Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Sang Anh du học từ sớm để rồi chưa đầy 10 năm sau, Ellen Nguyễn đã khẳng định vị thế của mình là một cây viết được độc giả quốc tế đánh giá cao. Ở tuổi 26, cô gái trẻ đã có nhiều bài viết đăng tải trên các trang báo, tạp chí lớn của thế giới và vừa xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Anh của riêng mình.

Những người thường xuyên theo dõi Ellen Nguyễn trên mạng xã hội chắc hẳn sẽ nghĩ cô nàng là một nhà văn toàn thời gian, và cũng sẽ thật bất ngờ khi biết công việc chính của cô là phụ trách marketing tại một ngân hàng lớn ở London, trong khi tốt nghiệp cử nhân ngành.... Tâm lý học.

Đam mê viết từ trong máu

"Viết lách là nghề tay trái nhưng cũng là đam mê chính của mình. Tuy nói là tay trái nhưng đối với mình, nó là một kỹ năng có thể áp dụng ở nhiều công việc khác nhau", Ellen lý giải về sự đa năng của mình khi cùng lúc "ôm" khá nhiều việc. Không chỉ cộng tác với báo chí và xuất bản sách, cô còn sáng lập và quản lý trang web mang tên TinglyMind.com, ban đầu chỉ để đăng tải các bài viết cá nhân nhưng giờ đây đã trở thành diễn đàn cho những người quan tâm các vấn đề về tâm lý tình cảm và sự phát triển bản thân.

Ellen kể, cô thích viết ngay từ khi còn học cấp 1 và đã có truyện đăng trên các diễn đàn ở Việt Nam. Đến khi đi du học Anh, cô chuyển hẳn sang viết bằng tiếng Anh, rồi càng theo đuổi, càng thấy viết lách là một điều vô cùng thú vị. "Chắc đam mê nó đã ở trong máu rồi. Mình viết vì mình thích viết thôi, kể cả khi không có ai đọc bài của mình", cô cười.

Viết lách trở thành một nhu cầu của bản thân Ellen đến nỗi nếu không viết trong một thời gian, cô sẽ cảm thấy thiếu vắng, chỉ có nhu cầu viết ra mà không cần suy nghĩ nhiều xem phải viết thế nào để thu hút độc giả. "Lần nào trải lòng xong mình cũng thấy phấn khởi, yêu đời hơn và nhận ra vì sao mình đam mê viết đến vậy. Khi đó mình trở về với những giá trị cơ bản nhất của việc viết lách", Ellen nói.

Những bài viết của Ellen thường khai thác chủ đề tâm lý tình cảm, mà theo cô, là những điều cốt lõi trong cuộc sống, ai cũng có thể đọc. Điều đó giúp cô chạm tới trái tim nhiều người hơn, đồng thời cũng phù hợp với ngành tâm lý học mà cô theo đuổi.

Mặc dù chỉ coi viết lách là nghề tay trái, cái tên Ellen Nguyễn giờ đây đã xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium, ... Cô tiết lộ, thú vui viết lách này mang lại một nguồn thu nhập tương đối, lên đến 3.000 USD/tháng. Kỹ năng viết qua mỗi ngày cũng được cải thiện, đến mức giờ đây cô tự tin với khả năng biến một ý tưởng đơn giản thành một bài viết được nhiều người quan tâm.

Khác với hình ảnh mà công chúng thường nghĩ về một nhà văn, Ellen Nguyễn quan niệm người viết chuyên nghiệp không bao giờ được trông chờ vào cảm hứng. "Khi theo đuổi nghề này một cách nghiêm túc thì bạn cũng phải làm việc nghiêm túc như làm việc văn phòng vậy. Bạn lên kế hoạch, bạn chuẩn bị, bạn bắt tay vào làm, vậy thôi". Ellen kể, trước kia cô cũng thường đợi cảm hứng rồi mới viết, kết quả là tiến độ chậm và hiệu quả thấp. "Bây giờ mình có một danh sách ý tưởng và chỉ cần chọn một đề tài là mình viết luôn thôi, nhờ thế mới nâng cao kỹ năng và làm các dự án lớn được".

Từ bức thư cá nhân đến tự truyện được yêu thích

Trong sự nghiệp viết lách không hề nhỏ của mình, Ellen vẫn còn nguyên vẹn cảm xúc tự hào khi lần đầu tiên có bài viết được đăng trên trang Huffington Post và được người sáng lập trang tin trả lời thư riêng. Đó là vào mùa hè cuối năm thứ hai đại học, sau khi viết thư gửi đi, cô đã thật sự vỡ òa sung sướng khi nhận được hồi âm từ bà Arianna Huffington. Sau đó, cô được nhận vào thực tập tại đây trong vòng một tuần, còn được tổng biên tập báo theo dõi trên trang Twitter.

