Khiêu vũ cùng “kỳ lân”

Anh từng làm việc tại Focus Report, phỏng vấn các nhà lãnh đạo chính phủ cấp cao, doanh nhân toàn cầu. Hiện Jun Wakabayashi đóng vai trò một nhà phân tích chiến lược có sức ảnh hưởng lớn đến các dự án khởi nghiệp công nghệ tại "AppWorks" và là người dẫn chương trình truyền cảm hứng tại các diễn đàn Founders Forum thu hút sự chú ý của hàng ngàn startup, founders công nghệ vừa diễn ra thành công tại Đài Loan và TP.HCM. Mục tiêu của anh ấy chính là tiếp sức để thay đổi cả thế giới. Bạn có tin không?

Gặp Jun và có thể trò chuyện cùng anh quả thật không khó. Anh ấy có thể tác động nguồn đầu tư từ "AppWorks" cho các dự án tiềm năng với con số lên đến 10 triệu đô la Mỹ. Nhưng Jun vẫn giữ năng lượng của một nhà phân tích chiến lược thông thái, anh luôn tạo ra khoảng cách ngắn nhất để các founders có thể tìm thấy tiếng nói chung tại một trong những môi trường khởi nghiệp toàn cầu uy tín nhất hiện nay. Cách tiếp cận của Jun khá thoải mái, tự nhiên cùng sự chân thành trong công việc mang đến niềm tin tuyệt đối cho những nhà sáng lập trẻ tuổi.

Nhưng với 351 công ty khởi nghiệp đang hoạt động và 1.044 người sáng lập trên toàn GSEA (Đài Loan + Đông Nam Á), Jun cần thêm nhiều tương tác cận cảnh để song hành cùng các ý tưởng mới của những nhà sáng lập trẻ đang từng ngày nuôi dưỡng khát khao thay đổi cả thế giới… "AppWorks" là môi trường để Jun phát huy sở trường thúc đẩy tăng trưởng từ những hỗ trợ cộng hưởng lẫn nhau. Cùng với nhau, các công ty khởi nghiệp "AppWorks" tạo ra 2,86 tỷ đô la Mỹ doanh thu hàng năm, đã tạo ra 10.115 việc làm và hiện được định giá với con số tổng cộng là 3,97 tỷ đô la Mỹ. Bấy nhiêu đó càng kích thích nguồn endorphine trong Jun để chàng trai trẻ tiếp tục đặt thêm những mục tiêu mới trong hành trình đi đến tương lai.

Jun Wakabayashi, bạn là một nhà phân tích tại "AppWorks" and Greater Southeast Asia, hãy cho biết thêm về những hoạt động cụ thể của các tổ chức ấy?

"AppWorks" vừa là công cụ tăng tốc khởi nghiệp lớn nhất trong khu vực mà chúng tôi gọi là Greater Southeast Asia (tập trung tại các nước Asean và Đài Loan), vừa là một trong những nhà đầu tư tích cực nhất trong khu vực. Các hoạt động của chúng tôi đều tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, cũng như giúp ươm tạo chúng thông qua công cụ tăng tốc với hình thức không tham gia cổ đông công ty.

Khi chúng tôi bắt đầu hoạt động vào năm 2010, những nỗ lực của chúng tôi tập trung chủ yếu vào việc khởi động hệ sinh thái khởi nghiệp ở Đài Loan. Đó là giai đoạn mà làn sóng doanh nhân đầu tiên háo hức bắt đầu tìm ra cách tận dụng làn sóng internet di động. Sau một thời gian, chúng tôi cũng nhận thấy điều tương tự xảy ra ở Đông Nam Á và thấy có nhiều điểm tương đồng với nền kinh tế kỹ thuật số và tài năng kỹ thuật số của Đài Loan, chính vì vậy mà chúng tôi bắt đầu kết nối hai hệ sinh thái gần nhau hơn, tạo ra khái niệm về Đông Nam Á (GSEA). Nhiệm vụ của tôi bây giờ là tiếp tục bắc cầu cho hai hệ sinh thái và thiết lập "AppWorks" như một cái tên quen thuộc ở Đông Nam Á.

"AppWorks" mang lại những giá trị cộng đồng như thế nào?

