Nhà văn Nguyễn Trường: “Lặng lẽ học hỏi, đọc sách, tích lũy kiến thức… mới có được đột phá lớn trong tương lai”

Để giới thiệu đầy đủ về tên tuổi nhà văn Nguyễn Trường, nhiều nhà phê bình văn học cho rằng ông là người có duyên văn, nhưng sự nghiệp của ông không chỉ dừng ở sáng tác văn học, ông còn là cầu nối quan trọng giúp chuyển tải thông tin hữu ích cho đời sống con người với nhiều ảnh hưởng trong giới truyền thông cả nước: từng kiêm nhiệm chức vụ Tổng biên tập NXB Thanh Niên, nay về hưu để đại diện cho báo Văn Nghệ ở khu vực phía Nam đồng thời giữ vai trò cố vấn nội dung, Tổng biên tập trang thông tin điện tử TheFace Vietnam.

60 tuổi ư? Đó chỉ là con số. Có thể nhận thấy ở nhà văn Nguyễn Trường một nguồn năng lượng tích cực bởi tâm hồn vẫn trẻ trung, nhạy bén với sự phát triển của thời đại. Đó chính là chìa khóa mở ra cho thế hệ trẻ học hỏi thêm "bí kíp" thành công từ người thành danh trong ngành truyền thông này.

Hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và báo chí, lại là một cây bút có sức bền trong giới văn học nghệ thuật, ông tâm đắc điều gì sau gần cả cuộc đời cống hiến?

Chính lĩnh vực xuất bản, báo chí đã hỗ trợ cho tôi rất nhiều trong việc sáng tác. Tôi được đi nhiều, tiếp xúc nhiều trong giới văn chương, báo chí. Khi làm xuất bản, mỗi năm tôi phải đọc duyệt hàng ngàn ấn phẩm, ngoài ra phải đọc nhiều tác phẩm khác mà mình quan tâm, nó cho mình một lượng kiến thức rất lớn. Là nhà văn, nhà báo, càng cần phải luôn cập nhật thông tin, chính thông tin tạo cho mình cảm xúc. Nếu nhà văn đứng ngoài dòng chảy của cuộc sống, không còn bức xúc với những gì đang diễn ra xung quanh, anh sẽ trở nên lạc hậu, chẳng thể nào viết nên tác phẩm, chưa nói là tác phẩm hay.

Một Nguyễn Xuân Trường lúc còn trẻ so với tên tuổi nhà văn Nguyễn Trường ngày nay có gì giống và khác nhau?

Một Nguyễn Trường lúc còn trẻ so với Nguyễn Trường hiện nay cũng có nhiều khác biệt, hồi trẻ mình viết hồn nhiên, chưa được trang bị nhiều kiến thức trong trường lớp (Năm 36 tuổi tôi mới đi học Trường Viết văn Nguyễn Du), sau khi ra trường tôi về làm biên tập cho nhà xuất bản và đi lên từ vị trí biên tập viên. Chính quá trình đi lên, học hỏi, tích lũy kiến thức đã cho tôi bản lĩnh, viết kỹ càng hơn, sâu sắc hơn hồi tôi còn trẻ. Tuy vậy nó cũng mất đi chất hồn nhiên của người mới viết - lúc tâm hồn còn tươi rói. Tôi có truyện ngắn "Đêm chiến tranh" viết lúc tôi mới ba mươi tuổi, nay xếp cạnh những truyện tôi mới viết vừa đoạt giải, vẫn không lép vế, hóa ra tính hồn nhiên, trong trẻo của tuổi trẻ cũng có cái hay riêng.

Sau chặng đường thành danh, những nguyên tắc để thành công ông đúc kết lại là gì? Các kỷ niệm hay cột mốc về sự phát triển trong sự nghiệp mà ông từng trải ứng với các nguyên tắc ấy?

Những đúc kết qua một chặng đường khá dài của tôi là, trong sáng tác không nên quá nôn nóng để nổi tiếng mà hãy lặng lẽ học hỏi, đọc sách, tích lũy kiến thức… Khi kiến thức đã uyên thâm thì sẽ chiêm nghiệm ra nhiều triết lý của cuộc sống, tự nhiên viết sẽ hay. "Hữu xạ tự nhiên hương", không cần phải hoắng lên, viết hay sẽ được công chúng đón nhận. Tôi chưa thấy ai viết không hay bỗng trở thành nhà văn lớn nhờ quảng cáo.

