Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và "màu" ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Chủ nhân của những shoot ảnh ấy còn khá trẻ nhưng cô đã gây được tiếng vang ít nhiều trong cộng đồng nghệ thuật với thể loại ảnh chân dung. Cô lao động chăm chỉ không ngừng với quan niệm "sự sáng tạo sẽ thăng hoa khi được thực hiện bởi một trái tim thuần khiết và một cái tâm trong sáng". Dạ Miêu cho rằng chính suy nghĩ ấy đã làm nên màu sắc, phong cách riêng cho những tác phẩm của cô.

Niềm đam mê với nhiếp ảnh

Dạ Miêu tên thật là Nguyễn Diệu Linh, sinh năm 1995. Cái tên Dạ Miêu có nghĩa là mèo đen, xuất phát từ một kỷ niệm thời thơ bé khi Miêu quyết định nhận nuôi một em mèo đen duy nhất trong đàn mèo toàn màu lông trắng đối lập. Vô tình mà hữu ý, Dạ Miêu trở thành cái tên vừa vặn với phong cách sau này của nữ nhiếp ảnh gia.

Dạ Miêu lần đầu "chạm ngõ" với nhiếp ảnh vào năm 8 tuổi, trong một lần đi du lịch Huế cùng gia đình. Miêu được bố cho thử máy ảnh phim - món đồ chơi đắt giá trong mắt trẻ thơ thời ấy. Cầm chiếc máy ảnh trên tay, cô bé nâng niu như bảo vật, ghé mắt nhẹ nhàng vào ống ngắm, rồi bấm nút chụp. 2 tuần sau, khi bố Miêu mang phim đi rửa về, trong đó có bức ảnh tự chụp ngẫu hứng ấy. Đó là hình ảnh cầu Trường Tiền từ trên cao nhìn xuống, đẹp một cách lạ kì. "Cho tới tận bây giờ khi lớn lên, tôi vẫn chưa ngừng ngạc nhiên bởi sự kì diệu trong việc ghi lại khoảnh khắc của chiếc máy ảnh" - Dạ Miêu nhớ lại. Nhiếp ảnh trở thành một kỷ niệm ngọt ngào, đẹp đẽ, sâu đậm trong lòng cô bé năm ấy.

Yêu thích ngay từ khi tiếp xúc với nhiếp ảnh là vậy, nhưng phải đến khi tròn 18 tuổi, thi đỗ đại học xong, Dạ Miêu mới tiếp cận với nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Đơn giản vì đối với gia đình Miêu, nhiếp ảnh là niềm vui, một cái thú để lưu giữ kỷ niệm, chứ không phải là nghề nghiệp nghiêm túc để định hướng và theo đuổi. Bản thân Dạ Miêu khi bước chân vào con đường chuyên nghiệp, gia đình cũng không quá ủng hộ.

Giai đoạn này, Dạ Miêu vừa tất bật với việc học ở giảng đường, vừa tự tìm kiếm và học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về nhiếp ảnh từ nhiều nguồn, len lén thực hành bằng máy ảnh của bố. Dần dà, Miêu tổng hợp ra "chất riêng" của mình.

Giống như những bông hướng dương rực vàng hướng theo mặt trời, cô sinh viên tiếng Đức khi ấy luôn dành niềm khát khao, ngưỡng vọng đến từng khung hình, từng khoảng khắc của nhân vật. Còn nhiếp ảnh như một mảnh ghép phù hợp dành cho Miêu. Tay máy trẻ nhanh chóng định hình được phong cách, tạo dấu ấn riêng và được biết đến với những bức chân dung nữ giới mang chút ma mị, kiều diễm, khó diễn tả bằng lời.

Theo đuổi sự hoàn mỹ, ở năm thứ 3, thứ 4 đại học, Dạ Miêu đã sở hữu một "gia tài" ảnh chụp đáng kể, được nhiều hotgirl "chọn mặt gửi vàng". Nhưng vào chính lúc này, Dạ Miêu quyết định tạm ngừng việc đi chụp tại Việt Nam để dành thời gian tìm hiểu bài bản, kỹ càng hơn về nhiếp ảnh tại Paris. Miêu xem quyết định này của mình là “một bước ngoặt” mang lại cho cô một tư duy và góc nhìn hoàn toàn khác. "Tôi chưa bao giờ cho rằng sự nổi tiếng là kim chỉ nam trong sự nghiệp Nhiếp ảnh của mình, cái tôi luôn theo đuổi đó chính là sự tự do trong sáng tạo nghệ thuật và liệu tác phẩm của mình có thực sự để lại giá trị hay khẳng định được dấu ấn của bản thân hay không" - Dạ Miêu chia sẻ.

