Quang Đại - Kẻ mộng mơ luôn hành động

Chúng tôi gặp Quang Đại trong buổi chiều thứ 3 tại một quán cà phê phong cách cổ điển ở trung tâm Sài Gòn. Anh kể về buổi sáng tất bật nhưng trông vẫn rất chỉn chu với chiếc blazer lịch lãm phối cùng loose pants và một đôi sneaker đầy cá tính.

Quang Đại luôn như thế, phảng phất vẻ ngoài của anh là một nét gì đó rất trầm tính, lãng mạn nhưng bên trong là một nguồn năng lượng của sự luân chuyển. Trò chuyện cùng TheFace Magazine Vietnam, chàng trai điềm tĩnh ấy thường cười rất chân thành và luôn nói lời cảm ơn. Đến cuộc hẹn, Đại còn mang theo chiếc máy ảnh số thời trước của Olympus - món "đồ chơi" cho một đam mê rất nghiêm túc của anh: lưu trữ và trân trọng những khoảnh khắc.

"Lạc lối" để tìm ra con đường chính mình

Hầu hết mọi người biết đến Quang Đại với tư cách là một người mẫu. Nhưng với anh, đây không phải là công việc lâu dài, có thể đảm bảo được một cuộc sống ổn định. Vì thế, anh luôn trong tâm thế tìm hiểu nhiều thứ mới, dù đó có thể phải bước qua những ngày chông chênh để hiểu bản thân thực sự muốn gì, có ý tưởng ra sao.

Trong buổi chiều thứ 3 trò chuyện với chúng tôi, Đại nhớ về những ngày cũng ném mình "Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối". Tất nhiên, đó không phải là La Condé ngày nào trong tiểu thuyết ngắn mà chúng tôi vừa mượn tên của Patrick Modiano. Mà đó chính là Quang Đại, giữa phố xá Sài Gòn năm 2015, khi anh vừa tốt nghiệp Đại học Luật TP HCM. Thời gian ấy, theo anh kể là bản thân có hàng loạt chữ "không".

"Thu nhập không ổn định, cuộc sống rất vật vờ, ngồi ở quán cà phê "lạc lối". Đọc sách, ngồi giết thời gian, không làm gì cả, không mục đích, không suy nghĩ, không ước mơ và hoài bão. Hoặc tóm lại, tôi nhớ cảm giác lúc đó là: Lạc lối và mờ mịt", anh kể lại.

Những ai từng đi qua tuổi trẻ có thể sẽ nhận ra ít nhiều bóng dáng chính mình trong Quang Đại ngày ấy, khác chăng là những ngày chúng ta "lạc lối" tâm tư đã từng ít hay nhiều, sâu đậm hay thoáng chốc. Nói đơn giản hơn, khủng hoảng khi không tìm được con đường và định hướng cho riêng mình là kiểu khủng hoảng rất dễ gặp với người trẻ, nhất là sau khi vừa ra trường. Chỉ khác nhau ở điểm, chúng ta vượt qua khủng hoảng ấy ra sao? Có người thành công và cũng có người thất bại. Hoặc có khi, có người ngỡ thành công nhưng sâu thẳm nội tâm là đang đạt được những điều không thực sự mong muốn.

Ở Quang Đại, những ngày "lạc lối" dài đến một năm "gap year", một kiểu chủ động lạc lối khá can đảm mà không phải ai cũng dám chọn vượt qua khủng hoảng tuổi trẻ bằng cách này. Nhưng anh nói, nhờ thời gian đó thật sự quý giá đã giúp bản thân trải nghiệm, tiếp xúc, lắng nghe và gặp gỡ mọi người thông qua đọc sách và du lịch. Đó là lúc anh có cơ hội nắm bắt được một cách có chiều sâu mọi người xung quanh và hơi thở cuộc sống.

"Tôi rất thường du lịch để trải nghiệm. Vì thế, tôi muốn tạo ra những gì mình đã từng trải nghiệm, nghĩ rằng nó cần thiết ở thị trường này hoặc tạo ra giá trị nhất định với bản thân mình trước. Nghĩa là, nó giúp mình được lao động, có thu nhập ổn định, và tất nhiên phải là cái mình thích để bạn bè và khách hàng đến trải nghiệm", anh mô tả.

Từ đó, những ý tưởng kinh doanh bắt đầu hình thành, từ nhỏ và lớn dần lên. "Cuộc sống quan trọng là bắt đầu và đôi khi từ bỏ hoặc dũng cảm để bắt đầu. Mọi người thường nghĩ người mẫu, người làm trong ngành giải trí không phù hợp đi kinh doanh. Điều này cũng đúng nhưng tôi nghĩ: "Tại sao không?". Nhờ câu hỏi tại sao không mà tôi luôn đi tìm giải pháp, câu trả lời. Từ đó, biết mình cần làm gì cho bản thân và cho dự án của mình", anh kể lại.

