Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Là một người trẻ đi theo con đường sáng tạo, Nguyễn Minh Ngọc đã tạo được bước ngoặt cho sự nghiệp của mình thông qua dự án "Nhỏ to Việt Nam". Không chỉ khiến cho người khác phải trầm trồ về tư duy mới mẻ, mà chàng trai trẻ vẫn đang miệt mài tìm ra những chân trời mới, nơi đưa ngành sáng tạo của Việt Nam trở nên phát triển hơn nữa.

Nhận biết thực lực của bản thân, Nguyễn Minh Ngọc vẫn còn khiêm tốn khi nói về những thành công mình đã đạt được. Tuy nhiên, muốn đi tới đích đến đầy hoa hồng phải chăng đã bước qua nhiều chông gai. Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về.

Dự án nhỏ nhưng thành quả to

Nguyễn Minh Ngọc gần đây được nhiều người biết đến với dự án "Nhỏ to Việt Nam". Thông qua những ứng dụng nhiều người dùng trên MXH như Facebook, Instagram, anh chàng đã giới thiệu nét văn hoá đặc trưng trong sự đa dạng dân tộc Việt Nam bằng các emoji mà giới trẻ sử dụng khi nhắn tin.

"Đây là dự án giới thiệu văn hóa Việt Nam qua emoji. Mình sử dụng điện thoại và các trang MXH như Facebook, Instagram rất nhiều, thấy mọi người - đặc biệt là giới trẻ - sử dụng emoji như một thứ ngôn ngữ tượng hình của thời đại mới. Nhưng khi mình muốn nói về Việt Nam thì lại thiếu “từ vựng” - danh sách emoji hiện tại chỉ có duy nhất lá cờ Việt Nam là liên quan đến nước mình. Thế nên, mình mong muốn tạo thêm chút dấu ấn Việt Nam trong kho tàng ngôn ngữ emoji toàn cầu. Thông qua emoji, mình muốn giới thiệu văn hóa Việt Nam đến các bạn quốc tế (và cả các bạn Việt Nam nào chưa biết)" - Nguyễn Minh Ngọc Chia sẻ.

Là một người trẻ, Nguyễn Minh Ngọc trăn trở vì nhiều người Việt xung quanh mình vẫn còn khá mù mờ về cách ăn mặc, phong tục tập quán, thậm chí là tên gọi đầy đủ của những 53 dân tộc còn lại. Chính vì điều này đã hối thúc anh vẽ lại trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em để giới thiệu cho tất cả mọi người, nhất là đối với giới trẻ Việt Nam - thế hệ tương lai của đất nước.

Ngay sau khi xuất hiện trên thị trường, dự án này đã nhận được hơn 6,000 lượt chia sẻ, hơn 12,000 lượt thích, cùng với hơn 600 bình luận sôi nổi. Đây là những con số nằm ngoài kỳ vọng của chính chủ.

"Mình cảm động vì sự đón nhận tích cực của các bạn, cũng như vui vì những thông tin mình thu thập sẽ được chia sẻ đến nhiều người hơn. Đặc biệt có những bạn thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số đã nhắn tin cảm ơn mình vì đã thể hiện hình ảnh dân tộc của họ, cũng như góp ý điểm này điểm kia mình có thể sửa đổi cho thật chuẩn. Thực sự vô cùng đáng quý!" - Anh bộc bạch

Hiện tại dự án "Nhỏ to Việt Nam" sẽ còn tiếp tục. Nguyễn Minh Ngọc đã có kế hoạch làm tiếp các bộ emoji về món ăn, danh lam thắng cảnh, nhạc cụ và các ngành nghề đặc trưng ở Việt Nam. Khối lượng tổng cộng khá lớn, anh cũng đưa ra dự đoán sẽ mất khoảng 4 tháng đến nửa năm để hoàn thiện và giới thiệu cho tất cả mọi người trong thời gian sớm nhất có thể.

Hành trình tìm lại đam mê của Nguyễn Minh Ngọc

Nguyễn Minh Ngọc cho biết vào ngành sáng tạo khá lâu, từ những năm 2012 - 2013. Nhưng ngành học của anh vào thời điểm đó là Quản trị kinh doanh – của trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội. Thời gian đầu Minh Ngọc thử sức với công việc designer và illustrator part-time, sau đó đi làm họa sĩ chính cho một công ty game mobile. Anh cũng từng thử qua quay - dựng phim, và cả hoạt hình 3D.

Có thể nói, chàng trai trẻ đã trải nghiệm qua nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng lại không thể đi sâu vào một ngành cụ thể nào cả. Đây cũng chính là giai đoạn khó khăn nhất của Nguyễn Minh Ngọc, đôi lúc anh muốn bỏ ngang để tập trung cho những điều mình yêu thích, nhưng vì bố mẹ đã thuyết phục anh phải hoàn thành tấm bằng Đại học rồi muốn làm gì thì cứ việc.