Xác định đích đến rõ ràng, 'cô mèo đen' đã rời khỏi vòng tròn an toàn, căn phòng nhỏ cô gắn bó, nhảy ra ngoài khung cửa sổ, nhìn ngắm thế giới. Thời gian ở Pháp cũng là khoảng lặng để Miêu "ủ" niềm đam mê và kiến thức thành chất liệu xây đắp những bậc thang mới trong sự nghiệp khi trở về nước sau này.

Tôi sẽ không bao giờ ngừng chụp hình

Là nghề nghiệp sáng tạo không ngừng, thường xuyên đối mặt với khen chê của dư luận, tại nhiều ngã rẽ, nhiều người chọn một công việc khác ổn định hơn, xếp nhiếp ảnh là nghề tay trái. Giữa đam mê của người cầm máy và hiện thực thời đại số đôi khi chỉ được chọn một. Kể về những lần phải đối mặt với thử thách, Dạ Miêu tâm sự: "Phải nói rằng, tôi cảm thấy mình là người may mắn khi chưa từng cảm thấy nghi hoặc con đường mình theo đuổi. Tôi có lý tưởng sống, có khát khao được thực hiện nó".

Ước mơ được sống với nhiếp ảnh, Dạ Miêu lao động nghệ thuật rất nghiêm túc và cầu toàn. Miêu không bao giờ tự hài lòng với bản thân mà luôn đòi hỏi một "phiên bản" nâng cấp, hoàn thiện hơn. Có thể nói đặc tính này là chiếc mô tơ vô hình đẩy Dạ Miêu vượt qua giới hạn, hoàn thiện bản thân mỗi ngày cả về kiến thức, kỹ năng và tinh thần làm việc. "Chuyên môn tốt và thái độ làm việc chuyên nghiệp vẫn là hai điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất dù trong bất cứ nghành nghề nào. Có được sự giáo dục mỹ thuật và đạo tạo chuyên nghiệp là nền tảng để Nhiếp ảnh gia có thể làm chủ kỹ thuật và phát triển tư duy sáng tạo của mình một cách tối đa". Dạ Miêu nói

Nhiếp ảnh là một nghệ thuật mà nghệ thuật thì cần đến cảm xúc. Dạ Miêu đặc biệt chú ý và dành thời gian để tương tác với nhân vật, từ đó hiểu và khám phá, khai thác ra những góc ảnh đặc trưng. Những buổi chụp đối với Dạ Miêu là một hành trình cảm xúc, ở đó cô tạo ra một không gian thoải mái, để nhân vật bộc lộ nội tâm mình trước ống kính, qua sự kết nối, trò chuyện của người chụp. Miêu "cảm" nhân vật, truyền tải và lưu giữ khoảng khắc, tình cảm đó qua ảnh, để nó tồn tại mãi theo thời gian.

6 năm gắn bó, nhiếp ảnh vẫn đã và đang là nguồn cảm hứng bất tận với Miêu. "Tôi cảm giác mình đang cầm cái bị để quả thị rụng xuống vậy. Sẽ luôn có những bài học, những kinh nghiệm tuyệt vời mà chỉ có việc trải nghiệm trực tiếp mới đem lại được. Và tôi rất háo hức để tiếp tục được học hỏi thêm nhiều nữa". Nhiếp ảnh đã rèn giũa cô gái trẻ nhiệt thành, nóng vội, thành một nhiếp ảnh gia kiên nhẫn, chuyên nghiệp, biết dành một góc nhìn thấu đáo hơn, nghiên cứu sâu sắc hơn với mỗi dự án chụp ảnh trong hiện tại hay tương lai.

"Có một điều tôi luôn chắc chắn, đó là tôi sẽ không bao giờ ngừng chụp hình.” Dạ Miêu chia sẻ. “Tôi sẽ tiếp tục tạo ra thêm các sản phẩm mang lại giá trị bền vững, phục vụ cho cộng đồng, đặc biệt là tôn vinh phụ nữ."

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/da-mieu-co-meo-den-me-mai-voi-anh-chan-dung-6549.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.