Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Chúng tôi gặp Quang Đại trong buổi chiều thứ 3 tại một quán cà phê phong cách cổ điển ở trung tâm Sài Gòn. Anh kể về buổi sáng tất bật nhưng trông vẫn rất chỉn chu với chiếc blazer lịch lãm phối cùng loose pants và một đôi sneaker đầy cá tính.

Quang Đại luôn như thế, phảng phất vẻ ngoài của anh là một nét gì đó rất trầm tính, lãng mạn nhưng bên trong là một nguồn năng lượng của sự luân chuyển. Trò chuyện cùng TheFace Magazine Vietnam, chàng trai điềm tĩnh ấy thường cười rất chân thành và luôn nói lời cảm ơn. Đến cuộc hẹn, Đại còn mang theo chiếc máy ảnh số thời trước của Olympus - món "đồ chơi" cho một đam mê rất nghiêm túc của anh: lưu trữ và trân trọng những khoảnh khắc.

"Lạc lối" để tìm ra con đường chính mình

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng với anh, đây không phải là công việc lâu dài, có thể đảm bảo được một cuộc sống ổn định. Vì thế, anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao.

Trong buổi chiều thứ 3 trò chuyện với chúng tôi, Đại nhớ về những ngày cũng ném mình "Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối". Tất nhiên, đó không phải là La Condé ngày nào trong tiểu thuyết ngắn mà chúng tôi vừa mượn tên của Patrick Modiano. Mà đó chính là Quang Đại, giữa phố xá Sài Gòn năm 2015, khi anh vừa tốt nghiệp Đại học Luật TP HCM. Thời gian ấy, theo anh kể là bản thân có hàng loạt chữ "không".

"Thu nhập không ổn định, cuộc sống rất vật vờ, ngồi ở quán cà phê "lạc lối". Đọc sách, ngồi giết thời gian, không làm gì cả, không mục đích, không suy nghĩ, không ước mơ và hoài bão. Hoặc tóm lại, tôi nhớ cảm giác lúc đó là: Lạc lối và mờ mịt", anh kể lại.

Những ai từng đi qua tuổi trẻ có thể sẽ nhận ra ít nhiều bóng dáng chính mình trong Quang Đại ngày ấy, khác chăng là những ngày chúng ta "lạc lối" tâm tư đã từng ít hay nhiều, sâu đậm hay thoáng chốc. Nói đơn giản hơn, khủng hoảng khi không tìm được con đường và định hướng cho riêng mình là kiểu khủng hoảng rất dễ gặp với người trẻ, nhất là sau khi vừa ra trường. Chỉ khác nhau ở điểm, chúng ta vượt qua khủng hoảng ấy ra sao? Có người thành công và cũng có người thất bại. Hoặc có khi, có người ngỡ thành công nhưng sâu thẳm nội tâm là đang đạt được những điều không thực sự mong muốn.

Ở Quang Đại, những ngày "lạc lối" dài đến một năm "gap year", một kiểu chủ động lạc lối khá can đảm mà không phải ai cũng dám chọn vượt qua khủng hoảng tuổi trẻ bằng cách này. Nhưng anh nói, nhờ thời gian đó thật sự quý giá đã giúp bản thân trải nghiệm, tiếp xúc, lắng nghe và gặp gỡ mọi người thông qua đọc sách và du lịch. Đó là lúc anh có cơ hội nắm bắt được một cách có chiều sâu mọi người xung quanh và hơi thở cuộc sống.

"Tôi rất thường du lịch để trải nghiệm. Vì thế, tôi muốn tạo ra những gì mình đã từng trải nghiệm, nghĩ rằng nó cần thiết ở thị trường này hoặc tạo ra giá trị nhất định với bản thân mình trước. Nghĩa là, nó giúp mình được lao động, có thu nhập ổn định, và tất nhiên phải là cái mình thích để bạn bè và khách hàng đến trải nghiệm", anh mô tả.

