Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Chúng tôi gặp Đoàn Kiều My vào một ngày cuối tháng chín, khi tin tức cô là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào "Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020" của tờ Analytics Insight vừa được công bố. Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên trong danh sách này có sự xuất hiện của một đại diện đến từ Việt Nam.

Để miêu tả đúng nhất về Đoàn Kiều My, chúng tôi gọi cô là người phụ nữ đam mê mọi khía cạnh trong cuộc sống. "Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống "vô thần" tới năm 28 tuổi, sau đó gặp "Mid life crisis" (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình", và như thế, Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Khi Kinh doanh, Công nghệ và Truyền thông kết hợp

Kiều My đúc kết ngắn gọn về bản thân thông qua 3 giá trị cốt lõi mà cô vẫn luôn mài dũa không ngừng trong nhiều năm qua: Kinh doanh - Công nghệ - Truyền thông.

Trở về sau hành trình gần 10 năm học tập và làm việc tại Phần Lan, My bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực công nghệ - đúng với chuyên ngành Viễn thông & Khoa học Máy tính của cô.

Kiều My là Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao của Công ty tư vấn công nghệ mới nổi YellowBlocks, đưa thương hiệu này sánh ngang với FWD Vietnam, Le & Brothers, Tập đoàn T&T, PNJ, Biti's trong cuộc bình chọn Top các công ty về truyền thông dẫn đầu Việt Nam do PR Newswire tổ chức năm nay.

Trò chuyện với chúng tôi, Kiều My không giấu được sự tự hào khi nhìn lại chặng đường 5 năm qua của cô, từ lúc ý tưởng về YellowBlocks chỉ mới nằm trên những trang ghi chú trong sổ tay. Cô cho biết ý tưởng về YellowBlocks đã nung nấu trong cô nhiều năm nay rồi. "Tôi đã chia sẻ ý tưởng này cho các công ty tôi từng làm, mọi người rất tán thành và muốn xây cho công ty của họ nhưng tôi nghĩ nó sẽ làm biến mất nét đẹp của ý tưởng này. Bởi cái đẹp của ý tưởng này là tính chất của chiếc cầu nối - cần phải mang yếu tố trung lập và là cái chung của nhiều người, không bị chi phối bởi một bên nào". Và cứ thế, câu chuyện về sự thành công, kế hoạch hoàn thành mục tiêu của Đoàn Kiều My được cô kể lại chi tiết.

Nhưng trong 2 năm sau đó, do bén duyên với ngành Truyền thông, cô lại tiếp tục hành trình học hỏi khi vừa làm vừa hoàn thành xuất sắc chương trình MBA tại Anh Quốc để chuyển sang công tác trong lĩnh vực truyền thông - phát triển kinh doanh trong nhiều năm sau đó.

Với người phụ nữ này, thành công ở một lĩnh vực là không đủ. Bản thân cô cần phải làm nhiều hơn nữa, tiếp cận nhiều hơn để Đoàn Kiều My của hôm nay luôn là một phiên bản tốt hơn hôm qua, tri thức hơn và sống có giá trị hơn.

"Lúc đang ở đỉnh cao sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, tôi tự hỏi bản thân mình về những giá trị mà công việc của tôi mang đến cho xã hội. Tôi nhận ra công việc tôi đang làm được ấy rồi sẽ có người khác thay thế chỉ là sớm hay muộn. Chính những trăn trở này đã thúc đẩy tôi đi tìm những lỗ hổng trong thị trường tiềm năng tại Việt Nam và những giải pháp công nghệ hiệu quả cho những lỗ hổng này. Tôi hy vọng mình sẽ là người làm tốt công việc đó" – Kiều My chia sẻ.

Đó chính là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của nữ chuyên gia. Giờ đây Kiều My đã trở thành nữ chuyên gia công nghệ, một doanh nhân thành công, và YellowBlocks nay là công ty tư vấn đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào lĩnh vực công nghệ mới nổi - với hơn 140 đối tác chiến lược tại 40 quốc gia, chỉ sau 2 năm hoạt động.

"Với tôi, mỗi người đều có một con đường riêng để đi. Cả thời điểm 5 năm trước và bây giờ, tôi không bao giờ nghĩ bản thân của 5 hay 10 năm tới sẽ trở thành người như thế nào, bởi tôi là người luôn sống cho hiện tại và hết mình cho những giá trị đang hiện hữu, để mỗi ngày tôi đều trở thành một phiên bản tốt hơn mình của ngày hôm qua", nữ chuyên gia chia sẻ.

Sống cho hiện tại và trở thành phiên bản tốt hơn của mình ngày hôm qua

Khi được hỏi về cách Kiều My đặt các mục tiêu trong cuộc sống, cô khẽ cười "Khác với mọi người, tôi không có áp lực về việc mình phải trở thành, hoặc nhất định phải trở thành một ai đó thật thành công. Lý do cũng đến từ tâm niệm sống của tôi: Sống tốt cho hiện tại trước khi nghĩ đến những điều của tương lai. Tôi cũng không đặt kế hoạch 5 hay 10 năm, thay vào đó tôi chỉ lập kế hoạch cho 1 năm, bởi cuộc sống đối với tôi luôn chuyển động rất nhanh và đôi khi có rất nhiều bước ngoặt lớn về sự nghiệp xảy ra trong cùng một năm".

