Khát vọng nối dài cánh tay robot made-in Vietnam của Phạm Văn Được

Lần đầu tiên gặp Được khi anh đang đứng trên sân khấu chia sẻ về khát khao theo đuổi mục tiêu "luôn tạo ra giá trị khác biệt từ những điều khác biệt". Làn da ngăm, nụ cười hiền và đôi mắt sau cặp kính cận lấp lánh tự tin. Người nghe sẽ hiểu ngay ý nghĩa điều anh đang trình bày khi nhìn xuống bàn tay đang nắm chặt của anh. Đó là một bàn tay rất đặc biệt.

"Mình muốn thay đổi cách nhìn của mọi người về người khuyết tật"

Được bị mất cánh tay phải lúc 6 tháng tuổi vì một tai nạn y tế. Tai nạn đến khi còn quá nhỏ nên cậu bé Được ngày ấy nhanh chóng tập quen với mọi sinh hoạt, vui chơi, học tập với cánh tay không nguyên vẹn mà không cảm thấy bản thân quá khác biệt.

Cảm giác "không quá khác biệt" chỉ kéo dài đến lớp 3, khi thầy Hiệu trưởng tình cờ đi ngang qua và thấy Được đang trực nhật. Thầy khá bực và hơi lớn tiếng với giáo viên chủ nhiệm vì đã để một học sinh khuyết tật phải trực nhật và yêu cầu không để Được trực nhật nữa. "Đó thật sự là lần đầu tiên - mình hoàn toàn nhận thức được hoàn cảnh của bản thân. Cũng như là lần đầu tiên trải qua việc được đối xử một cách đặc biệt", Được kể lại.

Lớn lên, tiếp xúc nhiều với người cùng cảnh, Được nhận thấy không chỉ riêng mình mà hầu như tất cả người khuyết tật đều được đối xử như vậy. Dần dần, anh ấp ủ ước vọng chứng minh giá trị của bản thân, "Mình muốn thay đổi cách nhìn của mọi người về người khuyết tật", Được nói. Anh cũng mong muốn bản thân và cộng đồng người khuyết tật có thể luôn tạo ra giá trị riêng của chính mình mà chỉ bản thân mình mới có thể mang lại cho thế giới này, và hoàn thành sứ mệnh của bản bản thân khi đến với thế giới này.

Vulcan Augmetics - "Khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời mình…"

Vulcan Augmetics là công ty cung cấp các module chân tay giả cho người khuyết tật với mục tiêu hướng đến là giúp khoảng 38 triệu người khuyết tật tại Việt Nam và các quốc gia đang phát triển có thể được tiếp cận với những sản phẩm và thiết bị hỗ trợ chức năng với giá cả phải chăng, giúp người khuyết tật phát huy hết tiềm năng.

Vulcan Augmetics lấy tên của một vị thần trong thần thoại La Mã - Vulcan - vị thần của lửa hay thợ rèn bởi câu chuyện xung quanh cuộc đời thần. Khi mới sinh, thần Vulcan không lành lặn nên bị đẩy xuống biển sâu. Vulcan tự tìm cách sinh tồn, tự tạo chân riêng cho mình, vượt lên mọi khó khăn bằng khả năng của mình và dần được các vị thần khác công nhận. Còn Augmetics là ghép giữa từ 2 từ: Augmentation (sự tăng cường) và Prothetics (bộ phận).

Cái tên này chính là thông điệp mà những người sáng lập mong muốn: Mang đến những bộ phận, trước hết là cánh tay, cho người khuyết tật để tiếp thêm sức mạnh trong cuộc sống. "Khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời mình là ngay sau khi nghe 2 bạn co-founder của Vulcan Augmetics nói về sứ mệnh bên trên và ý nghĩa của Vulcan Augmetics", Được nhớ lại. "Hai bạn chia sẻ với mình về sứ mệnh biến người khuyết tật trở thành siêu anh hùng thông qua các sản phẩm tay robot giá cả hợp lý".

Sứ mệnh của Vulcan Augmetics là mong muốn của rất nhiều người khuyết tật. Những khiếm khuyết không lành lặn khiến người khuyết tật tự ti, khép mình, tự thấy mình thuộc nhóm yếu thế. Được và các thành viên Vulcan mong muốn thay đổi điều này, giúp các bạn tự tin hơn, góp phần hoàn thiện bản thân bằng một cánh tay khác, đẹp, thẩm mỹ, và còn có thể "khoe" với mọi người.

