Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

"Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…" Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng công nghệ nhí 'có thể làm nên chuyện' từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Trong những ngày cao điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam cũng như toàn thế giới, hàng nghìn bạn trẻ yêu thích công nghệ tại Việt Nam đã có cơ hội tham gia một trại hè đặc biệt – trại hè trực tuyến miễn phí về lập trình máy tính, Coding Bootcamp 2020, do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện. Không chỉ mang đến những bài giảng bổ ích và thú vị trong thời gian nghỉ học, những buổi học online của STEAM for Vietnam còn nhen nhóm trong mỗi trái tim bé bỏng ngọn lửa đam mê công nghệ cũng như chắp cánh cho những ước mơ tương lai bay cao.

Chiếc xe tự lái của cậu bé 13 tuổi

Một ngày hè 2019, TS. Trần Việt Hùng nhận được lá thư xin được thực tập tại Got It của cậu bé 13 tuổi. Vừa học xong lớp 6, cậu bé cho biết có ít kiến thức về lập trình, Java Script, html... và mong muốn được trải nghiệm công việc thực tế của một lập trình viên trong vài tháng hè. Nhìn thấy hình ảnh của mình ngày trẻ bên trong cậu bé, Việt Hùng quyết định nhận cậu vào làm việc để đào tạo thêm, dù rất bận rộn trong vai trò sáng lập và trực tiếp điều hành Got It –một start up công nghệ quy mô 20 triệu USD có trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ) cùng 2 công ty con tại Việt Nam và Ấn Độ.

Từng tham gia giảng dạy cho các sinh viên đại học, Hùng thử nghiệm đưa nguyên giáo trình đã dùng cho sinh viên đại học Mỹ để dạy cậu bé. Không ngờ, cậu ấy đã hoàn thành khóa học trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người. "Đồ án tốt nghiệp" mà Hùng dành cho cậu nhóc 13 tuổi là chế tạo ra một chiếc xe tự lái bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Người thầy tìm mua một chiếc xe điều khiển từ xa, tháo hết thiết bị trong đó ra, thay bằng một Raspberry Pi và kết nối nó với một máy tính nhỏ. Sau đó, anh hướng dẫn cậu bé dựng nên những data model trong máy tính đó và để cho AI model điều khiển cái xe. Cuối cùng, chiếc xe cũng có thể hoàn toàn tự lái được.

"Bọn trẻ con bây giờ khá thật. Nếu chỉ mất một mùa hè mà chúng có thể tiến bộ được như thế này thì tương lai rất sáng", Hùng nghĩ thầm và nhớ đến ước mơ của bản thân trước đó - cho những đứa trẻ Việt Nam được dạy lập trình và tiếp xúc với công nghệ từ thật sớm!

Ước mơ của tiến sĩ Hùng xuất phát từ trăn trở vì sao có rất ít người Việt Nam thật sự xuất chúng trong lĩnh vực công nghệ. Bản thân anh đã gặp nhiều lập trình viên người Việt Nam ở Mỹ và nhận ra họ không hề kém cạnh đồng nghiệp từ các quốc gia khác. Điều đó cho thấy, về mặt tự nhiên, năng lực người Việt Nam không thua kém người nước ngoài, nhưng số người thành công không nhiều. Google Campus ở Mountain View chỉ có khoảng 50 người Việt, trong khi Trung Quốc có đến 12.000 và Ấn Độ có đến 15.000.

Anh nhận ra rằng, phần lớn nguyên nhân xuất phát từ giáo dục. Mọi người đều biết rằng, những người xuất chúng trong lĩnh vực công nghệ như: Elon Musk, Mark Zuckerberg hay Bill Gates... đều đã tiếp xúc với máy tính từ khi mới 10 tuổi. Nhưng có rất ít người Việt Nam được đào tạo bài bản và tiếp xúc với công nghệ từ sớm. Đến khi vào đại học, chương trình đào tạo cho sinh viên lại không tập trung vào đào tạo kỹ sư làm sản phẩm, mà chủ yếu đào tạo kỹ sư gia công phần mềm để học nhanh và dễ kiếm việc làm.

"Kể cả làm gia công thì các kỹ sư phần mềm vẫn kiếm được rất là nhiều tiền so với ngành nghề khác. Thế là mọi người không bận tâm vào việc đào sâu để trở thành kỹ sư giỏi thật sự, kỹ sư xây dựng sản phẩm. Điều này sẽ khiến đất nước thụt lùi", vị Founder của Got It trải lòng.

Kinh nghiệm phát triển công nghệ của Trung Quốc và Ấn Độ là bài học điển hình trên thế giới. Cùng xuất phát điểm vào 20 năm trước, nhưng Trung Quốc đi theo con đường phát triển sản phẩm công nghệ còn Ấn Độ chọn đẩy mạnh gia công phần mềm. Kết quả, Ấn Độ có thể kiếm tiền được ngay và trở nên giàu có hơn so với mặt bằng chung trong thời gian ngắn. Nhưng 20 năm sau, quốc gia này không có sự chuyển biến gì đặc biệt còn Trung Quốc vẫn kiên trì đi theo con đường xây dựng sản phẩm và đã sở hữu nhiều công nghệ hàng đầu.

