tình tham gia các chiến dịch nghệ thuật mang đậm tính cộng đồng thế này. Anh nói rằng sẽ luôn sẵn lòng tiếp tục tham gia những hoạt động tương tự trong thời gian tới.

"Với tôi, mỗi cá nhân nếu duy trì thói quen sống lành mạnh thì sẽ giúp tạo ra nguồn năng lượng tích cực lan tỏa ra cộng đồng: từ mẹ sang con, bạn bè, người thương rồi nhân rộng thói quen tốt cho từng cá nhân, tới cả xã hội và môi trường", anh nói thêm.

Giấc mơ trường nhảy và vươn tầm thế giới

Sau nửa năm đầy dư vị thăng hoa và xuất hiện nhiều trên truyền thông, Quang Đăng vẫn tiếp tục công việc nghệ thuật bền bỉ của mình với tư cách vũ công, biên đạo nhảy hiện đại và người dẫn dắt nhóm nhảy LifeDance. Anh có một studio dạy nhảy và vẫn đang ước mơ mở được một học viện đủ lớn về cơ sở vật chất lẫn chuyên môn để đào tạo nhảy hiện đại.

Trong quá trình đó, nền tảng từ ngành kinh doanh theo học ngày nào cũng là một phần trợ lực cho anh chạm đến mục tiêu của mình. Đăng nói rằng, anh học quản trị kinh doanh nhưng đồng thời là một nghệ sỹ. Thường nghệ sỹ là người nhiều cảm xúc, hành sự cảm tính và thiếu sự quyết đoán, tính toán tỉ mỉ của người làm kinh doanh.

"Tôi đang cố gắng rất nhiều để học hỏi tư duy kinh tế, bởi bản thân từng gặp rất nhiều sự cố khi kinh doanh và dẫn dắt nhóm nhảy của mình", anh nói rằng các kiến thức về tài chính, marketing, quản trị nhân lực đều rất cần thiết và đang trong quá trình phát triển, hoàn thiện những năng lực này.

Khi được hỏi nỗi sợ lớn nhất là gì, Quang Đăng nói rằng đó chính là không vượt qua được bản thân của mình. Nhưng anh vẫn nhớ câu nói của ba, rằng: "Sống ở trên đời, nếu muốn bản thân giỏi hơn thì nên biết đặt câu hỏi tại sao?".

Tương tự như lần tự đặt cho mình hàng loạt câu hỏi khi tham gia vào chiến dịch "Ngày không khói thuốc", Quang Đăng vẫn thường tìm nguồn năng lượng để phấn đấu và cân bằng cuộc sống bằng cách đi tìm câu trả lời thông qua việc lắng nghe những bài giảng về ý nghĩa cuộc sống và nhận diện tâm hồn của chính mình.

Cùng với đó, khi vui và cả khi buồn, anh thích thả mình vào cả hai trạng thái là: năng động – với nhảy; và tĩnh lặng – với yoga, thiền. Nhưng Quang Đăng, ở một mặt khác cũng rất gần gũi, với cách tiêu khiển như bao người trẻ là chơi game hay đọc truyện tranh. Anh cũng thích hát và làm nhạc, "Trong tương lai, tôi còn muốn trở thành một nhà sản xuất (âm nhạc)", Quang Đăng nói.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/quang-dang-tu-truong-kinh-doanh-den-chang-vu-cong-gay-sot-6491.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.