Tôi có mấy cột mốc: Hồi ngoài hai mươi tuổi, tôi viết hồn nhiên lắm, đến năm ngoài ba mươi tuổi tôi có một số truyện ngắn được chú ý, nhất là cuốn tiểu thuyết "Mộng đế vương""Hơn cả tình yêu"… Sau khi tốt nghiệp trường Viết văn Nguyễn Du, được trang bị kiến thức, phương pháp sáng tác, được các nhà văn lớn đến trao đổi nghề nghiệp, tôi bỗng thấy lúng túng, không viết được. Các thầy hay nói đùa là con rết nó được học giơ chân trước chân sau bước như thế nào thì nó không còn chạy nhịp nhàng được nữa. Hai chục năm sau, khi trang bị kiến thức khá khá, tôi bắt đầu hăm hở bước vào sáng tác và như bạn đọc đã biết, tôi xuất bản khá nhiều tác phẩm có chất lượng trong thời gian vừa qua.

Lời khuyên của ông dành cho thế hệ trẻ ngày nay, những người trưởng thành trong thời đại công nghệ khác biệt lớn so với thế hệ trước đây, để có thể tạo lập thành công trong sự nghiệp?

Lời khuyên cho bạn trẻ ư? Thế hệ chúng tôi có những khác biệt với thế hệ trẻ là siêng đọc sách văn học. Tôi có anh bạn đang là thành viên của tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Anh ngồi với các nhà văn mà không hề lép vế vì hồi trẻ anh đọc rất nhiều sách văn học, đông tây, kim cổ đủ cả, nhớ rất nhiều các tác phẩm văn học. Anh là tiến sĩ kinh tế, từng làm Quyền Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Lúc diễn thuyết về kinh tế anh đưa văn học vào nên hấp dẫn vô cùng. Nói chuyện với sinh viên đại học, các em tỏ ra vô cùng hào hứng. Rất tiếc là lớp trẻ bây giờ bận với điện thoại thông minh, lướt facebook… quá dựa vào công nghệ mà sao lãng đọc sách văn học, vì thế nó thui chột đi sức tưởng tượng, làm hạn chế đến quá trình nhận thức và sáng tạo. Lời khuyên của tôi là các bạn trẻ nên siêng đọc sách văn học, tất nhiên chọn đọc những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Là người luôn cổ vũ cho rất nhiều hoạt động phát triển truyền thông và văn học nghệ thuật của lớp trẻ qua rất nhiều dự án, trong đó có việc đồng hành trong vai trò Tổng biên tập trang thông tin điện tử TheFace Vietnam, ông chia sẻ thêm về ý nghĩa của dự án cũng như tâm tư của mình khi thực hiện dự án lần này?

Dự án TheFace Vietnam là dự án tốt, mục tiêu là giới thiệu những gương mặt sáng tạo, khác biệt. "Chỉ khác biệt mới có thể tồn tại"- Ai đó đã từng nói như thế nên tôi mong nước ta có nhiều gương mặt mới với sức sáng tạo vượt trội, mang lại nhiều phát minh, sáng chế phục vụ cho quê hương đất nước cũng như cho nhân loại. Vậy thì các bạn trẻ hãy cố lên. Nhân dân đang trông vào lớp trẻ và các bạn là tương lai của đất nước đó.

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.

Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.23
Nguyễn Minh Cường - Người đưa âm nhạc trở về đúng giá trị cảm xúc

Không có nhiều những bản demo viết sẵn, không có những ca khúc có thể gửi cho ca sĩ bất kỳ. Nguyễn Minh Cường viết nhạc theo giọng hát của ca sĩ, tìm lấy những giọng ca “cảm” với màu nhạc của mình để sáng tác dành riêng. Và đó cũng là con đường đưa tên tuổi anh gắn liền với hàng loạt ca khúc hit trong làng nhạc Việt hiện nay.

Cơ duyên với phụ nữ Việt của đồng tác giả “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

Women of impact | The Impact Issue

Women of Impact #EP.1
Cơ duyên với phụ nữ Việt của đồng tác giả “Ba Trieu’s 21st Century Daughters”

Phu nhân cựu Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Irene Ohler đã bất ngờ trước tinh thần năng động mạnh mẽ và tư duy bất cứ điều gì cũng có thể người Việt Nam, nhất là phụ nữ Việt. Bà ví như mình đã phát hiện ra kho báu quý để rồi bắt đầu hành trình mang các câu chuyện Việt kể cho thế giới trong hơn 4 năm qua.

Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Stories #EP.13
Chuyện khởi nghiệp của Phan Thị Bích Tâm

Phan Thị Bích Tâm chọn khởi nghiệp khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nữ giám đốc quốc gia của MMA Global tại Việt Nam "sắm vai" một nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp tại trung tâm thương mại Takashimaya kể từ khi thương hiệu trang sức Kya Jewel do cô sáng lập chính thức khai trương cửa hàng mới tại đây.