Nhà sáng lập Spiderum Trần Việt Anh: “Thất bại chỉ là khi bạn bỏ cuộc”

Spiderum không chỉ là một dự án khởi nghiệp. Nó dường như là "cuộc đời" của chính Trần Việt Anh. Trở về Việt Nam lập nghiệp sau tấm bằng giỏi ở Phần Lan, nhà sáng lập 9X phải trải qua nhiều kinh nghiệm "đau đớn" để cùng trưởng thành với Spiderum.

"Chúng tôi là một nhóm những người trẻ không có gì đặc biệt lắm, ngoài việc cảm thấy bức bối trước việc những thông tin hay và kiến thức bổ ích bị lu mờ bởi sự xô bồ của sex, sốc, sến và những nội dung vô ích tương tự trên Internet ngày nay.

Và chúng tôi quyết định tạo ra một thứ gì đó dành riêng cho những người Việt trẻ có cá tính, ham học hỏi, thích chia sẻ và biết chắt lọc thông tin", Đội ngũ Spiderum nói về dự án khi ra mắt vào tháng 8/2016.

Ngày nay, Spiderum trở thành một mạng xã hội chia sẻ quan điểm, kiến thức với mục tiêu hỗ trợ và kết nối các cá nhân/nhóm tri thức trong xã hội. Hiện tại, họ có hơn 50.000 tài khoản liên tục hoạt động, với hơn 30.000 bài viết chất lượng và hơn 30 bài mới mỗi ngày và đã chốt một "deal" từ quỹ đầu tư mạo hiểm ở Singpapore.

Spiderum đang hướng tới xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm hỗ trợ người trẻ Việt phát triển bản thân, với trọng tâm là cộng đồng người dùng online trên mạng xã hội Spiderum.com. Nhưng câu chuyện để có ngày hôm nay của nhà sáng lập Trần Việt Anh hoàn toàn không dễ dàng.

Tiểu sử vận động viên chuyên nghiệp, học giỏi, mê bán hàng đa cấp

Trần Việt Anh trải qua những năm tháng học tập không giống với những câu chuyện theo "mô típ" kiểu tài năng đèn sách, chăm chỉ luyện thi và du học loại giỏi trở về. Anh cũng có những điểm đó, nhưng những nét chấm phá khác trong quá trình trưởng thành của Việt Anh lại rất "lạ" và rất "đời".

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Việt Anh bắt đầu tập môn thể dụng dụng cụ từ năm lên 4 – lên 5 và tiếp tục tập luyện trong suốt 10 năm sau đó. Trong thời gian này, không giống như các bạn tập thể thao cùng trang lứa, Việt Anh vẫn được bố mẹ hướng cho cả học hành và tập luyện. Buổi sáng luyện tập, buổi chiều học văn hóa, tối đến khi đồng đội đi ngủ thì chong đèn học bài, nhờ vậy, ngoài vài thành tích ở các giải thi đấu trẻ quốc gia, Việt Anh luôn đứng top 1-2 của trường cấp 2 xét theo GPA và cũng đạt giải trong các kỳ thi Học sinh giỏi.

Việt Anh từ giã sự nghiệp thi đấu vào cuối năm lớp 8 để tập trung vào việc học, với mục tiêu du học Singapore. Nhưng do chỉ đỗ 70% học bổng nên anh quyết định theo học ở THPT Chu Văn An. Những năm cấp 3, thừa nhận không còn áp lực vừa luyện tập vừa học nên Việt Anh cảm thấy lười, học lực vẫn giỏi nhưng không có gì vượt trội. Tuy nhiên, anh từng 2 lần gây bất ngờ khi một học sinh không nổi bật lại đạt giải thi học sinh giỏi vật lý của trường.

Lên đại học, Việt Anh có thêm một "đam mê" khác, anh dành nửa năm nhất ở Đại học Ngoại Thương Hà Nội để đi bán hàng đa cấp. Đến khi gửi hồ sơ để thi du học tại Phần Lan, anh cũng chẳng ôn tập, chuẩn bị gì vì bận… bán hàng đa cấp. Mãi đến trước lúc thi một ngày, anh mới nhớ ra và hoàn toàn không biết gì về cấu trúc bài thi sẽ ra sao.