Quyển sách “AI Superpower” miêu tả rõ nét sự chuyển biến trong tư duy của các thế hệ doanh nhân Trung Quốc. Trong khi lứa doanh nhân thế hệ trước đi theo hướng “copycat” tất cả các sản phẩm của Sillicon Valley và đã không thành công, thế hệ sau đã có những đột phá khi sản xuất ra các sản phẩm chưa bao giờ có được ở phương Tây, chẳng hạn như We Chat. ByteDance và Tiktok hoàn toàn của Trung Quốc nhưng đã chiếm lĩnh thị phần tại Mỹ một cách rất ấn tượng. Rõ ràng, để được biết đến như một quốc gia công nghệ uy tín, Việt Nam phải bắt đầu đào tạo lứa kỹ sư giỏi từ sớm.

Việt Hùng tính toán, mỗi năm Việt Nam có 8-7 triệu trẻ em từ 8-16 tuổi. Nếu có thể đào tạo 10% trong số này thì chúng ta đã có thêm hàng trăm nghìn kỹ sư công nghệ giỏi. "So với Silicon Valley, thế hệ khởi nghiệp bọn tôi vẫn chưa làm được gì nhiều, chưa thật sự tạo ra kỳ tích. Bây giờ nếu quyết định đầu tư vào thế hệ tiếp theo, cho dù chưa thấy lợi ích ngay lập tức, nhưng nhìn về đường dài, chỉ cần 5-10% các em thành công thật sự thì đây là một chiến thắng lớn", anh chia sẻ với đôi mắt ngời sáng hy vọng.

Đến mô hình đào tạo công nghệ phi lợi nhuận

Với niềm tin này, vị Founder trẻ bắt đầu nuôi dưỡng ý tưởng thành lập một tổ chức đào tạo về công nghệ miễn phí cho trẻ em Việt Nam. STEAM for Vietnam ra đời từ đó, nhưng không nhằm dạy các em cách lập trình mà chủ yếu là đào tạo về tư duy máy tính. Người có tư duy máy tính khi làm bất cứ việc gì cũng đặt ra cho mình câu hỏi đâu là vấn đề, chia nhỏ vấn đề đó ra đến khi tìm được giải pháp. Nhờ đó, họ có thể làm việc hiệu quả hơn dù làm trong bất kỳ ngành nghề nào. Đó cũng là sứ mệnh của STEAM for Vietnam: không chỉ đào tạo các kỹ sư công nghệ tương lai mà còn hướng đến xây dựng kỹ năng xử lý vấn đề cho giới trẻ.

Từ cuối năm 2019, Hùng bắt đầu tìm bạn đồng hành để phát triển STEAM for Vietnam. Với mục tiêu và các phân tích xác đáng, anh có thể dễ dàng thuyết phục mọi người về những giá trị mà họ có thể đóng góp cho quê hương, cho cộng đồng. Thay vì làm từ thiện, mọi người xem STEAM for Vietnam như nơi để họ đền đáp lại những giá trị mà họ đã nhận được từ xã hội.

Hiện tại STEAM for Vietnam có khoảng 70 người, tất cả đều là các tình nguyện viên không lương, đóng góp công sức cho dự án ngoài giờ làm việc cũng như các buổi tối hoặc cuối tuần. Tuy vậy, tổ chức hoạt động như một startup công nghệ thứ thiệt với đầy đủ các team như: sản phẩm và kỹ thuật, vận hành, marketing và tăng trưởng, giáo dục. Cả đội ngũ đi với tốc độ rất nhanh, kể từ ngày công bố thành lập cho tới khi bắt đầu tuyển sinh chỉ mất có 2 tháng.

Ngày ra mắt trại hè lập trình miễn phí đầu tiên, Việt Hùng dự tính đón khoảng vài trăm đến một nghìn đơn đăng ký là nhiều lắm. Nhưng kết quả vượt ngoài sức tưởng tượng của cả người khởi xướng dự án, với hơn 7.000 đơn từ khắp 63 tỉnh thành ở Việt Nam và 42 quốc gia khác. Trong đó, 87% là từ Việt Nam.

