Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

"Dậy sớm và tập thể dục là thói quen cần để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công". Đó là những gì Huỳnh Công Thắng, cố vấn kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change chia sẻ với chúng tôi. Ngay cả khi đang ở vị trí một nhà lãnh đạo, Thắng vẫn giữ những thói quen này và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Giữa những ngày mà nỗi ám ảnh về căn bệnh Covid-19 bao trùm lên mọi lĩnh vực đời sống, cuộc trò chuyện của chúng tôi và Huỳnh Công Thắng lại là một điểm nhấn đầy năng lượng. Thay vì nói về sự chán nản, bế tắc của mùa dịch, Công Thắng mang đến góc nhìn tích cực. Người khác có thể sa vào “vết xe đổ” ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ, riêng Công Thắng và đội ngũ của mình cùng nhau tập thiền mỗi sáng. Người khác có thể nằm dài trên giường và nghĩ những điều bâng quơ, riêng Thắng sống chậm lại, quan sát kỹ hơn và kết nối nhiều hơn với đối tác Việt Nam. Chúng tôi cảm nhận rõ tố chất người lãnh đạo thành công ở Thắng.

Mentor khởi nghiệp quốc tế

Nói chuyện với Thắng về khởi nghiệp có lẽ cả ngày cũng không đủ. Anh đưa chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bằng chính sự am hiểu của mình về thị trường, xu hướng cho đến chân dung khởi nghiệp. Tất nhiên, chẳng có sự thành công nào không phải trả giá đắt. Thắng trải qua những ngày khởi nghiệp với chục dự án mà phân nửa trong số đó là thất bại. Để rồi, từ trong những lần ngã xuống ấy, Thắng trở thành một “chiến binh” mạnh mẽ hơn bất kỳ ai, sở hữu kinh nghiệm “chinh chiến” trên nhiều lĩnh vực, với nhiều đối tác trong và ngoài nước.

Thắng kể về một lần nhận làm mentor cho dự án phát triển ứng dụng tìm kiếm phòng khám e-doctor tại hội thảo khởi nghiệp ở Malaysia. Nhóm do anh dẫn dắt xuất sắc đoạt giải nhất và gọi được vốn đầu tư. Cánh cửa trở thành cố vấn chuyên nghiệp cho các startup mở ra từ đây, anh bước vào đó bằng tất cả sự tự tin của chính mình. Có thể gọi đó là cơ duyên, cũng có thể nói đó là lúc tài năng của anh nở rộ.

Nhắc đến Huỳnh Công Thắng, trong đầu mỗi người luôn hiện lên chân dung một mentor đứng sau thành công của nhiều startup. Những lời mời và những lần hợp tác với tổ chức, công ty, Chính phủ nước ngoài liên tục đến với anh. Ấy vậy mà, anh lại ít có dịp làm việc cùng đối tác Việt Nam.

Trăn trở và hành động vì startup Việt Nam

Thắng thổ lộ với chúng tôi nguyên nhân sâu xa có lẽ là bởi Việt Nam thiếu môi trường khởi nghiệp thuận lợi, các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ. Thắng còn nhận ra điểm hạn chế của giới khởi nghiệp Việt Nam là chưa đủ tự tin phát triển ý tưởng và đi đến cùng với nó. "Ý tưởng hay nhưng khả năng phát triển lâu dài thì yếu", anh thẳng thắn nêu quan điểm.

Trái ngược với nước ta, các startup Hàn Quốc có nguồn lực, tư duy, công nghệ tốt, được Chính phủ hỗ trợ vốn thuế nên tốc độ triển khai dự án vượt trội. Họ không chỉ phát triển trong nước mà còn vươn ra quốc tế.

Tìm một điểm lặng giữa nhiều dự án quốc tế, Thắng suy nghĩ nhiều hơn cho startup Việt, bao đêm liền trăn trở việc xây dựng môi trường giúp họ thay đổi tư duy, mạnh dạn dấn thân vào đường đua quốc tế. Kết quả là Lead The Change – cộng đồng khởi nghiệp do anh sáng lập ra đời cách đây 4 năm và không ngừng phát triển qua từng ngày, trở thành một điểm đến cho giới khởi nghiệp giao lưu, trau dồi kỹ năng, tìm kiếm nhà đầu tư, đồng thời đóng góp trở lại cho xã hội.

Nhắc đến Lead The Change, Thắng không giấu nổi niềm tự hào trong đôi mắt. Anh khẳng định thành công lớn nhất của Lead The Change là tạo ra nhiều giá trị cho thế hệ trẻ Việt Nam. Thông qua chương trình đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài, gần 100 bạn trẻ Việt Nam và 20 bạn trẻ khác từ Thái Lan và Campuchia đã trải nghiệm thực tế tại nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, dự án gây quỹ cộng đồng của Lead The Change tạo ra giá trị thiết thực: hỗ trợ người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, mang nước sạch đến người dân Hà Giang…

"Tôi mong muốn lan tỏa Lead The Change đến cộng đồng người trẻ nhiều hơn, tiếp cận được đến những người cần sự giúp đỡ của chúng tôi nhất", Thắng tâm sự.

Con người là quan trọng nhất

Trò chuyện với chúng tôi, Thắng nhiều lần nhấn mạnh vai trò con người trong phát triển doanh nghiệp. Anh cho rằng doanh nghiệp muốn thành công trước hết phải có đội ngũ nhân sự mạnh, có thể phối hợp ăn ý để cùng nhau đi đường dài. "Tôi không đánh giá nhân sự ở một thời điểm mà ở cả một quá trình. Trong tuyển chọn nhân sự, tôi sẽ không chọn người giỏi nhất mà chọn người phù hợp nhất, có thái độ tốt và tầm nhìn phù hợp với hệ giá trị mà doanh nghiệp đang theo đuổi. Năng lực và kỹ năng thì tôi có thể giúp họ cải thiện mỗi ngày, nhưng thái độ và đạo đức là hệ giá trị của riêng họ", anh bày tỏ quan điểm một cách rõ ràng.

