Nguyễn Ngọc Vũ tạo “luật chơi” riêng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình

Đổi trường, đổi ngành đến 4 lần, từng có lúc bỏ dở việc học chỉ để suy ngẫm xem mình thích gì, Nguyễn Ngọc Vũ cuối cùng cũng đã tìm được một con đường riêng. Con đường không đến từ giảng đường đại học, nhưng lại mở ra một mảnh đất màu mỡ để anh ghi dấu ấn của mình qua những triển lãm nghệ thuật quảng bá văn hóa Việt thu hút sự chú ý của giới chuyên môn quốc tế.

"Chỉ cần nhìn cục đá này, hay ly cà phê này thôi là mình đã có thể vẽ được rất nhiều bức tranh khác nhau". Vũ chia sẻ như vậy khi tôi hỏi anh tìm kiếm ý tưởng ở đâu cho những mẫu thiết kế độc lạ. "Thật ra, mỗi người có một góc nhìn riêng. Khi nhìn thì mình kết hợp vật thể với nhiều thứ khác nữa,và thế là tạo ra những tác phẩm của riêng mình". Anh gọi đó đơn giản là khả năng quan sát. Nhưng để có thể bình thản nói chuyện về sáng tạo như nói về những thứ rất đỗi đời thường như vậy, Nguyễn Ngọc Vũ đã trải qua không ít thăng trầm trong hành trình đi tìm chính mình.

Loay hoay tìm lối

Nguyễn Ngọc Vũ (instagram: caubetho) từng có những lúc loay hoay vì mất định hướng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Nếu như bạn bè đồng trang lứa đã yên vị với lựa chọn ở một giảng đường đại học thì Vũ lại rơi vào bế tắc ngay ở năm đầu tiên. Ngành Khoa học Tự nhiên không mang lại hứng thú cho anh như kỳ vọng ban đầu.

Sau một thời gian đắn đo, Vũ quyết định tạm nghỉ học,ở nhà xem phim, rồi ngẫm ngợi xem mình thực sự thích gì. "Hồi đó cũng khó khăn một chút. Gia đình kỳ vọng rất nhiều vì mình là con trai cả trong nhà. Cho nên khi bỏ ngang việc học, mình gặp không ít áp lực từ bố mẹ", Vũ nhớ lại.

Tiếp đó, anh quyết định ôn thi vào Đại học Mỹ thuật. Nhưng kỳ thi chưa kịp diễn ra thì Vũ lại thay đổi mục tiêu do nhận ra rằng quan điểm nghệ thuật mỗi người mỗi khác, không thể học theo ai đó được. Anh bèn tự mình tìm hiểu về mỹ thuật, trong khi theo học đa truyền thông tại đại học FPT Arena rồi liên thông du học tiếp ngành quảng cáo tại Malaysia.

Vậy mà sau 4 năm xa nhà theo đuổi ngành quảng cáo, anh lại làm việc trong lĩnh vực minh họa (illustration). "Mình cảm thấy thích illustration hơn là cái việc đẩy sản phẩm lên quá cao đến mức không đúng sự thật của ngành quảng cáo. Việc cường điệu hóa không phù hợp với tính cách của mình", anh trần tình về lý do "học một đằng, làm một nẻo".

Đằng sau những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng của Nguyễn Ngọc Vũ là chuỗi những ngày tháng tranh đấu với sự thôi thúc bên trong để dẫn anh tới với đích đến có thể là nỗi ám ảnh nghệ thuật không dứt. Và chàng trai trẻ đúc kết bài học lớn đó là phải làm chủ thời gian. Đến giờ, anh vẫn tiếc đã uổng phí năm đầu Đại học vì mãi loay hoay với những băn khoăn đầu đời.

Sự nghiệp không đến từ trường học

Có thể nói, nghệ thuật sáng tạo mà Nguyễn Ngọc Vũ theo đuổi thật sự như một cái duyên. Vũ cho biết mình chỉ tự mày mò về minh họa nhưng càng học, anh lại càng phát hiện mình có nhiều đam mê với ngành đến thế. Sau một thời gian vừa học vừa làm, anh đã tạo cho mình một số "vốn" tương đối khi góp mặt tại nhiều triển lãm nghệ thuật quốc tế khác nhau tại: Nhật Bản, Pháp, Ý, Mỹ. Vào cuối năm 2016, studio riêng của Vũ đã ra đời để chuẩn bị cho những dự án nghiêm túc và dài hơi hơn.