Vulcan Augmetics cũng là một trong những startup truyền cảm hứng mạnh nhất trong cộng đồng startup Việt. Vulcan Augmetics giành ngôi vị Quán quân Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award mùa 1, trở thành đại diện duy nhất của châu Á tham dự cuộc thi The Venture 2019 toàn cầu. Tại đây, Vulcan lọt top 5 và được giải "Doanh nhân cộng đồng được yêu thích nhất". Và tháng 6/2020 vừa qua, Vulcan Augmetics đã tổ chức sự kiện "Lắp đặt cánh tay robot chức năng miễn phí" trong chuỗi dự án Uplift cho 10 bạn người khuyết tật khu vực miền Bắc.

"Vui và hạnh phúc"

Tham gia và đồng hành với dự án startup từ những ngày đầu, 3 năm qua, Được là người trực tiếp sử dụng, là một trong những Hero - siêu anh hùng đầu tiên trải nghiệm với cánh tay robot made-in-Vietnam của Vulcan. Anh hiểu được công sức, tâm huyết của cả một tập thể dồn vào sản phẩm. Để có được sản phẩm hoàn thiện trình làng và được cộng đồng người khuyết tật đón nhận, những Hero như Được đã phải tìm tòi, ghi nhận, tổng hợp và cải tiến rất nhiều từ những cảm nhận của chính bản thân và rất nhiều những người dùng tham gia trải nghiệm khác. Kể về những ngày đầu thử nghiệm phiên bản đầu tiên, Được chia sẻ có "một chút thất vọng vì sản phẩm không được hoàn hảo như mình kỳ vọng" "tính tương thích chưa cao và rất nặng nên cơ thể của mình không thích nghi được".

Team Vulcan và Được lại gặp khó khăn trong việc lấy ý kiến, trải nghiệm của những bạn khuyết tật khác vì "đa phần các bạn người khuyết tật khác đều có xu hướng tự ti, mất niềm tin và rụt rè dẫn đến các bạn chưa ra được những đánh giá khách quan". Việc phát triển sản phẩm vì vậy khó hơn rất nhiều. Mặt khác, đối với Được và team Vulcan, những cánh tay Hero phải được xây dựng và hoàn thiện bằng những bước tiến thật chắc chắn, kỹ càng, hướng đến lâu dài.

Sau 2 năm trăn trở, nghiên cứu và phát triển, sản phẩm đã tốt hơn rất nhiều so với phiên bản đầu tiên và lần đầu tiên đưa vào sử dụng vào tháng 7/2019 thông quan dự án Uplift. Cảm xúc lúc đó của Được chỉ đơn giản gói gọn trong 2 từ "vui và hạnh phúc". Vui và hạnh phúc vì đã nhìn thấy được sản phẩm thực sự hữu ích và cần thiết cho người khuyết tật - những người giống như Được, vì sản phẩm không chỉ bù đắp một phần bị mất đi của cơ thể mà còn giúp người khuyết tật lấy lại được sự tự tin và các cơ hội trong cuộc sống.

Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, Được vẫn luôn có ý định sẽ tiếp tục cải tiến hơn nữa, để sản phẩm ngày càng hoàn thiện và tốt hơn thông quan những phản hồi và trải nghiệm của người dùng bởi "đây là một sản phẩm công nghệ mà công nghệ thì không ngừng phát triển và cải tiến". Trong tương lai gần, Được và Vulcan Augmetics cũng có dự định đẩy mạnh phát triển các module chuyên biệt cho các đặc thù công việc khác nhau và mở rộng thị trường phục vụ cho các quốc gia đang phát triển giống Việt Nam như Ấn Độ và Indonesia, đồng thời, nghiên cứu và phát triển các công cụ hỗ trợ công nghệ khác nữa dành cho mọi người, hỗ trợ trong công việc, đời sống.

Hiện, dịch Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ đến Được và Vulcan. Các dự án, sự kiện lắp đặt tay robot cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn thông qua các dự án phi lợi nhuận đã lên kế hoạch từ trước đều phải tạm ngừng. Việc thương mại hóa, tung sản phẩm ra mắt chính thức thị trường cũng chưa thể thực hiện được. Với Được, đây là thời gian để mỗi thành viên Vulcan tiếp tục truyền cảm hứng, giữ lửa niềm tin và dưỡng sức chuẩn bị cho nhiều kế hoạch sắp tới.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/khat-vong-noi-dai-canh-tay-robot-made-in-vietnam-cua-pham-van-duoc-6507.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.