Khoa Chim sáng lập Vietnamme để thỏa khát khao làm nghệ thuật cộng đồng của chính mình

Ra đời chưa lâu nhưng Vietnamme đã tạo dấu ấn đáng kể trong cộng đồng nghệ thuật đương đại. Thật bất ngờ khi cha đẻ của dự án, Khoa Chim, lại là một chàng trai trẻ với đầy nhiệt huyết và năng lượng của những năm tuổi 20. Anh đem theo trong mình bao khát vọng và hoài bão lớn phía trước để cống hiến cho nền văn hoá, nghệ thuật của nước nhà.

Kiên định một con đường

Chia sẻ về những "lắt léo" trong sự nghiệp của mình, Khoa cho rằng những năm tháng đi học, đi làm trong những lĩnh vực tưởng như không liên quan, đều rất hữu ích cho định hướng nghệ thuật của mình. Nếu như ngoại giao giúp anh mở mang đầu óc để tìm thấy chân dung lớp trẻ, thì truyền thông – marketing là công cụ để anh mang các sản phẩm sáng tạo của mình đi "tiếp thị" công chúng.

Và nếu như ai đó có thể có chút hoang mang trước những lựa chọn sự nghiệp đầu đời thì Khoa luôn giữ được sự tự tin cần thiết với định hướng của mình: "Dù làm gì, ở đâu, mình vẫn luôn tin là mình sống được, chỉ cần có mục tiêu của riêng mình", anh quả quyết.

Mục tiêu đó Khoa tìm được từ rất sớm. Ngay từ nhỏ, cậu bé đã yêu thích Việt Nam, một tình yêu theo Khoa là tự bản năng, hoàn toàn không giống với chủ nghĩa ái quốc to tát, xa vời. "Dù làm gì ở đâu, mình cũng luôn nghĩ về Việt Nam, muốn làm những điều tốt đẹp cho đất nước. Kiểu như, không làm thì không chịu được, thấy khó chịu, trăn trở hoài", Khoa bộc bạch.

Nỗ lực xoay sở, tìm bản sắc riêng

Nhà sáng lập Vietnamme vẫn luôn trăn trở với câu hỏi, làm sao để tạo lập sự ổn định lâu dài về tài chính, đồng thời vẫn giữ được giá trị cốt lõi đặt ra từ đầu (không ngừng đổi mới, cảm hứng bản địa, nghệ thuật cộng đồng) cho mỗi dự án. "Tạo lập một dự án không hẳn là khó, nhưng duy trì sự phát triển của nó về lâu dài để có tác động tích cực đến xã hội là một điều vô cùng nan giải", Khoa nhận định.

Thẳng thắn thừa nhận mình không có nguồn vốn hay quỹ hỗ trợ, cũng như không tạo ra được giá trị kinh tế trong giai đoạn đầu, đội ngũ Vietnamme của anh nhắm đến phát triển thương hiệu và marketing, xây dựng cho mình bản sắc riêng trong quá trình tiếp cận công chúng.

Bên cạnh đó, Khoa cùng đồng sự đều thống nhất một quan niệm: "Nếu mình thiếu thứ gì thì cần tìm người có thứ đó và đưa ra lời đề nghị hợp tác phù hợp”. Đây chính là cánh cửa dẫn nhóm của anh đến với những đối tác có tầm, có tâm, sẵn sàng cùng Vietnamme san sẻ gánh nặng kinh tế để thực hiện các dự án cộng đồng. Vẫn giữ vẻ khiêm tốn không nhận công về mình, Khoa nói: "Mình may mắn có được những đồng sự và thành viên giỏi, văn minh và tử tế".Chọn một lối đi có thể nói là "không đụng hàng", Khoa tự hào rằng team Vietnamme của anh luôn có cái thú được làm những gì chưa có mặt trên thị trường. Vậy làm sao để lúc nào cũng tìm được ý tưởng độc đáo? Khoa tâm sự, cách tìm tốt nhất là... không tìm gì cả.

Thay vì đi tìm, anh xác định mục tiêu và đối tượng tác động trước, sau đó cố gắng đắm mình vào môi trường của đề tài đó bằng cách đọc sách báo, phỏng vấn, tự trải nghiệm, động não một mình, động não với bạn bè, vv... rồi dành một khoảng lặng để các thông tin này tự động kết nối với nhau. Khi ý tưởng đã hình thành, anh đem chia sẻ với bạn bè để được phản biện trước khi chốt lại. "Mình thường không tìm kiếm, vì mình sợ việc "tìm kiếm" sẽ dễ đi vào vết xe đổ của "đạo nhái" hay sáng tạo một cách chắp vá", Khoa giải thích. "Với mình, ý tưởng độc đáo là ý tưởng đến từ chính bạn. Mình tin thứ nguyên bản duy nhất trên thế giới này chính là những gì bên trong mỗi người".

Con đường trước mặt vẫn còn nhiều chông gai, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật, tình yêu Việt Nam và sự kiên định trong cá tính, anh chàng Khoa Chim này chưa bao giờ nghi ngờ lựa chọn của mình. Bước từng bước vững chắc, Khoa như truyền cho người đối diện sự tự tin và nhiệt huyết trong anh. Khi tôi đặt cho anh một câu hỏi cuối: "Bí quyết nào để Khoa không bị lung lạc trước áp lực?", anh cười bảo: "Có những người làm nghệ thuật hay hoạt động xã hội cho rằng họ đang làm vì cộng đồng, còn mình thì nghĩ là làm cho bản thân mình trước, vì nếu không làm thì không chịu nổi. Mình làm vì mình, vậy thôi".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/khoa-chim-sang-lap-vietnamme-de-thoa-khat-khao-lam-nghe-thuat-cong-dong-cua-chinh-minh-6500.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.