Việt Anh vẫn đậu và sang Phần Lan du học. Sau học kỳ đầu cảm thấy có trường khác phù hợp hơn, anh lại xin chuyển trường. Sau gần 3 năm học ở Phần Lan, anh sang Úc nửa năm để học trao đổi nửa năm và hoàn thành chương trình. Thời gian này, cậu sinh viên Việt Nam vừa học vừa làm với đủ nghề chân tay từ dọn dẹp phòng, cọ toilet… đến đổ xăng xe buýt.

"Kết thúc nửa năm ở Úc, mình cảm thấy bản thân học được rất nhiều từ những trải nghiệm nhỏ như vậy, và quan trọng hơn là cũng cảm thấy rất vui vì kiếm đủ tiền tự lo cuộc sống, thậm chí còn cùng bạn thân thuê xe đi road trip dọc bờ biển miền Nam nước Úc và về Việt Nam còn mua thêm được nửa vali quà cáp về cho gia đình và người thân", anh kể.

Về Việt Nam, Việt Anh quyết định làm Spiderum chứ không đi làm ở các công ty lớn để tích lũy kinh nghiệm như dự định ban đầu. Lựa chọn làm Spiderum khởi phát từ một mong muốn từ thời còn đi học.

Lý tưởng màu hồng nhưng sự thật "trầy trật" với Spiderum

Spiderum là kết hợp của "Spider" (con nhện) và "rum" trong "forum". Do đó, Spiderum có thể được hiểu như một nền tảng xây dựng bởi những "con nhện" (là mỗi thành viên) - những cá nhân đang cùng nhau "dệt" một mạng lưới thông tin hữu ích và có giá trị.

Khi ra đời, ý tưởng của Spiderum đã đạt giải nhì và giải ý tưởng được khán giả yêu thích trong cuộc thi Vietnam Startup Fair 2016 và nhận được vốn từ một nhà đầu tư thiên thần. Tuy nhiên, kết quả của 6 tháng lập trình và chuẩn bị nội dung là một mạng xã hội "ế" người dùng. Có đợt Spiderum mới mở ra được một thời gian ngắn thì lại phải đóng để xin giấy phép mạng xã hội và thay đổi giao diện, mô hình do lượng truy cập kém.

Khi mới triển khai, Việt Anh thừa nhận không nghĩ nhiều về mô hình kinh doanh nên đến khi bắt đầu phát triển, có cộng đồng và tương tác thì… hết vốn và cũng không biết phải làm gì để kiếm tiền. "Ban đầu nhóm mình làm Spiderum với tâm thế còn nhiều ngây thơ, cuộc sống vẫn màu hồng nên gặp nhiều thất bại", Việt Anh nói.

Tiếp tục thử một số mô hình như đội ngũ Spiderum không cảm thấy ổn vì dù có kiếm được một chút tiền nhưng cũng không phục vụ được cho mục đích phát triển cộng đồng lâu dài. Đến giữa năm 2017, đội ngũ nhân sự tách ra đi làm việc mỗi người một nơi, chỉ làm Spiderum part-time để "chờ thời".

Một năm sau, Spiderum tăng trưởng gấp đôi, Việt Anh cùng đội ngũ ngồi lại với nhau quyết tâm tìm ra một mô hình gì đó để có thể "tái xuất". Rút kinh nghiệm để tránh lần "đau thương" trước, họ đặt mục tiêu phải làm gì đó có thể kiếm được tiền ngay, và thế là ý tưởng làm sách ra đời: vừa có thể tạo doanh thu mà vừa giúp các tác giả trong cộng đồng cảm thấy gắn bó hơn.

Việc xuất bản cuốn sách đầu tiên tới tựa đề "Dăm ba cái tuổi trẻ" cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Việt Anh. "Vừa mở pre-order mà người dùng ủng hộ rất nhiều, mình chưa bao giờ cảm giác được sự ủng hộ lớn đến như vậy. Khi ấy, mình đã phải đi ra hành lang đứng một mình nhìn trời nhìn đất để tận hưởng cảm giác đó", Việt Anh nói rằng thời điểm đó nếu pre-order mà không ổn thì có khả năng nhóm anh sẽ hủy dự án ra sách và tiếp tục đi làm full-time. "Chẳng biết nếu điều đó xảy ra thì Spiderum hiện giờ đang như thế nào nữa, nhưng may mà nó xảy ra", anh nói.