Thế là, anh bắt tay vào dự án đầu tiên với Mơ Concept, chuyên về bedding, bởi anh thích không gian sống. Anh bắt đầu với hàng loạt những công việc không tên, từ tìm chất liệu, xưởng sản xuất đến phong cách cho sản phẩm. "Tôi chưa dám nhận là mình thành công. Nhưng thành tựu dù lớn hay nhỏ cũng đều đáng tự hào vì mình đã cố gắng hết sức", anh nhận xét.

Chính ta, chỉ có thể là chính ta

Mỗi người đều có con đường riêng để đạt đến thành công trong sự nghiệp. Quang Đại quan niệm, mỗi hành trình sống, trưởng thành của từng người đều có những giá trị nhất định. Nói về công thức lựa chọn để bắt đầu hành động, Đại cho biết thường tự đặt câu hỏi "Mình có sống một cuộc sống như thế không, mình có thể làm điều đó mãi không?".

Ví dụ như anh luôn muốn đi đây đó để nhìn ngắm thế giới, tìm cảm hứng mới, nên tự hỏi rằng "Liệu điều này mình có làm được mãi không?". Sau đó, trong rất nhiều lựa chọn để được đi tiếp như thế, anh sẽ sàng lọc những điều bản thân thấy tự tin và có kiến thức nhất về nó để làm. "Cảm hứng thì có thể góp nhặt từ cuộc sống, còn kiến thức thì đó là một quá trình dài. Ta cần phải học hỏi, trau dồi, cố gắng không ngừng", anh nói.

Với kinh nghiệm này, anh đúc kết công thức tham khảo cho những người trẻ khác rằng: "Nếu đang khủng hoảng, bạn có thể giải quyết bằng cách xác định "Mình muốn làm gì?" rồi sau đó "Mình cần làm gì để có cái mình muốn" và "Làm điều đó như thế nào?"".

Và đừng đặt nặng ai sẽ giúp đỡ mình trong thế giới này. Vì cuộc đời là của chính ta, bản thân ta phải chịu trách nhiệm với nó. Khi bắt đầu, hãy bắt đầu với nội lực của chính mình, nâng cao nó trước tiên.

"Dù gì thì trong cuộc sống này, chúng ta cũng chỉ có một mình thôi. Có thể gia đình là mãi mãi đi nữa, nhưng họ, cùng với bạn bè và đối tác chúng ta, hay bất kỳ kết nối nào khác cũng giống xe buýt và trạm xe buýt vậy, cứ đến rồi đi. Trạm xe buýt rồi cũng chỉ một mình. Nên phải tự thân vận động", anh so sánh.

Vì vậy, khoảng thời gian một mình theo anh đôi khi rất cần thiết để cảm thấy không bị phụ thuộc vào điều gì hết. "Mình không bị phụ thuộc vào những mối quan hệ, không phụ thuộc vào những trách nhiệm hay áp lực trong cuộc sống. Mình chỉ có một mình mình thôi, phải cố gắng tiến hoá và cải thiện bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Ông bà ta có câu là "tu thân" trước rồi mới bước ra cộng đồng", anh nói.

Với Quang Đại, "Put yourself first" cũng là để trân trọng những giá trị cuộc sống và hiểu được năng lượng của mình phù hợp với điều gì. Anh cho rằng, nếu bản thân không thoải mái thì sẽ không làm được những công việc thoải mái. Hoặc như, nếu không tự tin, không hạnh phúc thì sẽ không thể tạo ra được những câu chuyện hạnh phúc. "Bạn không có cảm hứng thì bạn sẽ không đem lại cảm hứng được đến cho người khác", anh kết luận.

"Ngày xưa tôi nhiều ước mơ. Bây giờ tôi có kế hoạch"

Đó là Quang Đại tự nhận xét về sự thay đổi trong tâm thế của anh sau thời gian khởi nghiệp. Giờ đây, vừa hoạt động nghệ thuật, Quang Đại vừa điều hành 3 dự án kinh doanh lần lượt là: Mơ, Thinker&Dreamer và Nấp. Anh thừa nhận kiến thức không bao giờ là đủ.

"Ngành F&B nói riêng và những ngành dịch vụ nói chung lúc nào cũng vận động. Nhu cầu của người tiêu dùng càng ngày càng nhiều hơn và đòi hỏi sự tối ưu hóa để đáp ứng cao hơn", Đại nói rằng anh đã tham gia vào một ngành đang cần có sự biến hoá, làm mới không ngừng ở thị trường Việt Nam.

Để có những ý tưởng mới phục vụ cho công việc, Đại cho biết chìa khóa của anh là du lịch và mơ ước. "Mình không mơ ước quá lớn lao. Mình chỉ cố gắng thực hiện ước mơ của mình thời trẻ. Mình thoải mái, trẻ, khoẻ, có niềm tin vào ngày mai. Chỉ vậy là được rồi", anh nói.

