Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

"Dậy sớm và tập thể dục là thói quen cần để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công". Đó là những gì Huỳnh Công Thắng, cố vấn kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change chia sẻ với chúng tôi. Ngay cả khi đang ở vị trí một nhà lãnh đạo, Thắng vẫn giữ những thói quen này và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Giữa những ngày mà nỗi ám ảnh về căn bệnh Covid-19 bao trùm lên mọi lĩnh vực đời sống, cuộc trò chuyện của chúng tôi và Huỳnh Công Thắng lại là một điểm nhấn đầy năng lượng. Thay vì nói về sự chán nản, bế tắc của mùa dịch, Công Thắng mang đến góc nhìn tích cực. Người khác có thể sa vào “vết xe đổ” ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ, riêng Công Thắng và đội ngũ của mình cùng nhau tập thiền mỗi sáng. Người khác có thể nằm dài trên giường và nghĩ những điều bâng quơ, riêng Thắng sống chậm lại, quan sát kỹ hơn và kết nối nhiều hơn với đối tác Việt Nam. Chúng tôi cảm nhận rõ tố chất người lãnh đạo thành công ở Thắng.

Mentor khởi nghiệp quốc tế

Nói chuyện với Thắng về khởi nghiệp có lẽ cả ngày cũng không đủ. Anh đưa chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bằng chính sự am hiểu của mình về thị trường, xu hướng cho đến chân dung khởi nghiệp. Tất nhiên, chẳng có sự thành công nào không phải trả giá đắt. Thắng trải qua những ngày khởi nghiệp với chục dự án mà phân nửa trong số đó là thất bại. Để rồi, từ trong những lần ngã xuống ấy, Thắng trở thành một “chiến binh” mạnh mẽ hơn bất kỳ ai, sở hữu kinh nghiệm “chinh chiến” trên nhiều lĩnh vực, với nhiều đối tác trong và ngoài nước.

Thắng kể về một lần nhận làm mentor cho dự án phát triển ứng dụng tìm kiếm phòng khám e-doctor tại hội thảo khởi nghiệp ở Malaysia. Nhóm do anh dẫn dắt xuất sắc đoạt giải nhất và gọi được vốn đầu tư. Cánh cửa trở thành cố vấn chuyên nghiệp cho các startup mở ra từ đây, anh bước vào đó bằng tất cả sự tự tin của chính mình. Có thể gọi đó là cơ duyên, cũng có thể nói đó là lúc tài năng của anh nở rộ.

Nhắc đến Huỳnh Công Thắng, trong đầu mỗi người luôn hiện lên chân dung một mentor đứng sau thành công của nhiều startup. Những lời mời và những lần hợp tác với tổ chức, công ty, Chính phủ nước ngoài liên tục đến với anh. Ấy vậy mà, anh lại ít có dịp làm việc cùng đối tác Việt Nam.

Trăn trở và hành động vì startup Việt Nam

Thắng thổ lộ với chúng tôi nguyên nhân sâu xa có lẽ là bởi Việt Nam thiếu môi trường khởi nghiệp thuận lợi, các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ. Thắng còn nhận ra điểm hạn chế của giới khởi nghiệp Việt Nam là chưa đủ tự tin phát triển ý tưởng và đi đến cùng với nó. "Ý tưởng hay nhưng khả năng phát triển lâu dài thì yếu", anh thẳng thắn nêu quan điểm.

Trái ngược với nước ta, các startup Hàn Quốc có nguồn lực, tư duy, công nghệ tốt, được Chính phủ hỗ trợ vốn thuế nên tốc độ triển khai dự án vượt trội. Họ không chỉ phát triển trong nước mà còn vươn ra quốc tế.

Tìm một điểm lặng giữa nhiều dự án quốc tế, Thắng suy nghĩ nhiều hơn cho startup Việt, bao đêm liền trăn trở việc xây dựng môi trường giúp họ thay đổi tư duy, mạnh dạn dấn thân vào đường đua quốc tế. Kết quả là Lead The Change – cộng đồng khởi nghiệp do anh sáng lập ra đời cách đây 4 năm và không ngừng phát triển qua từng ngày, trở thành một điểm đến cho giới khởi nghiệp giao lưu, trau dồi kỹ năng, tìm kiếm nhà đầu tư, đồng thời đóng góp trở lại cho xã hội.