Đầu năm 2019, nhà sáng lập Spiderum nghỉ công việc full-time để cùng một nhà đồng sáng lập khác là Nga Levi xây dựng Spiderum tiếp. Nhiệm vụ lúc đó của họ là tiếp tục xuất bản sách và tìm kiếm nhà đầu tư để đảm bảo có đủ tiền chạy cho tới khi đạt mức doanh thu ổn định.

Tuy nhiên, bản thân anh tiếp tục trải qua một năm khởi nghiệp sóng gió. "Mặc dù tình vẫn như là thơ, những đời thì lại một lần nữa không như là mơ", Việt Anh viết trên Spiderum vào cuối tháng 5/2019, khi đội ngũ anh vừa trải qua những khó khăn "sống chết".

Trước đó, sau vài tháng dành full-time cho dự án, Spiderum lại lần nữa hết tiền. Thậm chí, nhà sáng lập có lúc khá bi quan, cảm thấy bất lực và thất vọng về định hướng cho bản thân và cho Spiderum. Tất nhiên, những lúc đó, startup của anh vẫn có những cơ hội kiếm tiền, nhưng anh và đội ngũ thừa nhận sự "cứng đầu" vì đánh giá những đề nghị đó không phù hợp.

"Sau một năm trầy trật có nhiều thời điểm muốn bỏ cuộc thì cuối cùng cuối năm Spiderum cũng chốt được một deal đầu tư từ Singapore, song song với đó thì mảng kinh doanh sách cũng phát triển hơn và bắt đầu đạt được một số thành công về thương mại ban đầu", Việt Anh kể lại.

Song song đó, Spiderum cũng đang phát triển một số mảng kinh doanh khác như quảng cáo, digital marketing, và đang có dấu hiệu tích cực. Họ kỳ vọng sẽ breakeven (hoà vốn) về mặt tài chính của riêng năm nay để sẵn sàng mở rộng vào năm sau.

"Incredible you" series trên TheFace TV là phiên bản đầy khích lệ của những tư duy mới, dám đối đầu với thử thách trong tâm thế luôn tiến lên phía trước và "không bỏ cuộc". Xem thêm câu chuyện độc quyền của Trần Việt Anh tại đây.

"Với mình thì thất bại chỉ là khi bạn bỏ cuộc"

Nhiều khó khăn, không ít lần chán nản và bế tắc nhưng Việt Anh nói chưa bao thực sự cảm thấy bản thân đã từng thất bại. "Với mình thì thất bại chỉ là khi bạn bỏ cuộc, còn nếu bạn vẫn cố gắng và cố gắng hết sức thì kể cả không thành công, cá nhân mình cho rằng cũng không phải là thất bại, vì ít ra cũng học được rất nhiều thứ", anh nói.

Là một vận động viên từ nhỏ, Việt Anh cho rằng sợ hãi là bản năng, còn đối mặt và vượt qua sợ hãi là bản lĩnh. "Không một ai có thể phát triển nếu luôn để bản năng lấn át bản lĩnh của chính mình", anh nói.

Trong suốt thời gian tập luyện thể thao, không có ngày nào Việt Anh không thấy sợ: sợ bị đè dẻo, sợ chấn thương, sợ tập động tác mới khi chưa có cảm giác, sợ tập thể lực quá nặng… "Mình nghĩ quá trình này khiến mình quen với việc đối đầu nỗi sợ với tâm thế chinh phục thay vì né tránh", Việt Anh chia sẻ.

Anh cho rằng đã học được thói quen sống và tư duy độc lập qua quãng thời gian trải nghiệm sinh hoạt tập thể với đồng đội từ khi còn nhỏ. Chính nhờ duy trì và rèn luyện liên tục như vậy nên anh rèn được khả năng thích nghi với nhiều hoàn cảnh và điều kiện cuộc sống hơn.