Cũng như nhiều 9X startup khác, Đại thừa nhận khởi nghiệp luôn có đầy những khó khăn. Thời gian đầu, khi chưa có nhân viên, anh hầu như tự làm mọi thứ. Còn khi đã có nhân viên, quan hệ khách hàng, đối tác và công việc mở rộng thì "thuyền to" tất nhiên sóng sẽ "lớn" hơn. Khắc nghiệt trong chính nội bộ và thương trường cũng là chuyện không thể tránh khỏi.

Nhưng sau hết, khi nhìn lại những gì đã trải qua, Quang Đại nói rằng thành quả mà mình hài lòng nhất có lẽ là đã tạo cơ hội việc làm cho người khác, tạo cho họ một môi trường làm việc thoải mái tích cực, vui vẻ. Và tất nhiên, là cũng đã tạo được việc làm cho chính bản thân mình.

Khi "chất" mộng mơ đã giúp Quang Đại tìm ra được con đường phù hợp nhất cho mình thì giờ đây, tư duy "kế hoạch" giúp anh vận hành công việc một cách chuyên nghiệp. Ví như chuyện tuyển người, anh rút ra rằng mình cần những cộng sự chủ động, hiểu được tầm quan trọng của thời gian, có thái độ làm việc thông minh và tôn trọng thời gian của chính mình và người khác.

"Tôi để các bạn chứng tỏ bản thân mình trước rồi sau đó sẽ chọn lọc và truyền cảm hứng cho người xứng đáng. Tôi rất ghét cảm giác "take it for granted", tạm gọi là ỷ lại, nghiễm nhiên cho mình được hưởng thụ. Tôi quý trọng thời gian nên mong mọi người luôn luôn cố gắng, trau dồi bản thân. Từ đó biến thành động lực, nỗ lực, đôi khi là áp lực để bạn cố gắng hơn", anh cho biết.

Sống hết mình như thể đó là ngày cuối cùng

Ngoài làm nghệ thuật, kinh doanh, Quang Đại còn là một travel blogger được giới trẻ yêu thích. Du lịch, như chia sẻ từ đầu, là niềm đam mê để trải nghiệm của chính anh. Nó giúp anh tìm nguồn cảm hứng mới, và đôi khi nó còn cho anh bài thuốc để "chữa lành" tâm hồn.

Vì quý trọng thời gian nên một trong những điều anh sợ nhất là thời gian trôi nhanh. "Mình từng đến Bhutan, họ dạy mình cách hạnh phúc, nhưng nhấn mạnh rằng mọi người đều có thể chết. Một ngày nhắc nhở mình đều có thể chết 5 lần, vào buổi sáng, buổi trưa, chiều tối…Nên mình phải ý thức được thực tại", anh kể lại.

Đó không chỉ là lý do anh thích cộng tác với những người biết giá trị của thời gian mà còn là hình thành nên "giá trị quan" của Quang Đại, một con người xem thành công và hạnh phúc là hai yếu tố cần phải cân bằng. "Hãy nhớ là mình chỉ sống một cuộc đời thôi. Làm sao đó để mình vừa làm vừa sống, cảm thấy cuộc sống mình đẹp. Chúng ta đều vô danh trong vũ trụ này nên cần trân quý mọi khoảnh khắc", anh chia sẻ góc nhìn của bản thân.

Và tư duy ấy, cũng thấm đẫm một kiểu "rất Quang Đại" vào những khi anh cảm thấy mình muốn bỏ cuộc. Anh nói, cảm giác bỏ cuộc sẽ xuất hiện nếu bản thân cảm thấy không phù hợp, không còn vui, không mang giá trị tích cực cho bản thân. "Nhưng bạn phải biết giá trị của bản thân mình, mình xứng đáng với những thứ có ích hơn. Bạn có thể lựa chọn để từ bỏ hoặc không", anh nói.

Hỏi anh có kinh nghiệm gì muốn chia sẻ với các bạn trẻ cũng muốn khởi nghiệp, anh trả lời cũng rất trẻ: "Thích thì làm thôi". Nhưng anh cho rằng cần lắng nghe nội lực và khả năng của bản thân. "Bạn phải tự tìm cơ hội cho chính mình. Thế giới hiện giờ đã rất mở rồi nên cơ hội ở quanh ra, bạn phải nắm bắt lấy", anh nói. Tất nhiên, để có một nền tảng tốt để bắt tay hành động, theo anh, người trẻ nên đọc sách, đi và nhìn ngắm thế giới xung quanh. Họ cũng nên tập thể dục nhiều hơn vì sẽ giúp minh mẫn và sáng suốt hơn.

Bản thân anh, cũng là một người trẻ chưa chạm tuổi 30, cũng còn nhiều ấp ủ định làm. Trong số đó, anh nói du lịch vòng quanh thế giới và có một quỹ từ thiện riêng là hai trong số điều đang "mộng mơ".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/quang-dai-ke-mong-mo-luon-hanh-dong-6548.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.