Nhắc đến Lead The Change, Thắng không giấu nổi niềm tự hào trong đôi mắt. Anh khẳng định thành công lớn nhất của Lead The Change là tạo ra nhiều giá trị cho thế hệ trẻ Việt Nam. Thông qua chương trình đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, gần 100 bạn trẻ Việt Nam và 20 bạn trẻ khác từ Thái Lan và Campuchia đã trải nghiệm thực tế tại nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, dự án gây quỹ cộng đồng của Lead The Change tạo ra giá trị thiết thực: hỗ trợ người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, mang nước sạch đến người dân Hà Giang…

"Tôi mong muốn lan tỏa Lead The Change đến cộng đồng người trẻ nhiều hơn, tiếp cận được đến những người cần sự giúp đỡ của chúng tôi nhất", Thắng tâm sự.

Con người là quan trọng nhất

Trò chuyện với chúng tôi, Thắng nhiều lần nhấn mạnh vai trò con người trong phát triển doanh nghiệp. Anh cho rằng doanh nghiệp muốn thành công trước hết phải có đội ngũ nhân sự mạnh, có thể phối hợp ăn ý để cùng nhau đi đường dài. "Tôi không đánh giá nhân sự ở một thời điểm mà ở cả một quá trình. Trong tuyển chọn nhân sự, tôi sẽ không chọn người giỏi nhất mà chọn người phù hợp nhất, có thái độ tốt và tầm nhìn phù hợp với hệ giá trị mà doanh nghiệp đang theo đuổi. Năng lực và kỹ năng thì tôi có thể giúp họ cải thiện mỗi ngày, nhưng thái độ và đạo đức là hệ giá trị của riêng họ", anh bày tỏ quan điểm một cách rõ ràng.

Đội ngũ nhân sự muốn mạnh trước hết bản thân lãnh đạo phải là người công bằng, minh bạch, chính trực. Thắng khẳng định: "Người lãnh đạo tốt cần phải cho nhân viên thấy được sự công bằng trong đối xử, phải minh bạch trong công việc, chính sách lương thưởng và con đường thăng tiến của nhân viên. Lãnh đạo cũng cần phải làm gương, luôn học hỏi, luôn phát triển để giúp đội ngũ của mình phát triển theo. Và đặc biệt, người lãnh đạo phải đảm bảo những giá trị mà doanh nghiệp theo đuổi được thực hiện đúng".

Là một người lãnh đạo giỏi, thắng hiểu cảm giác của sự thất bại, nỗi sợ của mọi startup. “Hãy tập thói quen nghĩ đến những mặt tiêu cực khi bắt đầu làm bất cứ điều gì, đặt câu hỏi là mình dám chịu đựng không. Chẳng hạn như viễn cảnh tồi tệ nhất là bị phá sản. Lường trước những viễn cảnh tệ hại nhất thì trong thực tế, bạn sẽ cẩn trọng hơn.Và nếu có thất bại, bạn cũng có tâm lý sẵn sàng đón nhận hơn”, anh chia sẻ.

Nói rồi Thắng cười, bảo không phải anh muốn làm nhụt chí các bạn trẻ đang đầy nhiệt huyết khởi nghiệp. Chỉ là thực tế không thể thay đổi, kinh doanh nào phải con đường đầy cánh hoa hồng, ai đi cũng thuận lợi. Tham gia vào đấu trường startup, ai cũng cần phải có một tinh thần thép, đủ vững chắc đương đầu với thất bại và không quá tự mãn khi thành công.

Thắng cũng vậy. Anh chưa từng buông bỏ khi thất bại và thành công chẳng qua là cảm giác nhất thời, nó không khiến anh dừng chân. Nếu như đối với nhiều người, đạt được mục tiêu tài chính là thành công thì với nhà sáng lập Lead The Change, tài chính chỉ là một trong nhiều số đo về mức độ thành đạt trong sự nghiệp. Cuộc sống của Huỳnh Công Thắng còn những điều lớn lao hơn để anh theo đuổi như ý nghĩa công việc, quan hệ với những người xung quanh, sức khỏe, đóng góp cho cộng đồng...

Thành công là khi bạn giúp đỡ người khác thành công

Giữ vững mục tiêu ban đầu khi sáng lập Lead The Change, Huỳnh Công Thắng sẽ tiếp tục tạo cơ hội để giới trẻ Việt mạnh dạn hơn với startup. Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Lead The Change vẫn được tổ chức hàng năm. "Không kém phần quan trọng là đưa các bạn trẻ dưới 25 tuổi của chương trình Lead The Change dự các khoá đào tạo kỹ năng ở nước ngoài", anh nói.

Đồng hành cùng startup Việt, Huỳnh Công Thắng mong muốn giúp thế hệ trẻ có thể trở thành doanh nhân thành đạt. Anh đã, đang và vẫn tiếp tục làm theo đúng như câu nói mà anh tâm đắc: Bạn sẽ có tất cả những gì bạn muốn nếu bạn giúp đỡ người khác có điều họ muốn. Càng giúp được nhiều người thành công, càng chứng tỏ được năng lực của bạn là không giới hạn.