Gặt hái được một số thành tựu từ thời còn đi học đến kết quả khích lệ bước đầu của Spiderum, Việt Anh tin rằng, tài năng bẩm sinh là một thứ không thể kiến tạo nhưng sự bền bỉ và cách học tập, tư duy đúng đắn lại có thể kiến tạo.

"Và thiếu tài năng bẩm sinh không đồng nghĩa với việc bạn không thể vươn lên lọt top những người giỏi nhất. Cùng lắm là bạn vẫn sẽ thua những người vừa có tài năng bẩm sinh, vừa chăm chỉ, nhưng số này ít thôi. Thế nên cứ tự tin chiến đấu. Mình xây dựng Spiderum với hy vọng giúp mọi người cải thiện cách học tập/tư duy vì mình tin đó là chìa khóa giúp mọi người trở nên giỏi hơn để đạt được nhiều thành tựu hơn", anh nói.

Và còn một Trần Việt Anh khác nữa…

Nói về chân dung nhà sáng lập và điều hành chính mình, Việt Anh kể rằng, để tạo dựng sự kết nối, thứ cần thiết là sự chân thành. "Nếu bạn thực sự tin tưởng và sống chết vì các thành viên khác thì họ cũng sẽ sống chết vì bạn. Bạn cần chân thành từ những việc nhỏ nhất, không nên so đo tính toán thiệt hơn quá nhiều", anh chia sẻ.

Tại Spiderum, anh luôn quan điểm người lãnh đạo là người phải ra mặt đối đầu với khó khăn đầu tiên nếu có vấn đề, vui vẻ làm đủ thứ việc nhỏ để đồng đội yên tâm vào chuyên môn.

"Nói chung quan điểm của mình là nói ít làm nhiều. Đừng tuyên bố hay hứa hẹn quá nhiều điều đao to búa lớn, thay vào đó hãy tập trung giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt nhất. Chỉ cần làm được điều này một cách tự nhiên và chân thành thôi là bạn đã có khả năng tạo sự gắn kết mạnh mẽ rồi", anh nói.

Trưởng thành dần với Spiderum nhưng Việt Anh cũng là một 9X cũng với những cá tính, cảm xúc và đam mê đặc trưng và rất riêng của tuổi trẻ. "Mình cũng có nhiều thời điểm cảm giác mất bình tĩnh với bản thân lắm", anh nói.

Đó là những lúc anh cảm giác hình như tiến bộ hơi chậm hoặc có vẻ dậm chân tại chỗ. "Cảm giác rất rất khó chịu, nhưng điều khó chịu hơn là mỗi khi bị thế này mình mất hết cảm hứng làm bất cứ thứ gì. Mình chỉ nằm ngủ thôi, giữ năng lượng ở mức cực kỳ thấp khoảng 1-2 ngày thì mình sẽ bình thường trở lại. Những lúc như thế mình rất cần không gian riêng", Việt Anh chia sẻ.

Nói về ước mơ lớn của bản thân, nhà sáng lập Spiderum kỳ vọng sớm đạt được tự do tài chính, tạo ra được một di sản để mình cảm thấy yên tâm theo đuổi con đường trở thành một ca sĩ - nhạc sĩ.

"Hiện tại mình hy vọng sẽ biến được Spiderum thành một di sản như vậy. Song song với đó thì mình cũng có học và tập guitar, học nhạc lý để sau này sáng tác. Mình cũng đang dự định đi học thêm thanh nhạc. Quan điểm của mình là nếu không bắt đầu được sớm thì cũng không sao, cứ cố gắng bền bỉ thì dần dần trình độ chắc sẽ được cải thiện, không bao giờ là muộn cả", anh nói.

Ngoài ra, Việt Anh cũng mong muốn tổ chức một chương trình truyền hình vì thích những điều vui vẻ. Anh rất hâm mộ Conan Christopher O'Brien - một người dẫn chương trình, hài kịch gia và nhà sản xuất truyền hình người Mỹ. Việt Anh nói rằng sẽ không thể diễn tả được bằng lời sự phấn khích nếu được dẫn những chương trình tại Việt Nam tương tự như Conan O"Brien đang làm.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/nha-sang-lap-spiderum-nguyen-viet-anh-that-bai-chi-la-khi-ban-bo-cuoc-6471.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.