"Mình từng băn khoăn về con đường tương lai, mình cảm thấy cuộc sống ngày làm tám tiếng sáng đi tối về đang bào mòn con người mình, dù mọi người ở công ty đều rất tốt. Vì cảm thấy quá tù túng, bí bách, mình đã quyết định tạm dừng việc đi làm và thu xếp sang Singapore học thiết kế lại từ đầu, nhân cơ hội đó tìm hiểu luôn về một xã hội khá văn minh và có nền nghệ thuật khá phát triển ở Đông Nam Á.

Giờ đây, mình gần như chưa bao giờ nghi ngờ con đường đang theo đuổi. Vì làm công việc này khiến mình thấy vui, và nếu không theo ngành này thì mình không biết phải làm gì khác" - Nguyễn Minh Ngọc tâm sự.

Ở tuổi 27, Nguyễn Minh Ngọc cho rằng mình chỉ là một "junior designer" vừa mới ra trường. Anh vẫn đang trên con đường tích lũy kinh nghiệm và còn nhiều thứ phải học hỏi.

Nhưng để sống với đam mê cũng không phải là điều dễ dàng

Hiện tại nỗi sợ nhất Nguyễn Minh Ngọc là không thể cân bằng được giữa đam mê và tài chính. Được làm những thứ sáng tạo vui vẻ mà mình ưa thích thì vui thật đấy, nhưng đôi khi vì lý do tài chính bản thân người nghệ sĩ cũng phải làm cả những thứ mình không thực sự thích và không quá ưng ý. Tuy nhiên, Nguyễn Minh Ngọc hiểu được điều này, anh không phàn nàn, vì đấy là hiện thực bình thường của cuộc sống. Chàng trai trẻ vẫn đang cố gắng làm những điều mình vui thích mà vẫn kiếm đủ tiền để lo cho bản thân và gia đình.

"Khi mình làm tác phẩm thương mại được đặt hàng, điều mình đặt lên hàng đầu là lợi ích của khách hàng, và mong muốn của họ. Khi đã nắm được hai yếu tố trên, hai bên sẽ bàn bạc, cân nhắc xem các yếu tố “bản sắc” của mình nên được sử dụng theo hướng nào và ở mức độ nào là hợp lý.

Còn khi làm dự án cá nhân, mình thường thử nghiệm các ý tưởng, các phương pháp thiết kế mới, hoặc kỹ thuật cũ nhưng câu chuyện mới… Mình gần như không có một cá tính nghệ thuật cố định, tất cả mọi thứ đều sẽ được vận dụng linh hoạt tùy theo yêu cầu của tình huống. Chỉ có quy trình làm việc: nghiên cứu – thử nghiệm – áp dụng là không thay đổi" - Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ về cách cân bằng cái tôi cá nhân và ý kiến của khách hàng.

Nguyễn Minh Ngọc thẳng thắn cho rằng câu nói “Làm một việc bạn thích, bạn sẽ không phải làm việc một phút nào cho đến hết đời”. Anh khẳng định trên đời này không có viễn cảnh nào màu hồng đến như thế. Làm công việc nào cũng vậy, sẽ có những lúc khó khăn, vất vả, thậm chí là bỏ nghề: "Nghề sáng tạo, dù cho bề ngoài của những người làm sáng tạo đôi khi hào nhoáng hơn những nghề khác. Chỉ có điều, nếu thực sự đam mê với công việc, bạn sẽ sẵn sàng dành công sức, thời gian, tiền bạc vì nó, và khi nhìn vào kết quả cuối cùng, bạn cảm thấy sự đánh đổi đó là đáng giá. Mình đã từng làm những công việc mình không thích, sau khi nhận lương và tiêu hết, mình chẳng còn lại gì, và mình thấy đó là cảm giác rất tệ".

Trong tương lai gần, Nguyễn Minh Ngọc vẫn tiếp tục phát triển dự án “Nhỏ to Việt Nam”, tiếp tục khai thác các khía cạnh khác của văn hóa Việt Nam như ẩm thực, danh lam thắng cảnh, trang phục của các ngành nghề, các nhạc cụ đặc trưng,…

Với chàng trai 27 tuổi, sáng tạo là một con đường dài, nơi anh ấy có thể thử nghiệm rất nhiều thứ, kiếm tiền và niềm vui: "Chừng nào mình còn được nghịch ngợm thử nghiệm thì mình còn vui, còn đi tiếp, mình không có mục tiêu cụ thể về cái gọi là 'dự án sáng tạo trong mơ'. Nếu nói về một ước mơ bồng bột ở thì tương lai xa, thì mình muốn mở một cửa hàng bán postcard và thú bông. Mình thích những con thú bông mặt ngu ngu, như kiểu con Blahaj của IKEA. Có thể bán cả kem. Mình muốn mở một cửa hàng chứa đựng những niềm hạnh phúc dạng vật chất (tangible happiness) như vậy, và lan tỏa hạnh phúc đến mọi người".

Hãy tin vào bản thân, dám dấn thân và kiên trì với những gì mình đề ra. Đó là những phương châm trong cuộc sống mà Nguyễn Minh Ngọc đã áp dụng và tin tưởng để bước về phía trước!

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/nguyen-minh-ngoc-va-cau-chuyen-ve-du-an-emoji-nho-to-viet-nam-6567.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challenges #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.