Từ đó, những ý tưởng kinh doanh bắt đầu hình thành, từ nhỏ và lớn dần lên. "Cuộc sống quan trọng là bắt đầu và đôi khi từ bỏ hoặc dũng cảm để bắt đầu. Mọi người thường nghĩ người mẫu, người làm trong ngành giải trí không phù hợp đi kinh doanh. Điều này cũng đúng nhưng tôi nghĩ: "Tại sao không?". Nhờ câu hỏi tại sao không mà tôi luôn đi tìm giải pháp, câu trả lời. Từ đó, biết mình cần làm gì cho bản thân và cho dự án của mình", anh kể lại.

Thế là, anh bắt tay vào dự án đầu tiên với Mơ Concept, chuyên về bedding, bởi anh thích không gian sống. Anh bắt đầu với hàng loạt những công việc không tên, từ tìm chất liệu, xưởng sản xuất đến phong cách cho sản phẩm. "Tôi chưa dám nhận là mình thành công. Nhưng thành tựu dù lớn hay nhỏ cũng đều đáng tự hào vì mình đã cố gắng hết sức", anh nhận xét.

Chính ta, chỉ có thể là chính ta

Mỗi người đều có con đường riêng để đạt đến thành công trong sự nghiệp. Quang Đại quan niệm, mỗi hành trình sống, trưởng thành của từng người đều có những giá trị nhất định. Nói về công thức lựa chọn để bắt đầu hành động, Đại cho biết thường tự đặt câu hỏi "Mình có sống một cuộc sống như thế không, mình có thể làm điều đó mãi không?".

Ví dụ như anh luôn muốn đi đây đó để nhìn ngắm thế giới, tìm cảm hứng mới, nên tự hỏi rằng "Liệu điều này mình có làm được mãi không?". Sau đó, trong rất nhiều lựa chọn để được đi tiếp như thế, anh sẽ sàng lọc những điều bản thân thấy tự tin và có kiến thức nhất về nó để làm. "Cảm hứng thì có thể góp nhặt từ cuộc sống, còn kiến thức thì đó là một quá trình dài. Ta cần phải học hỏi, trau dồi, cố gắng không ngừng", anh nói.

Với kinh nghiệm này, anh đúc kết công thức tham khảo cho những người trẻ khác rằng: "Nếu đang khủng hoảng, bạn có thể giải quyết bằng cách xác định "Mình muốn làm gì?" rồi sau đó "Mình cần làm gì để có cái mình muốn" và "Làm điều đó như thế nào?"".

Và đừng đặt nặng ai sẽ giúp đỡ mình trong thế giới này. Vì cuộc đời là của chính ta, bản thân ta phải chịu trách nhiệm với nó. Khi bắt đầu, hãy bắt đầu với nội lực của chính mình, nâng cao nó trước tiên.

"Dù gì thì trong cuộc sống này, chúng ta cũng chỉ có một mình thôi. Có thể gia đình là mãi mãi đi nữa, nhưng họ, cùng với bạn bè và đối tác chúng ta, hay bất kỳ kết nối nào khác cũng giống xe buýt và trạm xe buýt vậy, cứ đến rồi đi. Trạm xe buýt rồi cũng chỉ một mình. Nên phải tự thân vận động", anh so sánh.

Vì vậy, khoảng thời gian một mình theo anh đôi khi rất cần thiết để cảm thấy không bị phụ thuộc vào điều gì hết. "Mình không bị phụ thuộc vào những mối quan hệ, không phụ thuộc vào những trách nhiệm hay áp lực trong cuộc sống. Mình chỉ có một mình mình thôi, phải cố gắng tiến hoá và cải thiện bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Ông bà ta có câu là "tu thân" trước rồi mới bước ra cộng đồng", anh nói.

