“Crazy Monkey” Ngô Tự Huy và ước mơ về ngôi trường đào tạo Hip Hop đầu tiên của Việt Nam

Với Ngô Tự Huy, Hip Hop là đam mê lớn, nhưng không phải là một trò vui đơn thuần của tuổi trẻ. Nó là một sự nghiệp nghiêm túc, với lộ trình rất rõ ràng trong đời anh.

Crazy Monkey, hay còn được gọi thân mật là "Huy Khỉ", tên thật là Ngô Tự Huy. Anh chính là nhà đồng sáng lập ra Last Fire Studio, một trung tâm dạy nhảy Hip Hop. Bên cạnh đó, anh còn đồng sở hữu một thương hiệu quần áo dành cho nghê sỹ đường phố có tên "In Power We Trust".

Nghiêm túc với đam mê

---

"Đối với tôi thì Dancer (vũ công) đầu tiên phải đam mê. Nếu bạn không thực sự thích cái mình làm thì khó lắm. Còn nếu đã đam mê thực sự rồi thì tôi nghĩ mọi thứ chỉ là vấn đề thời gian thôi", Huy nói rằng anh tâm đắc với câu nói "Dance what you love, love what you dance".

Huy đến với Hip Hop với hành trang lớn nhất là đam mê. Chàng vũ công Hà Nội không có ngoại hình đẹp, gương mặt cuốn hút hay biểu cảnh xuất sắc. Thậm chí, đó còn là những điểm yếu từng cản trở anh trên bước đường chinh phục cuộc thi "Thử thách cùng bước nhảy mùa 3". Lúc nhận được những nhận xét khá "phũ", xoay quanh những vấn đề này, Huy thừa nhận cũng không mấy vui vẻ. Nhưng anh nói rằng mình hài lòng với dáng vẻ và con người thật của mình. Điều anh tiếp thu là cố gắng luyện tập để nhảy đẹp hơn khi lắng nghe những đánh giá kỹ thuật biểu diễn.

"Thử thách thì tôi có nhiều nhưng đã quên hết rồi", Huy kể về cuộc sống của mình. Với riêng Hip Hop, anh nói rằng mình chưa bao giờ muốn bỏ cuộc. Cách đây mới ít hôm, khi Last Fire Studio không thể đón các hội viên trực tiếp đến tập, anh cùng đội ngũ điều hành vẫn cần mẫn duy trì hoạt động trực tuyến cho studio, bất chấp khó khăn vì đại dịch.

Không chỉ dừng lại ở các buổi dạy nhảy online, họ còn tổ chức cả một chuỗi livestream tọa đàm "Biến Nguy thành Cơ" để các giáo viên cùng trò chuyện về những chủ đề khác nhau. Last Fire Studio vì thế không chỉ là một địa chỉ dạy nhảy và cho thuê mặt bằng studio, họ còn là một trường nhảy cá tính nhưng nghiêm túc trong tư duy hoạt động của mình.

"Trong các hoạt động tập luyện và kinh doanh cũng như truyền tải thông điệp của Hip Hop đến với mọi người, hoạt động nào tôi cũng luôn trau dồi và học hỏi từ nhiều người, không chỉ từ các Dancer hay những người chơi Hip Hop, mà còn cả những cá nhân thành công trong các lĩnh vực khác như kinh tế, chính trị, văn hoá và xã hội.", Huy chia sẻ quan điểm của mình.

Mơ về "Cao đẳng" Hip Hop

Hip Hop với Huy không phải là niềm vui tuổi trẻ và phương kế kiếm tiền ngắn hạn. Nếu ai đó ở Việt Nam xem bộ môn nhảy này chỉ phù hợp với tuổi teen thì có lẽ chưa hiểu hết về Hip Hop và tâm tư của Huy. Với anh, Hip Hop là văn hóa. Do nó mới du nhập vào Việt Nam từ đầu những năm 90 nên đến nay chỉ mới tầm 30 năm phát triển, do vậy mà những người theo đuổi cũng đương nhiên là người trẻ. Nhưng tại phương Tây, văn hóa Hip Hop đã đi sâu vào đời sống của nhiều thế hệ. Việt Nam cũng sẽ dần như thế, theo tuổi đời của bộ môn này ở đây.