Nói về quyết định mở studio của mình, Vũ kể khi đó trong đầu anh chỉ nung nấu một suy nghĩ là cần phải làm việc chuyên nghiệp hơn. "Mình muốn tạo nên những tác phẩm tranh vẽ và điêu khắc khổ lớn. Mình cần một không gian đủ rộng để hoàn thành chúng", anh chia sẻ."Khi đó mình thực sự không biết sẽ đi đến đâu, chỉ cần không gian thôi".

Để "nuôi" studio này, Vũ gặp không ít khó khăn về tài chính. Công việc tự do không thể đảm bảo được nguồn tài chính ổn định. Nhưng rồi mọi việc cũng đâu vào đấy. "Khi bình tĩnh thì mình xem xét mọi việc rõ ràng hơn. Bình tĩnh thì vấn đề nào cũng có cách", Vũ chia sẻ. Bên cạnh đó, đội ngũ cộng sự gồm những bạn trẻ năng động, nhiệt tình cũng đã giúp anh rất nhiều.

Những nỗ lực của Vũ đã được đền đáp. Cuối năm 2018, Hội đồng Anh (British Council) tổ chức một chương trình phát triển nghệ thuật văn hóa vùng miền và dự án của Vũ có tên trong danh sách nhận tài trợ trong vòng 2 năm. Đó là câu chuyện về hát bội, một loại hình văn hóa nghệ thuật lâu đời tại Việt Nam nhưng đang bị mai một. Vũ cho biết ý tưởng được nhen nhóm từ năm 2015, khi anh làm dự án tốt nghiệp ở Malaysia. Qua những nghiên cứu sâu thêm, anh nhận ra rằng có sự tương tác qua lại trong văn hóa giữa các vùng miền gần nhau xung quanh lãnh thổ Việt Nam. Đây chính là động lực để anh đi tìm bản sắc riêng cho văn hóa Việt.

Dự án cá nhân sắp tới của anh được sẽ giới thiệu tại Soul Academy.

Nghệ sĩ minh họa: cần có chiều sâu

Tại studio của mình, mỗi ngày Vũ làm việc khoảng 12 tiếng, phần lớn là lên ý tưởng, sketch, vẽ những bố cục mới và xem tác phẩm của đồng nghiệp. Anh thường đánh giá cao những thiết kế có kết cấu thông minh hay những sản phẩm thủ công, đồng thời tiết lộ thường xuyên làm những bản thiết kế demo bằng tay thay vì trên máy tính.

Vũ nhận định, ngành minh họa ở Việt Nam có rất nhiều người giỏi, nhưng dường như mọi người còn thiếu sự liên kết, phối hợp với nhau để có những công trình lớn lao hơn. Theo anh, nghệ sĩ không nên quá im lặng mà cần phải cất lên tiếng nói riêng.

Một vấn đề nữa là nghệ sĩ trẻ Việt Nam đang chịu ảnh hưởng lớn từ mạng xã hội, dẫn đến xu hướng làm ít, nói nhiều, chạy theo thị hiếu, khoe mẽ nhiều hơn là sáng tạo thực sự. "Xã hội hiện nay đang cổ vũ cho lối sống hướng ngoại, trong khi rất cần sự cân bằng giữa thông tin tiếp thu bên ngoài và quá trình nhận định từ nội tại", anh nói.

Với anh, một triển lãm chạy theo thị trường sẽ không được đánh giá cao vì thiếu cá tính của người nghệ sĩ. Nhưng một triển lãm mà người xem không hiểu được ý đồ của tác giả thì cũng không hiệu quả."Điều quan trọng của ngành này là bản thân phải tự học và thử rất nhiều để tìm ra phong cách riêng", anh nhận định.

Trong tương lai, Vũ cho biết công việc của anh còn nhiều điều thú vị để học. "Mình muốn mở xưởng to hơn, làm kế hoạch lớn hơn, được quyết định luật chơi nhiều hơn, mang những dự án đi xa hơn, gặp được nhiều người thú vị hơn", anh chia sẻ đầy hứng khởi.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/nguyen-ngoc-vu-tao-luat-choi-rieng-cho-su-nghiep-nghe-thuat-cua-minh-6543.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.3
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challege #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.