Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

"Chỉ cần nhìn cục đá này, hay ly cà phê này thôi là mình đã có thể vẽ được rất nhiều bức tranh khác nhau". Vũ chia sẻ như vậy khi tôi hỏi anh tìm kiếm ý tưởng ở đâu cho những mẫu thiết kế độc lạ. "Thật ra, mỗi người có một góc nhìn riêng. Khi nhìn thì mình kết hợp vật thể với nhiều thứ khác nữa,và thế là tạo ra những tác phẩm của riêng mình". Anh gọi đó đơn giản là khả năng quan sát. Nhưng để có thể bình thản nói chuyện về sáng tạo như nói về những thứ rất đỗi đời thường như vậy, Nguyễn Ngọc Vũ đã trải qua không ít thăng trầm trong hành trình đi tìm chính mình.

Loay hoay tìm lối

Nguyễn Ngọc Vũ (instagram: caubetho) từng có những lúc loay hoay vì mất định hướng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Nếu như bạn bè đồng trang lứa đã yên vị với lựa chọn ở một giảng đường đại học thì Vũ lại rơi vào bế tắc ngay ở năm đầu tiên. Ngành Khoa học Tự nhiên không mang lại hứng thú cho anh như kỳ vọng ban đầu.

Sau một thời gian đắn đo, Vũ quyết định tạm nghỉ học,ở nhà xem phim, rồi ngẫm ngợi xem mình thực sự thích gì. "Hồi đó cũng khó khăn một chút. Gia đình kỳ vọng rất nhiều vì mình là con trai cả trong nhà. Cho nên khi bỏ ngang việc học, mình gặp không ít áp lực từ bố mẹ", Vũ nhớ lại.

Tiếp đó, anh quyết định ôn thi vào Đại học Mỹ thuật. Nhưng kỳ thi chưa kịp diễn ra thì Vũ lại thay đổi mục tiêu do nhận ra rằng quan điểm nghệ thuật mỗi người mỗi khác, không thể học theo ai đó được. Anh bèn tự mình tìm hiểu về mỹ thuật, trong khi theo học đa truyền thông tại đại học FPT Arena rồi liên thông du học tiếp ngành quảng cáo tại Malaysia.

Vậy mà sau 4 năm xa nhà theo đuổi ngành quảng cáo, anh lại làm việc trong lĩnh vực minh họa (illustration). "Mình cảm thấy thích illustration hơn là cái việc đẩy sản phẩm lên quá cao đến mức không đúng sự thật của ngành quảng cáo. Việc cường điệu hóa không phù hợp với tính cách của mình", anh trần tình về lý do "học một đằng, làm một nẻo".

Đằng sau những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của Nguyễn Ngọc Vũ là chuỗi những ngày tháng tranh đấu với sự thôi thúc bên trong để dẫn anh tới với đích đến có thể là nỗi ám ảnh nghệ thuật không dứt. Và chàng trai trẻ đúc kết bài học lớn đó là phải làm chủ thời gian. Đến giờ, anh vẫn tiếc đã uổng phí năm đầu Đại học vì mãi loay hoay với những băn khoăn đầu đời.

Sự nghiệp không đến từ trường học

Có thể nói, nghệ thuật sáng tạo mà Nguyễn Ngọc Vũ theo đuổi thật sự như một cái duyên. Vũ cho biết mình chỉ tự mày mò về minh họa nhưng càng học, anh lại càng phát hiện mình có nhiều đam mê với ngành đến thế. Sau một thời gian vừa học vừa làm, anh đã tạo cho mình một số "vốn" tương đối khi góp mặt tại nhiều triển lãm nghệ thuật quốc tế khác nhau tại: Nhật Bản, Pháp, Ý, Mỹ. Vào cuối năm 2016, studio riêng của Vũ đã ra đời để chuẩn bị cho những dự án nghiêm túc và dài hơi hơn.