Phương châm của chúng tôi là tôn trọng những người sáng lập, dành cho những người sáng lập. Đạo đức này thấm vào mọi thứ chúng tôi làm. Bản thân đã là người sáng lập, tất cả các quyết định của chúng tôi được đưa ra với tâm lý của người sáng lập, luôn phục vụ cho lợi ích tốt nhất của họ và giúp họ phát triển.

Các công cụ tăng tốc của chúng tôi hoàn toàn miễn phí. Trái ngược với các công cụ tăng tốc khác mà bạn có thể gặp, chúng tôi không nhận cổ phần hoặc tính bất kỳ khoản phí nào, nhưng chúng tôi vẫn cung cấp cho họ các nguồn lực, cố vấn và kết nối cần thiết ở giai đoạn khởi đầu. Chúng tôi không tin vào việc tính phí cho những người sáng lập và các nguồn tài trợ thực sự có thể phản tác dụng trong giai đoạn đầu trước khi sản phẩm của một startup đạt được sự phù hợp với thị trường. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu các công ty khởi nghiệp đạt đến một điểm đến trong hành trình của họ, việc bơm vốn lúc này có thể giúp họ tăng quy mô đáng kể. Chúng tôi sẽ rất vui khi bắt đầu bước vào các cuộc thảo luận đó với tiềm năng đầu tư từ nguồn quỹ đầu tư mà chúng tôi đang quản lý song song.

Và tôi nghĩ rằng giá trị của chúng tôi đã tạo được tiếng vang khá tốt với những nhà sáng lập trong khu vực.

Chiến lược mà "AppWorks" nhắm đến trong lĩnh vực công nghệ là gì?

"AppWorks" tập trung vào nhóm ABS là các dự án tập trung phát triển dựa vào nền tảng công nghệ AI, blockchain tại khu vực Đông Nam Á.

Sự ra đời của điện thoại di động 10 năm trước đã định nghĩa lại hoàn toàn mô hình toàn cầu, cụ thể là cách các ngành công nghiệp hoạt động, vận hành cũng như cách mọi người sống trong cuộc sống ngày nay. Chúng tôi hiện đang hướng đến 10 năm tiếp theo với niềm tin về sự biến đổi lớn sẽ được quyết định bởi AI và blockchain, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi nhanh như Đông Nam Á có truyền thống các phát triển nhảy vọt về phương diện áp dụng công nghệ.

Đúng vậy, phần lớn tài năng, dữ liệu và vốn hiện đang được kiểm soát bởi các công ty công nghệ lớn như Amazon, Facebook hay Google. Chúng tôi tin rằng hai công nghệ non trẻ: AI, blockchain rồi sẽ đi vào quỹ đạo của nền kinh tế số hóa với quyền truy cập sẽ được dân chủ hóa, ngay cả trong số hóa khởi nghiệp. Trong thời gian tới, AI và blockchain sẽ giống như một trò chơi bắt buộc phải có chứ không phải là một trò chơi hay.

Làm thế nào để một startup tiếp cận quỹ đầu tư từ "AppWorks"?

Chúng tôi rất khuyến khích các công ty khởi nghiệp tham gia vào chương trình tăng tốc của chúng tôi. Đó là một chương trình 6 tháng, qua đó họ thực sự biết chúng tôi là nhà đầu tư và để chúng tôi biết họ là người sáng lập. Chúng tôi tin rằng đầu tư không nên là quyết định bất chợt. Những người sáng lập chỉ nên làm việc với những người mà họ tin tưởng và tìm thấy những người tin tưởng vào tầm nhìn của họ, và ngược lại cho các nhà đầu tư.

Chúng tôi sử dụng khung tiêu chuẩn khi đánh giá người sáng lập tham gia vào chương trình của chúng tôi dựa vào 3H: trái tim, đầu, tay. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là chúng ta nhìn vào niềm đam mê và quyết tâm của người sáng lập, cũng như khả năng học hỏi và thực thi của người đó.

Còn xét về kích cỡ đầu tư, tùy vào mức độ đánh giá mà chúng tôi có thể viết séc từ 200 nghìn đô la đến 10 triệu đô la Mỹ, tập trung vào các dự án về ABS mà tôi đã đề cập ở trên.

