Lợi Lưu và niềm tin vào Blockchain với Kyber Network

Tiến sĩ Lợi Lưu có tình yêu đặc biệt với Blockchain và mong muốn sẽ áp dụng công nghệ này vào nhiều mặt trong đời sống, thông qua dự án mang tầm quốc tế mà anh là đồng sáng lập – Kyber Network.

Lợi Lưu, tên thật là Lưu Thế Lợi, sinh năm 1991 vốn có thành tích học tập "khủng" cả khi còn học tập ở Việt Nam lẫn ra nước ngoài. Anh tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi về chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính - ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Năm 2016, anh Lợi cũng đã giành Học bổng nghiên cứu khu vực châu Á của Viện nghiên cứu Microsoft và chỉ 10 người tại châu Á giành được học bổng này. Năm 2017, anh lọt top nghiên cứu sinh xuất sắc ngành Khoa học máy tính của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) danh tiếng.

"Để tạo ra một cái gì đó có ý nghĩa, tôi cần nhiều những sự kết nối tốt hơn, hình thành nên một thứ mà người khác không thể làm được", Lợi chia sẻ. Và lựa chọn của Lợi Lưu, là Blockchain – một lĩnh vực cực kỳ mới mẻ cả với Việt Nam lẫn thế giới lúc anh mới bắt đầu.

Lợi Lưu thực tế đã có quan tâm lĩnh vực Blockchain từ cách đây 6 năm, khi đồng tiền ảo Bitcoin đang "làm mưa làm gió" trên thế giới. Tuy nhiên, anh không chọn cách "đầu tư" hay "đào" tiền như những người khác, mà bắt đầu tìm hiểu về Blockchain - công nghệ đứng đằng sau Bitcoin. Anh bắt đầu với các dự án Blockchain nhỏ cùng một số cộng sự.

Nhận ra khả năng "thay đổi tương lai" của Blockchain, anh Lợi bắt đầu tham gia tích cực hơn vào cộng đồng công nghệ với các dự án khác nhau, như: phát triển Oyente, công cụ phân tích sự an toàn các hợp đồng thông minh trên Ethereum; sau đó cùng Yaron Velner (đồng sáng lập Kyber Network sau này) phát triển Smart Pool - hợp đồng theo dạng mã nguồn mở thông minh dùng cho các bể đào tiền mã hoá; hay như dự án Elastico - một giao thức sharding an toàn dành cho các Blockchain mở...

Nhưng Kyber Network mới là thành tựu nổi bật nhất của anh hiện tại. Ra đời tháng 9/2017, người khai sinh không ai khác là Lợi Lưu cùng các cộng sự có tiếng như Yaron Velner, người có bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Tel Aviv – Israel, với kinh nghiệm nghiên cứu về lý thuyết trò chơi trong giao thức Blockchain và xác minh chính thức trong các hợp đồng thông minh; Victor Trần là một kỹ sư cao cấp với các dự án phần mềm hàng triệu người dùng. Trong danh sách cố vấn của Kyber còn có Vitalik Buterin (nhà sáng lập Ethereum), Leng Hoe Lon (cựu nhân viên Goldman Sachs và JPMorgan, đồng sáng lập Shentilium) và Prateek Saxena (giáo sư nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore).

Trước khi bắt tay xây dựng Kyber Network, Lợi Lưu nhận thấy ngày càng có nhiều các công ty công nghệ ứng dụng Blockchain vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, kèm theo việc phát hành những đồng tiền mã hoá hoặc token riêng chỉ dùng được trong hệ sinh thái biệt lập của họ. "Chẳng hạn, Công ty A phát hành A-Coin chỉ tiêu dùng được trong hệ sinh thái của A, và công ty B phát hành B-Coin chỉ tiêu dùng được trong hệ sinh thái của B. Vì vậy, bạn cần tới các sàn giao dịch để chuyển đổi các đồng tiền mã hoá của mình", tiến sĩ 9x lý giải.

Một vướng mắc khác mà đội ngũ của anh Lợi nhận ra, đó là tới 99% giao dịch tiền mã hoá được diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung, khiến nguy cơ bị tấn công bởi các hacker diễn ra dễ dàng hơn bao giờ hết hoặc bị gian lận nội bộ. Lo lắng này càng hiện hữu sau khi sàn Mt.Gox – một trong những sàn Bitcoin quy mô lớn nhất thế giới – bị hack mất 850.000 Bitcoin trước đó.

Cũng theo anh Lợi, về mặt bản chất các sàn giao dịch tập trung mâu thuẫn với tính chất cơ bản của Blockchain là loại bỏ các khâu trung gian. Điều này khiến một vấn đề nổi cộm khác của các sàn tập trung là giao diện không thân thiện với người dùng không có kiến thức sâu về tiền mã hoá. Đó là chưa kể việc hay gặp các khó khăn về thanh khoản và làm chậm giao dịch.

Kyber Network giải quyết được hầu hết vấn đề này.

Nói về Kyber Network (mã token: KNC), đây là một nền tảng giao dịch phân cấp mới được đánh giá là đáng tin cậy. Nền tảng này cho phép giao dịch gần như ngay lập tức và chuyển đổi giữa bất kỳ tiền mã hóa (token) nào với nhau. Kyber Network hứa hẹn sẽ cung cấp các API thanh toán đa dạng và một chiếc ví contract mới cho phép nhận được thanh toán từ bất kỳ token nào và đảm bảo tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, tính thanh khoản của Kyber Network được đảm bảo thông qua mô hình quỹ dự trữ mở của Kyber cho phép bên thứ ba có thể đóng góp tài sản mã hoá nhàn rỗi của họ và hưởng lợi nhuận từ phần chênh lệch giữa giá mua với giá bán trên mỗi giao dịch. Những token này có thể được sử dụng trên bất cứ nền tảng nào đã tích hợp, qua đó thuận tiện hơn cho người dùng.