Nói về quyết định mở studio của mình, Vũ kể khi đó trong đầu anh chỉ nung nấu một suy nghĩ là cần phải làm việc chuyên nghiệp hơn. "Mình muốn tạo nên những tác phẩm tranh vẽ và điêu khắc khổ lớn. Mình cần một không gian đủ rộng để hoàn thành chúng", anh chia sẻ."Khi đó mình thực sự không biết sẽ đi đến đâu, chỉ cần không gian thôi".

Để "nuôi" studio này, Vũ gặp không ít khó khăn về tài chính. Công việc tự do không thể đảm bảo được nguồn tài chính ổn định. Nhưng rồi mọi việc cũng đâu vào đấy. "Khi bình tĩnh thì mình xem xét mọi việc rõ ràng hơn. Bình tĩnh thì vấn đề nào cũng có cách", Vũ chia sẻ. Bên cạnh đó, đội ngũ cộng sự gồm những bạn trẻ năng động, nhiệt tình cũng đã giúp anh rất nhiều.

Những nỗ lực của Vũ đã được đền đáp. Cuối năm 2018, Hội đồng Anh (British Council) tổ chức một chương trình phát triển nghệ thuật văn hóa vùng miền và dự án của Vũ có tên trong danh sách nhận tài trợ trong vòng 2 năm. Đó là câu chuyện về hát bội, một loại hình văn hóa nghệ thuật lâu đời tại Việt Nam nhưng đang bị mai một. Vũ cho biết ý tưởng được nhen nhóm từ năm 2015, khi anh làm dự án tốt nghiệp ở Malaysia. Qua những nghiên cứu sâu thêm, anh nhận ra rằng có sự tương tác qua lại trong văn hóa giữa các vùng miền gần nhau xung quanh lãnh thổ Việt Nam. Đây chính là động lực để anh đi tìm bản sắc riêng cho văn hóa Việt.

Dự án cá nhân sắp tới của anh được sẽ giới thiệu tại Soul Academy.

Nghệ sĩ minh họa: cần có chiều sâu

Tại studio của mình, mỗi ngày Vũ làm việc khoảng 12 tiếng, phần lớn là lên ý tưởng, sketch, vẽ những bố cục mới và xem tác phẩm của đồng nghiệp. Anh thường đánh giá cao những thiết kế có kết cấu thông minh hay những sản phẩm thủ công, đồng thời tiết lộ thường xuyên làm những bản thiết kế demo bằng tay thay vì trên máy tính.

Vũ nhận định, ngành minh họa ở Việt Nam có rất nhiều người giỏi, nhưng dường như mọi người còn thiếu sự liên kết, phối hợp với nhau để có những công trình lớn lao hơn. Theo anh, nghệ sĩ không nên quá im lặng mà cần phải cất lên tiếng nói riêng.

Một vấn đề nữa là nghệ sĩ trẻ Việt Nam đang chịu ảnh hưởng lớn từ mạng xã hội, dẫn đến xu hướng làm ít, nói nhiều, chạy theo thị hiếu, khoe mẽ nhiều hơn là sáng tạo thực sự. "Xã hội hiện nay đang cổ vũ cho lối sống hướng ngoại, trong khi rất cần sự cân bằng giữa thông tin tiếp thu bên ngoài và quá trình nhận định từ nội tại", anh nói.

Với anh, một triển lãm chạy theo thị trường sẽ không được đánh giá cao vì thiếu cá tính của người nghệ sĩ. Nhưng một triển lãm mà người xem không hiểu được ý đồ của tác giả thì cũng không hiệu quả."Điều quan trọng của ngành này là bản thân phải tự học và thử rất nhiều để tìm ra phong cách riêng", anh nhận định.

Trong tương lai, Vũ cho biết công việc của anh còn nhiều điều thú vị để học. "Mình muốn mở xưởng to hơn, làm kế hoạch lớn hơn, được quyết định luật chơi nhiều hơn, mang những dự án đi xa hơn, gặp được nhiều người thú vị hơn", anh chia sẻ đầy hứng khởi.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/nguyen-ngoc-vu-tao-luat-choi-rieng-cho-su-nghiep-nghe-thuat-cua-minh-6543.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.