Theo bạn thì xu hướng khởi nghiệp công nghệ trên thế giới đang ở giai đoạn phát triển nào? Những xu hướng công nghệ nào sẽ dẫn đầu thị trường trong tương lai gần? Một số dấu hiệu của một sự thay đổi rõ rệt trong xu hướng khởi nghiệp toàn cầu trong thời gian gần đây?

Trên toàn cầu, đầu tư khởi nghiệp và mối quan tâm đến môi trường này đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Các startup kỳ lân đầu tiên: Uber, Lyft, Slack và Zoom được tạo ra cách đây 10 năm hiện đang bắt đầu được công khai. Mặc dù vậy, không phải tất cả các cổ phiếu này đều hoạt động tốt như nhiều người đã hy vọng, do đó mà mối quan tâm đầu tư cũng bắt đầu có thay đổi trong thời gian tới.

Với các câu chuyện trong GSEA sẽ có một chút khác biệt. Đây là một khu vực đang phát triển nhanh chóng bao gồm hơn 650 triệu người và số lượng người dùng internet lớn thứ ba thế giới, thành phần người giàu có gia tăng, người tiêu dùng tinh tế hơn và chuyển đổi kỹ thuật số. Điều này đã tạo ra một làn sóng cơ hội lớn sản sinh hàng tá startup kỳ lân ở khu vực này mà bạn thấy ngày nay. Đầu tiên trong số những con kỳ lân này là tập đoàn SEA (bao gồm Shopee, Garena và AirPay) đã công khai trên thị trường chứng khoán New York vào tháng 11 năm 2017. Đây là một dấu ấn lớn cho khu vực, xác nhận khả năng thương mại và triển vọng tăng trưởng của nó cho các nhà đầu tư và các tập đoàn trên toàn thế giới.

Tôi tin rằng chúng ta hiện đang bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo. Những con kỳ lân như Grab, Gojek, Lazada, Tokopedia, Traveloka đang ngày càng tập trung nhiều hơn vào sự tham gia công nghệ để giữ chân khách hàng. Họ chính là những người nuôi dưỡng thế hệ doanh nhân tiếp theo, truyền lại những thực tiễn tốt nhất và sự nhạy bén về kỹ thuật.

Khu vực này vẫn còn trẻ và cơ hội còn rất nhiều. Nhiều quỹ đầu tư trong khu vực bao gồm cả chúng tôi đã huy động vốn 100 triệu đô la Mỹ để giúp thu hẹp khoảng cách mà nhiều công ty khởi nghiệp trưởng thành hơn trong GSEA sẽ luôn phải đối mặt.

Việt Nam ở đâu trong chiến lược mở rộng thị trường "AppWorks"? "AppWorks" sẽ tiếp cận thị trường Việt Nam như thế nào trong tương lai gần? Đánh giá của bạn về tiềm năng phát triển xu hướng công nghệ tại Việt Nam?

Việt Nam là một thị trường có tiềm năng đáng kinh ngạc. Ngoài Indonesia, không có quốc gia nào khác cung cấp cả quy mô và câu chuyện tăng trưởng như Việt Nam. Việt Nam có dân số đông và trẻ, nền kinh tế tăng trưởng nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và đội ngũ nhân tài khổng lồ. Đất nước phát triển kinh tế, đô thị hóa nhanh chóng và áp dụng kỹ thuật số trong ba thập kỷ qua. Nói chung, các yếu tố này đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, từ hậu cần, giáo dục đến chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, với các hệ sinh thái mới nổi như Việt Nam, một khía cạnh hiện đang thiếu và nơi chúng tôi có thể giúp lấp đầy khoảng trống là tạo nên một cộng đồng nhà sáng lập, nơi các doanh nhân có thể chia sẻ hiểu biết và học hỏi lẫn nhau. Đất nước này thực sự đang trải qua làn sóng khởi nghiệp đầu tiên, và nhiều doanh nhân trẻ đang tìm đến các doanh nhân giàu kinh nghiệm khác để được giúp đỡ hoặc tư vấn.

Mặt khác, là một thị trường phát triển, Đài Loan đã trải qua nhiều thế hệ khởi nghiệp thành công và doanh nhân nối tiếp đã đi theo con đường mà nhiều nhà sáng lập Việt Nam hiện đang trải qua trong quá khứ. Để đưa hai thị trường gần nhau hơn, chúng tôi hy vọng sẽ tạo điều kiện cho sự phổ biến kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất và chiến thuật để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Việt Nam.