"Sự khác biệt chính giữa Kyber Network và các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số khác là nó dựa trên công nghệ Blockchain, một giao dịch hoàn toàn tin cậy, minh bạch, an toàn, không thể bị tấn công", Lợi Lưu nhấn mạnh. "Việc tập trung vào tính bảo mật và hữu ích của nó với khách hàng luôn là điều quan trọng nhất. Chính vì sự ưu tiên bảo mật đã giúp Kyber Network chinh phục mọi người".

Chỉ một thời gian ngắn sau khi ra đời, Kyber Network đã nhận được 52 triệu USD từ hơn 21.000 nhà đầu tư lớn nhỏ tại hơn 100 quốc gia trong chiến dịch gọi vốn bằng tiền mã hoá (ICO). Điều này đã giúp Kyber Network trở thành một trong những thương vụ gọi vốn ICO lớn nhất trong lịch sử startup tại Việt Nam và ngang hàng với 10 công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới về số tiền được huy động năm 2017.

Và không lâu sau khi kết thức đợt token sale của mình, token KNC đã được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền điện tử, gồm Binance – sàn sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới thời điểm đó và kể cả bây giờ. Giá KNC coin khi đó đã tăng gấp gần 4 lần sau vài ngày, giúp rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm bộn tiền từ việc mua token KNC.

Nói về thành công ban đầu của dự án này, anh Lợi cho biết Kyber Network đã mang tới giải pháp công nghệ mà cộng đồng ủng hộ tiền mã hoá mong đợi từ lâu. Thực tế, ngay từ thời điểm đầu phôi thai ý tưởng và tạo ra sản phẩm chạy thử (prototype), Kyber Network đã thu hút được cộng đồng đông đảo 60.000 người quan tâm, trong đó 33.000 người thường xuyên trao đổi trên Slack (và trở thành cộng đồng lớn nhất trên Slack lúc đó).

"Chính sự ủng hộ và giúp đỡ từ cộng đồng đông đảo này đã giúp Kyber hình thành nên một sản phẩm tốt, đón đầu xu hướng công nghệ và giải quyết được bài toán mà các đối thủ cạnh tranh khác chưa giải quyết được", anh Lợi giải thích.

Thực tế, sau gần ba năm hoạt động, Kyber Network đã có được những thành tựu hết sức đáng kể. Giao thức của Kyber trở thành giao thức được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Đã có hơn 100 dự án đã ứng dụng công nghệ của Kyber trong đó có rất nhiều dự án có tên tuổi trong lĩnh vực công nghệ như điện thoại Exodus của HTC, ứng dụng Enjin trong điện thoại Samsung v.v.. Trong tháng trước hệ thống Kyber đã cán mốc xử lý 1 tỷ USD tiền mã hóa với hơn 1 triệu giao dịch, tất cả đều được thực hiện một cách trực tiếp trên Blockchain.

Tuy nhiên, Lợi Lưu nhấn mạnh Kyber Network còn phải làm nhiều điều nữa để đảm bảo mọi sự an toàn, nhất là khi công nghệ liên tục biến đổi như hiện nay. Trước mắt, đội ngũ Kyber Network sẽ tiếp tục nâng cấp sàn giao dịch phi tập trung, bổ sung các tính năng UI/UX mới, tiếp đó là cung cấp giao thức chuyển đổi token nâng cao cho các nhà cung cấp Dapp - ví điện tử và cổng thanh toán.

"Về lâu dài, Kyber có định hướng trở thành nguồn cung cấp thanh khoản lớn nhất cho toàn bộ hệ sinh thái phi tập trung và chúng tôi sẽ có nhiều cải tiến để thúc đẩy điều này", anh Lợi chia sẻ. "Cụ thể, chúng tôi sẽ triển khai mô hình KyberDAO - mô hình quản trị phi tập trung, trong đó bất kỳ tổ chức/cá nhân nào nắm giữ KNC cũng có thể tham gia biểu quyết các thông số vận hành quan trọng của mạng lưới Kyber. Đổi lại, họ sẽ được nhận phần thưởng cho việc quản trị này".

Mặt khác, chuyên gia của Kyber Network còn nói thêm rằng, các bên cung cấp thanh khoản cũng có thể nhận thưởng dựa vào tổng lượng giao dịch mà họ đóng góp trên mạng lưới Kyber; và hơn 100 ứng dụng trên Kyber sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc quyết định mô hình kinh doanh của mình. "Tất cả những cải tiến này sẽ khuyến khích các bên tham gia vào mạng lưới Kyber nhiều hơn, giúp cho mục tiêu kể trên sớm được hiện thực hoá", anh Lợi nhấn mạnh.

Nói về việc khởi nghiệp, Lợi Lưu cho rằng các bạn trẻ Việt Nam đừng ngại thể hiện những ý tưởng của mình. Nhưng việc thể hiện cũng phải đồng nghĩa với thực hiện, tức biến ý tưởng thành hiện thực, phải có sản phẩm để chứng minh.

"Thay vì chỉ hướng đến trải nghiệm hay chứng tỏ mình khi khởi nghiệp, hoài bão và tầm nhìn của các bạn trẻ càng lớn thì về mặt lâu dài thì sẽ tốt hơn cho bản thân họ hơn", CEO 9x nói trong một bài phỏng vấn gần đây trên TheFace Magazine Vietnam. "Và các bạn cũng không nên quan trọng việc khởi nghiệp ở Việt Nam hay nước ngoài. Nơi đâu cũng cần có những bước đi đầu tiên".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/loi-luu-va-niem-tin-vao-blockchain-voi-kyber-network-6492.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.