Và bí quyết để hiện thực hóa giấc mơ của anh được đúc kết từ chính quá trình rèn giũa bản thân:

  1. Luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của chính mình

Với một người như Huỳnh Công Thắng, thất bại không phải từ ngữ xa lạ. Nhưng với nhiều bạn trẻ, thất bại vẫn là nỗi sợ lớn và họ chưa dám đương đầu. Huỳnh Công Thắng chia sẻ nhiều người còn thiếu tự tin vào lựa chọn của bản thân, đó mới là lý do thực sự khiến họ không chạm vào đỉnh vinh quang.

Thay vì mãi ì ạch và nghĩ đến việc sẽ phá sản, Huỳnh Công Thắng khuyên các bạn trẻ nên kiên định với ý tưởng ban đầu, tin vào sự lựa chọn của bản thân. Bởi vì nếu mãi đắn đo, họ đã là kẻ bại trận trước khi làm được điều gì đó. "Chúng ta có thể có những dự án thất bại nhưng tuyệt đối không thể trở thành kẻ thua cuộc", anh nhấn mạnh.

  1. Không dễ dàng với bản thân

Để đạt được vị trí nhiều người ngưỡng mộ như hôm nay, Công Thắng trải qua nhiều gian khổ. Điều anh rút ra được là đừng nuông chiều bản thân mình. Người trẻ nên từ bỏ suy nghĩ làm việc tới đâu hay tới đó, ai giao gì làm nấy mà nên bứt phá bản thân với thật nhiều ý tưởng.

"Nếu chúng ta dễ dàng với bản thân, cuộc đời sẽ khó khăn với chúng ta. Và ngược lại nếu khó khăn với bản thân, cuộc đời sẽ dễ dàng" là câu nói Huỳnh Công Thắng luôn nhắc nhở bản thân mỗi ngày.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/huynh-cong-thang-thanh-cong-la-khi-ban-giup-do-nguoi-khac-thanh-cong-6551.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Khởi nghiệp | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Quyền lực mềm | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Ăn&Chơi | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Quyền lực mềm | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Khởi nghiệp | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Ăn&Chơi | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Quyền lực mềm | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Ăn&Chơi | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Cơ duyên với phụ nữ Việt của đồng tác giả “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

Quyền lực mềm | The Impact Issue

Women of Impact #EP.1
Cơ duyên với phụ nữ Việt của đồng tác giả “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

Phu nhân cựu Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Irene Ohler đã bất ngờ trước tinh thần năng động mạnh mẽ và tư duy bất cứ điều gì cũng có thể người Việt Nam, nhất là phụ nữ Việt. Bà ví như mình đã phát hiện ra kho báu quý để rồi bắt đầu hành trình mang các câu chuyện Việt kể cho thế giới trong hơn 4 năm qua.

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Khởi nghiệp | The Business Issue

Inspiring Stories #EP.13
Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Phan Thị Bích Tâm chọn khởi nghiệp khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nữ giám đốc quốc gia của MMA Global tại Việt Nam "sắm vai" một nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp tại trung tâm thương mại Takashimaya kể từ khi thương hiệu trang sức Kya Jewel do cô sáng lập chính thức khai trương cửa hàng mới tại đây.

Hitomi Yokoyama - “Người Mẹ Đỡ Đầu” ít ai biết đến của làng thời trang đường phố Nhật Bản

Magazine | The Community Issue

TheFace's Legend
Hitomi Yokoyama - “Người Mẹ Đỡ Đầu” ít ai biết đến của làng thời trang đường phố Nhật Bản

Nữ thiết kế đằng sau dòng Air Max 90 màu xám huyền thoại của Nike ngày nào dường như bị quên lãng nay cũng được giới trẻ Nhật Bản tôn vinh là 'người mẹ đỡ đầu' của thời trang đường phố Nhật Bản bởi những cống hiến của bà không chỉ nằm trong những mẫu thiết kế ấn tượng mà còn là những câu chuyện liên quan đến con người.

Nhà sáng lập Seed Planter: Làm doanh nghiệp tạo tác động xã hội “khó mà dễ”

Cùng nhìn lại | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP.10
Nhà sáng lập Seed Planter: Làm doanh nghiệp tạo tác động xã hội “khó mà dễ”

Theo Nhà sáng lập Seed Planter, trong Covid-19, những người "dễ vỡ"(vulnerable) sẽ càng "dễ vỡ". Họ là những người nghèo, đang chịu nhiều thòi, sẽ thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì không có nguồn dự phòng tài chính, lại dễ bị thất nghiệp. Do vậy mà startup doanh nghiệp vì xã hội trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.