Với Quang Đại, "Put yourself first" cũng là để trân trọng những giá trị cuộc sống và hiểu được năng lượng của mình phù hợp với điều gì. Anh cho rằng, nếu bản thân không thoải mái thì sẽ không làm được những công việc thoải mái. Hoặc như, nếu không tự tin, không hạnh phúc thì sẽ không thể tạo ra được những câu chuyện hạnh phúc. "Bạn không có cảm hứng thì bạn sẽ không đem lại cảm hứng được đến cho người khác", anh kết luận.

"Ngày xưa tôi nhiều ước mơ. Bây giờ tôi có kế hoạch"

Đó là Quang Đại tự nhận xét về sự thay đổi trong tâm thế của anh sau thời gian khởi nghiệp. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp. Anh thừa nhận kiến thức không bao giờ là đủ.

"Ngành F&B nói riêng và những ngành dịch vụ nói chung lúc nào cũng vận động. Nhu cầu của người tiêu dùng càng ngày càng nhiều hơn và đòi hỏi sự tối ưu hóa để đáp ứng cao hơn", Đại nói rằng anh đã tham gia vào một ngành đang cần có sự biến hoá, làm mới không ngừng ở thị trường Việt Nam.

Để có những ý tưởng mới phục vụ cho công việc, Đại cho biết chìa khóa của anh là du lịch và mơ ước. "Mình không mơ ước quá lớn lao. Mình chỉ cố gắng thực hiện ước mơ của mình thời trẻ. Mình thoải mái, trẻ, khoẻ, có niềm tin vào ngày mai. Chỉ vậy là được rồi", anh nói.

Cũng như nhiều 9X startup khác, Đại thừa nhận khởi nghiệp luôn có đầy những khó khăn. Thời gian đầu, khi chưa có nhân viên, anh hầu như tự làm mọi thứ. Còn khi đã có nhân viên, quan hệ khách hàng, đối tác và công việc mở rộng thì "thuyền to" tất nhiên sóng sẽ "lớn" hơn. Khắc nghiệt trong chính nội bộ và thương trường cũng là chuyện không thể tránh khỏi.

Nhưng sau hết, khi nhìn lại những gì đã trải qua, Quang Đại nói rằng thành quả mà mình hài lòng nhất có lẽ là đã tạo cơ hội việc làm cho người khác, tạo cho họ một môi trường làm việc thoải mái tích cực, vui vẻ. Và tất nhiên, là cũng đã tạo được việc làm cho chính bản thân mình.

Khi "chất" mộng mơ đã giúp Quang Đại tìm ra được con đường phù hợp nhất cho mình thì giờ đây, tư duy "kế hoạch" giúp anh vận hành công việc một cách chuyên nghiệp. Ví như chuyện tuyển người, anh rút ra rằng mình cần những cộng sự chủ động, hiểu được tầm quan trọng của thời gian, có thái độ làm việc thông minh và tôn trọng thời gian của chính mình và người khác.

"Tôi để các bạn chứng tỏ bản thân mình trước rồi sau đó sẽ chọn lọc và truyền cảm hứng cho người xứng đáng. Tôi rất ghét cảm giác "take it for granted", tạm gọi là ỷ lại, nghiễm nhiên cho mình được hưởng thụ. Tôi quý trọng thời gian nên mong mọi người luôn luôn cố gắng, trau dồi bản thân. Từ đó biến thành động lực, nỗ lực, đôi khi là áp lực để bạn cố gắng hơn", anh cho biết.

Sống hết mình như thể đó là ngày cuối cùng

Ngoài làm nghệ thuật, kinh doanh, Quang Đại còn là một travel blogger được giới trẻ yêu thích. Du lịch, như chia sẻ từ đầu, là niềm đam mê để trải nghiệm của chính anh. Nó giúp anh tìm nguồn cảm hứng mới, và đôi khi nó còn cho anh bài thuốc để "chữa lành" tâm hồn.

