Huỳnh Minh Thống – Người dệt sợi từ niềm băn khoăn về di sản Việt

Quen mà lạ, cổ kính mang phong vị thời gian nhưng biến tấu bằng sắc màu tươi mới, dịu mắt và hài hòa. Triển lãm "Sợi Mắc, Sợi Mành" của Huỳnh Minh Thống hay còn gọi là Todd Huỳnh giống như một bữa tiệc buffet mà người xem tự bước đến để có thể dạo nhẹ, thưởng thức hồn Việt theo cách riêng, dư vị ngấm vào lòng.

Sợi Mắc, Sợi Mành

Toàn triển lãm "Sợi Mắc, Sợi Mành" có 12 bức illustration - tranh được thực hiện trên phần mềm máy tính - về những di sản kiến trúc Việt Nam như: Đại nội Huế, chùa Cầu Nhật Bản tại Hội An, thành nhà Hồ, cổng Ngọ Môn… Đối tượng không mới nhưng được Thống khai thác bằng cách riêng. Dựa theo thế mạnh của bản thân, Thống không vẽ lại từ nguyên tác mà trên nền tảng đó phát triển, lồng ghép thêm yếu tố hiện đại. Tự tay thực hiện từ đồ họa, minh họa đến trưng bày, mỗi giai đoạn đều chăm chút đến khi hài lòng mới thôi.

Cái tên "Sợi Mắc, Sợi Mành" là ý chỉ sự dệt. Người xưa nuôi tằm quay tơ, rồi dệt lụa. Trên khung cửi, sợi mắc lúc nào cũng được giăng sẵn, làm nên khuôn dọc tấm vải, sau đó, người dệt luồn sợi mành vào con thoi đi theo chiều ngang. Mắc, mành giao nhau là ẩn dụ của Thống về khoảnh khắc giao thoa giữa con người và trời đất - những điều tuyệt vời mà nhân loại đã để lại và được gìn giữ đến ngày nay. Đó cũng là những kiến trúc xưa mà Thống chọn được và ghi lại trong từng sản phẩm ở buổi trưng bày.

Ngoài tầng liên tưởng chung, tổng thể, đối với Thống "sợi mắc" còn là hình ảnh của bầu trời, nơi Thống thỏa sức thể hiện những ý nghĩa, câu chuyện, giai thoại gắn liền của công trình kiến trúc trong từng bức. Như hình ảnh mây gió vần vũ tạo thành cột trụ trên nền trời, bức tranh chùa Cầu Nhật Bản tại Hội An dựa theo thuyết Nhật Bản xưa về con quái vật cá trê Namazu có đầu ở Nhật Bản và đuôi ở Ấn Độ, nhưng mình thì vắt qua Hội An Việt Nam. Nơi ấy một thời là thương cảng sầm uất, thu hút các thương nhân đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và Bồ Đào Nha. Người ta xây cây cầu mục đích là để trấn lưng con cá trê, để tàu bè đến đi thuận lợi, biển lặng sóng yên, làng mạc yên bình. Hay như tích truyện Mị Châu, Trọng Thủy thể hiện qua vạn mũi tên trên nền trời và lông ngỗng dưới chân trong bức Thành Nhà Hồ,…

Biết về ngụ ý của Thống rồi nhìn ngắm bức vẽ trong không gian trưng bày, người xem dễ tự hỏi tại sao lại có sự chỉn chu, ý vị như vậy ở một Graphic Design còn quá trẻ. “Sợi Mắc, Sợi Mành” là triển lãm đầu tiên - một phiên bản nâng cấp hoàn chỉnh từ đồ án tốt nghiệp của Thống và ra mắt sau 8 tháng Thống tốt nghiệp.

Băn khoăn về di sản Việt

Sự chỉn chu, ý vị có lẽ bắt nguồn từ quá trình ấp ủ, ươm mầm dự án. Trong quá trình làm việc, sáng tạo, Thống tìm hiểu và biết đến những giá trị truyền thống, di sản vật thể lẫn phi vật thể của dân tộc. Càng hiểu, quý trọng, Thống càng cảm thấy trăn trở, đáng tiếc cho các công trình kiến trúc văn hóa đậm dấu lịch sử trước sức tàn phá do mưa nắng thời gian trong khi kỹ thuật trùng tu, gìn giữ trong nước còn hạn chế. "Em chỉ có thể góp phần bảo vệ những giá trị tinh thần và tạo nguồn cảm hứng để mọi người suy nghĩ về những công trình. Vì nếu những công trình ấy mất đi thì chắc sẽ không tìm lại được nữa.", Graphic Designer trẻ chia sẻ. Và dự án "Sợi Mắc, Sợi Mành" đến như một cơ duyên để Thống thực hiện suy nghĩ.

Trước khi bắt tay vào dự án và phát triển theo hướng thương mại, Thống đã có gần một tháng nghiên cứu, tìm tòi thêm dù trước đó đã để tâm đến các di sản kiến trúc Việt. Lý do có khoảng thời gian "lặng" này là vì suy nghĩ "nếu không đủ tự tin mà mình làm ra một cái nó không quá ổn thì em cũng không muốn" của Thống. Chính vì muốn hoàn thiện nhất có thế, 12 bức họa trong triển lãm có cách làm khác nhau để chọn được bố cục, cách sắp xếp dựa trên ý tưởng và câu chuyện, điển tích.

Tương tự như nghệ sĩ viết nhạc, các bức illustration cũng cần đến cảm hứng, chủ đề, ý tưởng để thành hình. Đôi khi Thống cũng lâm vào ngõ cụt, quảy quả lên Đà Lạt đổi không gian, mày mò đến gần 2 tháng với một bức illustration. Áp lực chất lượng vừa xong thì lo lắng vì khối lượng công việc lại đến. Vì là người hiểu nhất, Thống đảm nhận luôn phần thiết kế toàn bộ hệ thống và phụ trách nội dung cho buổi triển lãm. "Em khá lo lắng nhưng mọi thứ cũng kịp" - Thống cười xòa.

Nhìn lại 6 tháng hoàn thiện illustration, 2 tháng để chuẩn bị ra mắt, cũng là thời gian thử thách để Thống tìm kiếm giới hạn sáng tạo của bản thân và hiểu sâu về những giá trị văn hóa Việt. Triển lãm thành công đã trở thành bước đẩy đưa Thống đến với các dự án khác liên quan đến văn hóa, lịch sử.

Nói về kế hoạch tương lai, Thống cho biết muốn được tiếp tục học hỏi để hoàn thiện bản thân, nâng cao kỹ năng của một Graphic Design. "Dự định sắp tới của em vẫn là đi du học", người nghệ sĩ trẻ tuổi tài năng đằng sau "Sợi Mắc, Sợi Mành" chia sẻ, "Em muốn đi để học thêm một bậc và có thêm trải nghiệm được quan sát nhiều thứ. Vì em biết ngành này phát triển khá lâu ở nước ngoài."

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.