Sắp tới, ngoài việc duy trì những hoạt động tập luyện và kinh doanh, Ngô Tự Huy dự định sang Thụy Điển du học vào năm sau. Anh cho biết, ở đấy có một trường đào tạo về Hip Hop dạng Cao Đẳng trong một năm. Anh muốn theo học rồi về tìm cách mở trường Hip Hop tại Việt Nam, kiểu như mô hình của Cao Đẳng Múa.

Anh hình dung rằng, đó sẽ là một trường học dạy chuyên sâu về Hip Hop. Giờ thể dục sẽ là giờ học viên được tham gia tập luyện các bộ môn nghệ thuật đường phố khác như Skate, BMX, Parkour, Street Workout... Giờ học chính khoá vẫn chia làm 2 buổi: sáng học văn hoá, chiều học các chuyên ngành của mỗi khối, chủ yếu tập trung vào 4 chuyên ngành là: Bboying - DJs - MC/Rap - Graffiti. "Nghĩ đến lúc hoàn thành được ước mơ đấy thì tôi sẽ là hiệu trưởng chuyên dạy các em về các bài học cuộc sống chứ không phải chỉ là Hip Hop nữa nên tôi sẽ vui lắm", Huy chia sẻ.

Nhiệt tình với cộng đồng

Ngoài công việc, Ngô Tự Huy từng dạy nhảy và biểu diễn Hip Hop cho trẻ con nghèo cho chương trình Spark Circus. Ban đầu, đây là một dự án từ thiện trực thuộc Liên Hợp Quốc (UN), sau đó tách ra thành một tổ chức Phi chính phủ (NGO) nhằm đi được nhiều nơi hơn trên thế giới. Hình thức của Spark Circus là tổ chức các buổi biểu diễn nhằm gây quỹ cho các trường học khó khăn, thiếu thốn những nhu cầu cơ bản nhất cho cuộc sống và học tập như: đồ ăn, nước sạch để uống, dụng cụ học tập, thuốc men.

Địa điểm của dự án trong nhiều năm gần đây đó là Maesot, một tỉnh nằm giáp ranh giữa Thái Lan và Myanmar. Đối tượng dự án hướng tới là những trường học của trẻ em Myanmar tị nạn từ các xung đột biên giới. Gia đình của chúng sống thành các khu vực dân cư khác nhau xung quanh tỉnh Maesot,Thái Lan.

Huy nói rằng anh cùng hai người bạn là Phương Vũ và Mọc tham gia chương trình đầu tiên vì ý nghĩa của nó. Tiếp đến, sau thời gian một tháng tham gia thiện nguyên giúp họ không còn nghĩ nhiều về công việc quen thuộc nữa mà có thêm thời gian chiêm nghiệm và trải nghiệm về những điều thật sự có ý nghĩa trong cuộc sống.

"Những việc chúng tôi học được sau những chuyến đi này rất nhiều, cả về kỹ năng sống lẫn nhận thức của bản thân về cuộc đời", Huy cho biết. Hỏi rằng có kỳ vọng bản thân trở thành Dancer nổi tiếng hơn không, Huy nói rằng không muốn vì "làm người nổi tiếng khổ lắm". Với anh, các thương hiệu xây dựng cùng anh em mà nổi tiếng thì sẽ vui hơn vì nhờ vậy mới kinh doanh được, "chứ lom com thì anh em nghèo lắm", anh thật tình rằng nghèo mãi cũng không nuôi được đam mê.

"Tôi luôn tự hỏi mình "What am I doing with my life?" để tự nhắc nhở rằng ý nghĩa những việc mình đang làm là gì, để sau này dù có thế nào thì mục tiêu và ý nghĩa cuộc sống của mình sẽ không bao giờ bị thay đổi hay mất đi.", Huy tạm khép lại buổi trò chuyện bằng một lý tưởng lớn với tâm thế sẵn sàng hành động.

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.