Đội ngũ nhân sự muốn mạnh trước hết bản thân lãnh đạo phải là người công bằng, minh bạch, chính trực. Thắng khẳng định: "Người lãnh đạo tốt cần phải cho nhân viên thấy được sự công bằng trong đối xử, phải minh bạch trong công việc, chính sách lương thưởng và con đường thăng tiến của nhân viên. Lãnh đạo cũng cần phải làm gương, luôn học hỏi, luôn phát triển để giúp đội ngũ của mình phát triển theo. Và đặc biệt, người lãnh đạo phải đảm bảo những giá trị mà doanh nghiệp theo đuổi được thực hiện đúng".

Là một người lãnh đạo giỏi, thắng hiểu cảm giác của sự thất bại, nỗi sợ của mọi startup. “Hãy tập thói quen nghĩ đến những mặt tiêu cực khi bắt đầu làm bất cứ điều gì, đặt câu hỏi là mình dám chịu đựng không. Chẳng hạn như viễn cảnh tồi tệ nhất là bị phá sản. Lường trước những viễn cảnh tệ hại nhất thì trong thực tế, bạn sẽ cẩn trọng hơn.Và nếu có thất bại, bạn cũng có tâm lý sẵn sàng đón nhận hơn”, anh chia sẻ.

Nói rồi Thắng cười, bảo không phải anh muốn làm nhụt chí các bạn trẻ đang đầy nhiệt huyết khởi nghiệp. Chỉ là thực tế không thể thay đổi, kinh doanh nào phải con đường đầy cánh hoa hồng, ai đi cũng thuận lợi. Tham gia vào đấu trường startup, ai cũng cần phải có một tinh thần thép, đủ vững chắc đương đầu với thất bại và không quá tự mãn khi thành công.

Thắng cũng vậy. Anh chưa từng buông bỏ khi thất bại và thành công chẳng qua là cảm giác nhất thời, nó không khiến anh dừng chân. Nếu như đối với nhiều người, đạt được mục tiêu tài chính là thành công thì với nhà sáng lập Lead The Change, tài chính chỉ là một trong nhiều số đo về mức độ thành đạt trong sự nghiệp. Cuộc sống của Huỳnh Công Thắng còn những điều lớn lao hơn để anh theo đuổi như ý nghĩa công việc, quan hệ với những người xung quanh, sức khỏe, đóng góp cho cộng đồng...

Thành công là khi bạn giúp đỡ người khác thành công

Giữ vững mục tiêu ban đầu khi sáng lập Lead The Change, Huỳnh Công Thắng sẽ tiếp tục tạo cơ hội để giới trẻ Việt mạnh dạn hơn với startup. Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Lead The Change vẫn được tổ chức hàng năm. "Không kém phần quan trọng là đưa các bạn trẻ dưới 25 tuổi của chương trình Lead The Change dự các khoá đào tạo kỹ năng ở nước ngoài", anh nói.

Đồng hành cùng startup Việt, Huỳnh Công Thắng mong muốn giúp thế hệ trẻ có thể trở thành doanh nhân thành đạt. Anh đã, đang và vẫn tiếp tục làm theo đúng như câu nói mà anh tâm đắc: Bạn sẽ có tất cả những gì bạn muốn nếu bạn giúp đỡ người khác có điều họ muốn. Càng giúp được nhiều người thành công, càng chứng tỏ được năng lực của bạn là không giới hạn.

Và bí quyết để hiện thực hóa giấc mơ của anh được đúc kết từ chính quá trình rèn giũa bản thân:

  1. Luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của chính mình

Với một người như Huỳnh Công Thắng, thất bại không phải từ ngữ xa lạ. Nhưng với nhiều bạn trẻ, thất bại vẫn là nỗi sợ lớn và họ chưa dám đương đầu. Huỳnh Công Thắng chia sẻ nhiều người còn thiếu tự tin vào lựa chọn của bản thân, đó mới là lý do thực sự khiến họ không chạm vào đỉnh vinh quang.

Thay vì mãi ì ạch và nghĩ đến việc sẽ phá sản, Huỳnh Công Thắng khuyên các bạn trẻ nên kiên định với ý tưởng ban đầu, tin vào sự lựa chọn của bản thân. Bởi vì nếu mãi đắn đo, họ đã là kẻ bại trận trước khi làm được điều gì đó. "Chúng ta có thể có những dự án thất bại nhưng tuyệt đối không thể trở thành kẻ thua cuộc", anh nhấn mạnh.

  1. Không dễ dàng với bản thân

Để đạt được vị trí nhiều người ngưỡng mộ như hôm nay, Công Thắng trải qua nhiều gian khổ. Điều anh rút ra được là đừng nuông chiều bản thân mình. Người trẻ nên từ bỏ suy nghĩ làm việc tới đâu hay tới đó, ai giao gì làm nấy mà nên bứt phá bản thân với thật nhiều ý tưởng.

"Nếu chúng ta dễ dàng với bản thân, cuộc đời sẽ khó khăn với chúng ta. Và ngược lại nếu khó khăn với bản thân, cuộc đời sẽ dễ dàng" là câu nói Huỳnh Công Thắng luôn nhắc nhở bản thân mỗi ngày.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/huynh-cong-thang-thanh-cong-la-khi-ban-giup-do-nguoi-khac-thanh-cong-6551.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.3
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challege #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Stories #EP. 32
Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Khoảnh khắc “Làm hương” được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Kể từ đó, “Làm hương” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến “cha đẻ” của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.