Hãy nói thêm về chuỗi sự kiện Founders Forum tại Đài Loan và Việt Nam? Bài học lớn mà bạn muốn truyền tải thông qua việc chia sẻ của các nhà sáng lập công nghệ tại các sự kiện là gì? Tác động đằng sau sự thành công của mỗi sự kiện này?

Trở thành người sáng lập thật khó. Có rất nhiều điều đi ngược lại với họ, cho dù đó là công nghệ, tài năng, quy định hay cạnh tranh. Và trên hết, sẽ cực kỳ cô đơn khi là người sáng lập. Với Founders Forum, chúng tôi đã cố gắng để các doanh nhân nói chuyện với nhau, học hỏi lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm và câu chuyện từ thực tiễn và kiến thức. Mục tiêu cuối cùng là chúng tôi giúp họ kiểm soát thất bại và tăng khả năng thành công. Và biết đâu trên con đường khởi nghiệp, họ có thể hy vọng đồng hành cùng với một người bạn, đối tác hoặc người cố vấn mới.

Chuỗi sự kiện này không đi sâu vào các xu hướng của ngành, mô hình kinh doanh, định giá và cơ hội trên thị trường… Tôi cố tình chạm vào mặt tối của tinh thần kinh doanh. Tôi muốn nói về những sự từ chối, những sai lầm, những rắc rối, những khó khăn trong cuộc sống và những khoảnh khắc cận kề với sự thất bại.

Tại sao? Bởi vì tôi không nghĩ những điều này là đủ khi bạn trở thành nhà sáng lập. Tôi nhận thấy đây là những loại chủ đề giúp nhân tính hóa "thành công" và gợi cảm giác mạnh mẽ hơn về tình bạn và sự sáng suốt giữa những người sáng lập. Khi biết rằng có những người khác giống như họ đang trải qua cùng một hành trình, tôi hy vọng rằng những người sáng lập khác trong các diễn đàn này sẽ được tiếp thêm năng lượng với một cảm giác mới về trao quyền và động lực, để tiếp tục con đường của họ nhằm tạo ra một tác động tích cực thay đổi thế giới.

Trước đây bạn từng làm việc tại Focus Report, phỏng vấn các nhà lãnh đạo chính phủ cấp cao, doanh nhân toàn cầu, bạn thấy điểm chung nào về những nhân vật có ảnh hưởng này? Và bạn học được gì từ họ?

Có thể nói tôi đã gặp hơn 400 người có đầu óc sáng suốt và thành công nhất thế giới. Và một điều rõ ràng không có gì gọi là thành công chỉ sau một đêm. Những người tôi gặp đã tạo thành công với một chút may mắn cùng rất nhiều thử thách. Họ đều có điểm chung cần thiết để thành công: kỹ năng, thị trường và đam mê. Khi nhận ra điều này, khiến tôi hiểu chính xác siêu năng lực của tôi là gì và cố gắng làm tốt nhất.

Hơn nữa, nhiều người tôi đã gặp họ phải lên kế hoạch tổng thể 30 năm để đạt được vị trí hiện tại. Điều quan trọng là phải linh hoạt xây dựng hành trình dài hơi của bạn.

Kể một vài câu chuyện khởi nghiệp đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho bạn?

Tôi vẫn còn nhớ câu chuyện của hai nhà đồng sáng lập đến từ Singapore, người đã dành hơn 2 thập kỷ qua để được thị trường công nhận về công nghệ phân tách huyết tương của họ - một cách mới để lấy huyết tương từ máu được hiến để sản xuất albumin, globulin miễn dịch, các yếu tố đông máu và các protein khác để sử dụng trong điều trị với chi phí thấp hơn và cuối cùng cứu được nhiều mạng sống hơn.

Công nghệ thực sự đột phá, nhưng đã đi trước thời đại khi họ lần đầu tiên phát triển nó. Tuy nhiên, họ vẫn giữ mục tiêu ban đầu, thậm chí còn thế chấp chính ngôi nhà của mình và mạo hiểm dồn hết nguồn lực tài chính cuối cùng để đưa công ty vượt qua các mốc quan trọng. Cuối cùng công nghệ của họ cũng nhận được sự chấp thuận và các hợp đồng cũng bắt đầu đến ngay sau đó.