Vì quý trọng thời gian nên một trong những điều anh sợ nhất là thời gian trôi nhanh. "Mình từng đến Bhutan, họ dạy mình cách hạnh phúc, nhưng nhấn mạnh rằng mọi người đều có thể chết. Một ngày nhắc nhở mình đều có thể chết 5 lần, vào buổi sáng, buổi trưa, chiều tối…Nên mình phải ý thức được thực tại", anh kể lại.

Đó không chỉ là lý do anh thích cộng tác với những người biết giá trị của thời gian mà còn là hình thành nên "giá trị quan" của Quang Đại, một con người xem thành công và hạnh phúc là hai yếu tố cần phải cân bằng. "Hãy nhớ là mình chỉ sống một cuộc đời thôi. Làm sao đó để mình vừa làm vừa sống, cảm thấy cuộc sống mình đẹp. Chúng ta đều vô danh trong vũ trụ này nên cần trân quý mọi khoảnh khắc", anh chia sẻ góc nhìn của bản thân.

Và tư duy ấy, cũng thấm đẫm một kiểu "rất Quang Đại" vào những khi anh cảm thấy mình muốn bỏ cuộc. Anh nói, cảm giác bỏ cuộc sẽ xuất hiện nếu bản thân cảm thấy không phù hợp, không còn vui, không mang giá trị tích cực cho bản thân. "Nhưng bạn phải biết giá trị của bản thân mình, mình xứng đáng với những thứ có ích hơn. Bạn có thể lựa chọn để từ bỏ hoặc không", anh nói.

Hỏi anh có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ với các bạn trẻ cũng muốn khởi nghiệp, anh trả lời cũng rất trẻ: "Thích thì làm thôi". Nhưng anh cho rằng cần lắng nghe nội lực và khả năng của bản thân. "Bạn phải tự tìm cơ hội cho chính mình. Thế giới hiện giờ đã rất mở rồi nên cơ hội ở quanh ra, bạn phải nắm bắt lấy", anh nói. Tất nhiên, để có một nền tảng tốt để bắt tay hành động, theo anh, người trẻ nên đọc sách, đi và nhìn ngắm thế giới xung quanh. Họ cũng nên tập thể dục nhiều hơn vì sẽ giúp minh mẫn và sáng suốt hơn.

Bản thân anh, cũng là một người trẻ chưa chạm tuổi 30, cũng còn nhiều ấp ủ định làm. Trong số đó, anh nói du lịch vòng quanh thế giới và có một quỹ từ thiện riêng là hai trong số điều đang "mộng mơ".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/quang-dai-ke-mong-mo-luon-hanh-dong-6548.html

Latest Magazine

Dare to change

Magazine | The Business Issue

Key Of Success
Dare to change

“Everyone is scared of changes, the same for me. But I think everything happens for a reason. The decisions for changes come along with a whole process of thinking, considering the pros and cons of them. Knowing what you want is a vital element to accept stepping into "the game”, Shark Truong Ly Hoang Phi talks about the journey to her big dream.

The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

Magazine | The Environment Issue

Wild beauty
The Northwest magnificence through the lens of Tan “Hoa Ban Food”

A big part of the Northwest region is magnificent not only because of its majesty and mysteriousness but also because via the lens of Pham Tan, the owner of gold-play-button-certified Youtube channel Hoa Ban Food with 2,5 million subscribers, the life of locals living in Northwest has been displayed with the liveliness and realness of such challenging but intense survivals of humans towards the harsh natural condition of this place.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.3
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challege #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Trách nhiệm xã hội | The Community Issue

Inspiring Challege #EP.3
Founder Got It Trần Việt Hùng: Muốn có ước mơ lớn, phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình

“Nếu có ước mơ lớn hơn, muốn thay đổi thế giới, bạn nên nghĩ đến việc bước ra khỏi vùng an toàn của mình, vươn ra thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc tạo cho mình những thói quen, nhận thức, cách sống văn minh của một công dân toàn cầu…” Founder của Got It, Tiến sĩ 8X Trần Việt Hùng dành lời khuyên cho giới trẻ Việt khi anh nhận thấy rất nhiều tài năng nhí ‘có thể làm nên chuyện’ từ sau hành trình Coding Bootcamp 2020 online thành công do tổ chức giáo dục phi lợi nhuận STEAM for Vietnam thực hiện.

Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.34
Chip Nguyễn – Chàng diễn viên trẻ mang nhiều khát vọng lớn

Với Chip Nguyễn, nghệ sĩ thực thụ là một người lột tả tốt con người bên trong mình và hấp dẫn khán giả theo cách chân thật nhất. Anh đã dấn thân vào điện ảnh cũng như bước vào hành trình lắng nghe con người bên trong mình. Thay vì tìm cách làm cho bản thân giống với ai đó, chàng diễn viên trẻ người Czech gốc Việt nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng sức mạnh bên trong, ấp ủ khát vọng đưa nghệ thuật Việt đến gần hơn với thế giới.

Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Smart business | The Innovation Issue

Inspiring Stories #EP.33
Jimmi Tuấn - Từ sở thích thủ công đến chuyên gia sáng tạo hàng đầu Việt Nam

Hạn chế số lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đầu ra, Jimmi Tuấn, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo thương hiệu của Việt Nam, ở đỉnh cao sự nghiệp vẫn từ chối con đường làm giàu nhanh chóng để có thể tập trung cho đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình. Startup này cho biết anh cũng mất một khoảng thời gian dài để 'tiến hóa'với nghề sáng tạo có tốc độ đào thải nhanh chóng.

Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

TheFace Life | The Future Issue

What to learn from the successful people
Writer Nguyen Truong: “Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way”

Writer Nguyen Truong: "Quietly learn new things, read more books, or try any means to accumulate knowledge, and then breakthroughs will come your way"

Vietnamese technology startups will make big leaps?

Business | The Business Issue

Innovation
Vietnamese technology startups will make big leaps?

According to the leading technology experts, Vietnam is a potential market for technology startups, with a substantial possibility of becoming a "new factory of the world".

Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.30
Dạ Miêu – ‘Cô mèo đêm’ mê mải với ảnh chân dung

Một chút ma mị, một chút thơ, phảng phất trầm lắng và “màu” ảnh như có hơi thở, chứa đầy tâm tình của nhân vật, gây vương vấn khó quên - Đó là cảm giác từ những bức ảnh mà Dạ Miêu chụp mang lại cho người xem. Qua ống kính của nữ nghệ sĩ, những nhân vật quen thuộc với công chúng hiện ra rất khác. Người ta vỡ òa phát hiện một góc cạnh đẹp mắt hơn, sâu lắng hơn để đắm chìm chiêm ngưỡng.

Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Văn hóa | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.31
Trương Thế Vinh - ‘Voi biển’ đa tài và kiên nhẫn

Việc Trương Thế Vinh công khai chính thức về việc ra mắt ban nhạc “Voi Biển” và đánh dấu cho sự trở lại bằng cột mốc tung MV Happy đầu tiên vào ngày 23/9, đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng, đặc biệt là khán giả mến mộ chàng ‘Voi biển’ đa tài, đáng yêu, luôn truyền nguồn năng lượng vui vẻ, hứng khởi trong các vai trò gần đây mà anh tham gia.

Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challege #EP.1
Nguyễn Phi Vân: Sống không mục tiêu giống đi đường mà không biết đích đến

Nữ tác giả quyển sách cộng tác giữa người và AI đầu tiên tại Việt Nam "NYM - Tôi của tương lai", Nguyễn Phi Vân, nói về thành tựu đạt được trong 5 năm qua nhờ vào việc đặt mục tiêu và bám sát theo mục tiêu đó với quyết tâm lớn và không từ bỏ cho dù phải đánh đổi, phải trả giá, phải đương đầu với thử thách lớn đến như thế nào... thay vì suốt ngày than vãn, đổ thừa lý do hay bấu víu vào những bí quyết thành công từ người khác.