Riêng hai buổi học đầu tiên, số lượng lượt xem bài giảng đều vượt 12.000-13.000 mỗi buổi. Các buổi học áp dụng mô hình online kết hợp offline - OMO Education (Online Merged Offline). Theo đó, giảng viên sẽ giảng dạy và chia sẻ tài liệu thông qua nền tảng trực tuyến. Các học viên sẽ có hai lựa chọn: tự học ở nhà hoặc tham gia các lớp học nhóm được tổ chức và tài trợ bởi các đối tác của STEAM for Vietnam trên cả nước. Với phương thức học này, mỗi môn học chỉ cần có 1-2 thầy giỏi nhất thì các em dù ở bất cứ đâu cũng có thể học được từ các chuyên gia. Thực tế ở STEAM, một thầy ở California có thể dạy cùng lúc 11.000-12.000 học sinh ở Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Giảng viên tại các lớp học của STEAM đều là các chuyên gia đầu ngành về công nghệ cũng như những người Việt xuất sắc trên thế giới: Lương Thế Vinh, Nguyễn Song Hà, Ngô Minh Đức, Đoàn Hùng, Hoàng Phương Nga, Trần Cảnh Lâm Hà. Bên cạnh đó còn có các khách mời giao lưu với trẻ em để truyền cảm hứng về những người Việt nam thành công ở thị trường thế giới: TS Vũ Duy Thức – chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thuật toán, người từng được Silicon Valley Business Journal vinh danh là 1 trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi có ảnh hưởng lớn nhất ở thung lũng Silicon năm 2017; GS.TS Vũ Ngọc Tâm với 22 bằng phát minh đã được đăng ký tại Cục Sở hữu Trí tuệ Hoa Kỳ; Founder Văn Đinh Hồng Vũ với startup lọt Top 5 Trí tuệ nhân tạo thế giới

Group Facebook của STEAM liên tục cập nhật những phản hồi tích cực từ các phụ huynh học sinh. Có những phụ huynh ở Hà Giang chia sẻ nếu không có STEAM for Vietnam thì các con ở đó sẽ chẳng có cơ hội được học bài như thế này; còn các phụ huynh ở nước ngoài thì nói là ngoài học code các con còn có cơ hội học tiếng Việt; các phụ huynh khác thì nói là các con rất hạnh phúc và thích thú khi lập trình được trò chơi đầu tiên dành cho mình.

"Rất nhiều hình ảnh đăng tải từ phụ huynh về việc các con học code thế nào làm cho STEAM for Vietnam cũng thấy rất hạnh phúc và coi đó là động lực để tiếp tục làm cho trại hè còn hoàn thiện hơn", nhà sáng lập dự án xúc động.

Demo Day cùa STEAM for Vietnam

Hiện tại, dự án đã xây dựng được rất nhiều giáo án về lập trình cơ bản đủ cho các em học trong khoảng thời gian 2-2,5 năm nữa. Anh kỳ vọng, những học viên 13 tuổi của STEAM hiện nay sẽ có kỹ năng tương đương với một lập trình viên khi học hết cấp hai. "Biết đâu các em khi học lớp 10 đã thành lập công ty rồi", Việt Hùng cười nói.

STEAM for Vietnam cũng bắt đầu nghĩ đến chuyện mở rộng chương trình học sang những môn khác và tìm kiếm những người giỏi, những chuyên gia ở những ngành nghề khác. Mục tiêu của tổ chức là kết nối những người Việt giỏi ở khắp nơi trên thế giới, những chuyên gia của nhiều lĩnh vực khác nhau, với cùng một lý tưởng là muốn giúp phát triển thế hệ trẻ Việt Nam.

Startup một dự án mới chưa hề là điều dễ dàng. Nhìn lại chặng đường đã trải qua, vị Founder 8X không giấu niềm tự hào khi nhiều hơn một lần, anh đã làm được chuyện biến 0 thành có.

Để dấn thân vào con đường khởi nghiệp, anh khuyên các bạn trẻ cần xác định xem mình có thật sự giỏi một trong 3 mảng: tạo ra sản phẩm, bán sản phẩm hay quản lý doanh thu. Khi đã xác định được mình giỏi lĩnh vực nào, các startup trẻ cần tìm kiếm được người đồng hành trong 2 mảng còn lại.

Điều quan trọng nhất là sản phẩm làm ra phải đáp ứng nhu cầu nào đó của thị trường. Một sản phẩm hay dịch vụ mà không ai cần thì không tạo ra giá trị dẫn tới thành công. Nó chỉ là sự phí hoài thời gian, công sức và tiền bạc.

Ngoài ra, nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc đi ra khỏi vùng an toàn của mình, đi ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu… Ít nhất bạn phải trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình thì mới có thể giao tiếp và lĩnh hội kiến thức của thế giới.

"Đó là những điểm chung cần phải chuẩn bị. Nhưng mỗi doanh nghiệp đều khác nhau, không startup nào giống startup nào cả. Có những mô hình startup với tính chất riêng và nếu đã lựa chọn, thì bạn cần sự chuẩn bị để hiểu sâu về mô hình đó", anh gửi lời khuyên đến các bạn trẻ.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/ceo-got-it-tran-viet-hung-muon-co-uoc-mo-lon-phai-buoc-ra-khoi-vung-an-toan-cua-minh-6554.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.