Tôi tin rằng đam mê là truyền nhiễm. Có thể tương tác với những doanh nhân khó tính, có sở trường trong việc thúc đẩy một sự thay đổi lớn của thế giới mà họ nhìn thấy từ trước là điều khiến tôi có thêm năng lượng và đam mê để tiếp tục.

Bạn có trải nghiệm thất bại nào trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn cho đến nay? Bài học nào bạn học được?

Quá nhiều để đếm (cười). Nhưng những gì tôi đã học được trong nhiều năm qua chính là không phải những thành công định nghĩa bạn mà là những thất bại, đặc biệt là khả năng vượt qua thất bại của bạn. Cuộc sống là một hành trình dài vượt qua những khó khăn và thử thách. Nhưng chính xác làm thế nào bạn vượt qua những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy như thế giới đang chống lại bạn, không ai tin bạn? Tất cả giải thích về lý do tại sao mọi thứ ấy nói lên con người bạn, mục đích bên trong của bạn. Đó là sự thật cốt lõi làm nền tảng cho mọi quyết định của bạn. Một số người nói rằng họ muốn thay đổi thế giới, nhưng tại sao họ muốn làm điều đó? Nó có thể là để tạo ra một tương lai tốt hơn cho con cái của họ. Nó có thể là để chứng minh bản thân họ với cha mẹ của họ, những người không bao giờ tin họ. Nó có thể chỉ là để đáp ứng một trong những nhu cầu chưa được đáp ứng của riêng họ. Mức độ hiện thực hóa này đòi hỏi rất nhiều sự tự nhận thức và sự rõ ràng bên trong mỗi người, nhưng nó có thể đạt được bằng cách đơn giản là tự hỏi tại sao nhiều lần hơn.

Có may mắn nào trong chương thành công của bạn không? Điều gì mang lại cho bạn may mắn trong sự nghiệp của bạn?

Khi nói đến may mắn, có một câu trích dẫn của Jim Collins trong cuốn sách của ông ấy "Great by Choice" nói về sự vĩ đại của việc lựa chọn ảnh hưởng khá sâu sắc với tôi: "Không có may mắn nào đo đếm được. Bạn phải hành động và rồi nó sẽ quay trở lại bằng sự may mắn". Về cơ bản, nó giả định rằng mọi người đều có xác suất may mắn như nhau. Nhưng khi bạn tình cờ bắt gặp một cơ hội quan trọng, nếu bạn tận dụng tối đa lợi thế của nó thì sẽ trở nên người vĩ đại. Ngoài ra, tôi tin rằng cuộc sống của bạn phù hợp với giá trị của bạn và là tất cả những gì bạn cần làm để tạo ra may mắn.

Làm thế nào bạn đạt được thành công như hôm nay? Hãy cho chúng tôi biết về cách thức của bạn. Bạn đã bắt đầu ra sao?

Bây giờ tôi đã đi du lịch tới 50 quốc gia, nhìn thấy một số địa điểm siêu thực, tích lũy một vài kinh nghiệm xứng đáng để chia sẻ tại bàn ăn tối… Và tôi cũng đã phỏng vấn một số người có đầu óc sáng suốt và đam mê nhất hành tinh. Khi tôi suy nghĩ về sự thăng tiến trong sự nghiệp, những quyết định mà tôi đã đưa ra, rất nhiều cột mốc quan trọng trong cuộc đời tôi bị thúc đẩy bởi thói quen không ngừng đặt câu hỏi. Điểm mấu chốt là khơi gợi sự tò mò như trẻ con và đặt nhiều câu hỏi hơn - dù đơn giản hay có vẻ vô hại - sẽ cho phép bạn tìm hiểu thêm về thế giới, về người khác và quan trọng nhất là về bản thân.

Sau "AppWorks", có dự án nào tiếp tục gắn liền với tên tuổi "Jun Wakabayashi" nữa không?

Nó đã sẵn sàng và tôi đã rất may mắn được làm việc trong một công ty như "AppWorks", nơi khuyến khích mỗi đồng nghiệp của chúng tôi tạo ra một thương hiệu cá nhân. Danh tiếng của bạn là điều bất biến trong cuộc sống và sẽ theo bạn mọi lúc mọi nơi.

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.