Đó là sự kiện mở đường và là động lực vô cùng to lớn để Ellen phát triển công việc viết lách vốn không hề dễ dàng, nhất là bằng thứ tiếng không phải là tiếng ‘mẹ đẻ’. Hồi mới vào nghề, khi thấy tên mình trên các tạp chí, cô vô cùng tự hào. Giờ đây, dù đã quen với điều đó nhưng Ellen thú nhận vẫn đầy xúc động và lâng lâng khi nhận được email từ độc giả, hay bắt gặp ai đó chia sẻ bài viết của mình trên mạng xã hội. "Nhiều khi mình cũng thấy khó tin vào chính những thành tựu đó vì mình không nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, cũng không được đào tạo chính quy về văn học hay viết lách. Nói chung mình thấy rất tự hào và rất biết ơn", cô chia sẻ.

Gần đây, Ellen bước thêm một bước dài nữa khi có bài viết được đăng trên trang chủ của Medium, một trang tin hàng đầu tại Anh có đến 180 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Cô tiết lộ đã kiếm được tiền thường xuyên từ trang này nhờ vào viết bài mỗi ngày. "Qua các bài viết thì càng lúc mình càng khẳng định được bản thân hơn. Mình có thể viết nhanh hơn, các bài viết có chất lượng cao hơn, khiến mình thấy như đang ở một tầng cao mới", Ellen tự hào nói.

Một sự kiện mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp viết lách của Ellen là quá trình xuất bản cuốn sách đầu tay vào cuối năm 2019 mang tên Love yourself enough to let them go, một tuyển tập các bài viết ngắn của cô về cách ứng xử với bản thân khi quan hệ tình cảm đổ vỡ. Mặc dù những bài viết không mới, nhưng khi được cầm bản in, chạm tay vào các trang sách, ký tặng độc giả, Ellen gọi đó là một cảm xúc đặc biệt khó tả. "Nhiều người đọc sách của mình để lại lời bình luận mà mình không biết họ là ai, vậy mà họ đã để mình bước vào một góc tâm hồn họ".

Không dừng lại ở những dự án cá nhân, Ellen Nguyễn mới đây đã cùng một người bạn thân lập kênh Podcast Phụ nữ đương đại, là nơi thảo luận những vấn đề mà người phụ nữ hiện đại quan tâm. Cô chia sẻ đó là nỗ lực để đến gần hơn với công chúng Việt Nam, do các bài viết của cô cho đến nay đều được thể hiện bằng tiếng Anh nên còn hạn chế trong việc tiếp cận độc giả Việt.

Đối với Ellen, viết lách mang đến cho cô niềm vui vì được tự do thể hiện bản thân, được kết nối với mọi người ở khắp nơi trên thế giới, và đặc biệt là khi nhận được những phản hồi từ độc giả, biết rằng bài viết của mình đã chạm được đến trái tim hay thay đổi cuộc sống của ai đó.

Tuy nhiên, nghề viết không phải lúc nào cũng đầy hoa hồng. Một trong những thách thức lớn, theo Ellen, là luôn phải cập nhật các xu hướng xã hội vốn thay đổi liên tục và học cách thích nghi thật nhanh. Đó là chưa kể sẽ thật gian nan nếu người viết thiếu sự năng động. "Không có người nào chỉ ngồi viết không thôi mà kiếm được tiền cả. Mình phải học thêm rất nhiều các kỹ năng khác nhau như bán hàng, thiết kế, định hướng thương hiệu..., nó không khác gì một công việc kinh doanh riêng vậy", cô thẳng thắn.

Trước những băn khoăn của nhiều bạn trẻ rằng liệu nhà văn có thể sống tốt với nghề, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng. "Ai cũng phải làm những công việc mình không thích lắm để có một lúc được làm việc mình rất thích, không ai có ngay được tất cả mọi thứ. Vậy nên hãy cố tận hưởng từng bước đi của mình, hãy làm nó vui và có ý nghĩa, hãy tiếp tục học hỏi, hãy tin vào chính mình, đừng bỏ cuộc", cô nói.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/ellen-nguyen-nha-van-viet-lap-nghiep-tren-xu-so-anh-quoc-6562.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challenges #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.