Chúng tôi đều bất ngờ với cách suy nghĩ của Đoàn Kiều My khi cô không đặt tiêu chí bản thân nên trở thành ai. Mà có lẽ cũng chính vì sống cho hiện tại, hoàn thành từng chút một công việc, lý tưởng, Đoàn Kiều My mới gặt hái được nhiều kỳ tích đến vậy.

Thay vì cố vẽ ra một kế hoạch quá hào nhoáng, Kiều My chọn chia nhỏ các mục tiêu và xem đó là các "to-do list" (danh sách công việc) - là điều phải làm và nhất định cô sẽ làm. "Khi hoàn thiện từng mục tiêu nhỏ, tôi dành toàn bộ sự tập trung của mình để đạt được hiệu quả cao nhất. Tôi cũng thường tự ra những mục tiêu vượt ra khỏi giới hạn vùng an toàn của mình, bởi điều đó giúp tôi không ngừng khám phá được tiềm năng vẫn còn ẩn dấu bên trong của bản thân. Điều này luôn diễn ra từng giờ - từng ngày trong hành trình sự nghiệp và cuộc sống của tôi" – nữ doanh nhân tiết lộ.

Với Kiều My, thành công là kết quả của sự nỗ lực liên tục trên một chặng đường dài, và sau chặng đường đó nếu nhìn lại, thì chính sự dũng cảm, tinh thần không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để ta đạt được thành công.

Ánh mắt Kiều My dường như kiên định hơn khi được hỏi có bao giờ cô muốn bỏ cuộc trong hành trình dài và khó nhằn này: "Thực ra, nếu muốn dừng lại, ngày nào tôi cũng có thể dừng lại được. Điều khiến tôi vẫn luôn tiếp tục bền bỉ và kiên trì đó là năng lượng tích cực khi được thực hiện điều tôi yêu thích: Kinh doanh - Công nghệ - Marketing đều là đam mê của tôi, và tôi tận hưởng hành trình từng ngày được sống với đam mê của mình".

Một người phụ nữ như Đoàn Kiều My, đối diện với bao nhiêu áp lực, vất vả từ công việc nhưng vẫn giữ được nét rạng ngời, sự tự tin và hào quang của riêng mình. Bởi trong suy nghĩ của Kiều My luôn là sự tích cực, nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng tốt nhất: "Áp lực trong công việc là một phần tất yếu của cuộc sống, nhưng nếu mình nhìn nhận nó theo hướng tích cực, và xác định được rằng công việc mình đang làm chính là đang thực hiện đam mê và đang xây bước cho tương lai, thì mệt mỏi cũng có thể được xua tan".

Nhiều người thường gắn từ "tham vọng" với một ý nghĩa khá tiêu cực. Tuy nhiên, theo Kiều My "tham vọng" ở đây tượng trưng cho mong muốn sâu thẳm của từng người - để đạt được điều đó chúng ta phải hết mình và vận dụng gấp 5 hoặc 10 lần khả năng của bản thân. "Tôi tin rằng không có tham vọng, mục tiêu nào là quá lớn để thực hiện cả, miễn là bản thân kiên trì không bỏ cuộc", Kiều My khẳng định.

Khi cô hồi tưởng lại những ngày mới bắt đầu với YellowBlocks, một mình đảm đương với trăm ngàn đầu việc lớn nhỏ, thậm chí cả việc ‘không tên’ như ngồi chỉnh từng dấu phẩy trong bức thư gửi đối tác, cô chỉ muốn cảm ơn bản thân vì đã không bỏ cuộc. "Tôi hay nói với nhân viên của mình là đừng nghĩ "cần cù bù thông minh", hãy nghĩ rằng "cần cù và thông minh". Có thể 70-80% thời gian và công sức là để làm những việc ta không thích - nhưng đó là khâu trui rèn và chuẩn bị để ngày sau được làm 20-30% công việc mà ta thích" – một quan niệm làm việc của Kiều My khiến người trẻ nghe xong phải gật gù tán thưởng.

Như điều trọng yếu trong cuộc trò chuyện, Đoàn Kiều My lần nữa nhắc đến việc học hỏi, không ngừng trau dồi bản thân. "Cuối cùng, tôi đề cao sự cầu tiến. Ngoài một người thầy, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi kiến thức ở khắp mọi nơi, ở khắp những nhân vật xung quanh ta - Đó là vấn đề về mặt tư duy. Chẳng hạn khi có một bài toán khó, thay vì nhất quyết đi tìm một câu trả lời, chúng ta có thể nghĩ tới việc bản thân mình đang thiếu tư duy loại nào để giải quyết những bài toán ở loại này, từ đó tìm kiếm hướng đi cho riêng bản thân. Đôi khi những vấn đề phức tạp không đòi hỏi phải tư duy quá sâu, ngược lại chúng ta hãy quay về tư duy gốc, nghĩ một cách đơn giản để giải quyết." - nữ chuyên gia khuyến khích.

Với Đoàn Kiều My, mỗi chúng ta hiện tại đều có nhiều thứ để làm và tương lai cũng sẽ có nhiều thứ để theo đuổi. Quan trọng nhất ở mỗi người là phải biết được bản thân đã làm được ở mức độ nào. Mỗi sáng thức dậy, hãy hỏi bản thân rằng: "Hôm qua, tôi đã nỗ lực hết sức có thể hay chưa?""Tôi có thực sự tự hào về những gì mình đã làm hôm qua hay không?".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/chuyen-gia-doan-kieu-my-hay-chon-di-con-duong-kho-6568.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challenges #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.