Trần Duy Khang – Người “vẽ màu” âm nhạc cho Chillies

Trải dài qua những tác phẩm của Chillies là những bài hát có nội dung đa phần buồn, với giai điệu không lạ lẫm nhưng cũng chẳng nhàm chán. Đó là kiểu âm nhạc mà đâu đó, không quá bó buộc trong Ballad hay Blues, đôi khi còn một chút Indie hay Rock… và được kể bằng thứ ngôn ngữ giản dị đến lạ. Nghe Chillies, người ta dễ cảm như đọc một dòng trạng thái (status) tâm sự của bạn bè, thậm chí là của chính mình trên mạng xã hội.

Có lẽ vì nhạc của Chillies hãy còn là âm nhạc không nhuốm màu công nghiệp. Và Trần Duy Khang, người sáng tác kiêm giọng ca của nhóm, đến với âm nhạc bằng những bước đi tự nhiên nhất kiểu "mọi thứ đều có lý do của nó".

Từng tiếc vì đến với âm nhạc khá trễ

Mới 4 năm trước, khi 23 tuổi, Trần Duy Khang còn chưa nghĩ mình sẽ là một ca sĩ, người sáng tác toàn thời gian. Anh xuất thân trong một gia đình không theo nghệ thuật chuyên nghiệp dù có phần nào năng khiếu bởi mẹ là ca trưởng trong ca đoàn ở nhà thờ Công giáo còn cha chơi piano. Những năm đầu ra trường đi làm, anh đi hát không thường xuyên ở những quán cafe như một sở thích để giải tỏa căng thẳng.

Nhưng đúng như chiêm nghiệm mà anh chia sẻ với TheFace Magazine Việt Nam, "mọi thứ đều có lý do của nó", cơ duyên mà khiến anh dành trọn những năm tháng tuổi trẻ tiếp theo cho âm nhạc khi kịp nhận ra những gì mình đang làm vốn không phải là thứ phù hợp nhất với bản thân.

Tốt nghiệp đại học Ngôn ngữ Anh, Khang định làm hướng dẫn viên du lịch. Sau đó gia đình hướng anh trở thành giáo viên tiếng Anh. Thế là, có thời gian anh làm 3 công việc cùng lúc: ban ngày đi làm văn phòng, tối và cuối tuần đi dạy. Chỉ những đêm rảnh rỗi, anh mới đi hát. Được một năm rưỡi, trong một lần cổ họng bị tổn thưởng đến phải nghỉ việc tịnh dưỡng vài ngày, anh quyết định phải làm những gì bản thân giỏi nhất. Và đó chính là âm nhạc.

"Khi bắt đầu thì có lẽ không ai ủng hộ cả ngoài vài đứa bạn thân. Lúc đó, mình chỉ còn cách tin vào khả năng bản thân và tập trung vào làm thôi. May mắn là mình làm việc theo tập thể, nên anh em trong band động viên mình khá nhiều và khiến mình có động lực hơn", anh kể.

Khang chọn đi theo con đường ban nhạc, trong đó anh là người hát kiêm sáng tác, bốn thành viên còn lại chuyên chơi một nhạc cụ khác nhau. Họ đặt tên nhóm Chillies, xuất phát từ từ "chill". Nhưng về sau, khán giả có người thích hiểu là "cay", vì nhạc của nhóm đa phần là những câu chuyện buồn. Hỏi tại không đi hướng solo, anh nói "Mình muốn cộng hưởng, đó là sự cộng hưởng, không phải cương vị ca sĩ Duy Khang mà là nhóm Chillies".

"Hồi trước, mình luôn tiếc vì đến với âm nhạc khá trễ so với bạn bè trong giới, nhưng bây giờ thì khác", anh nói rằng việc bắt đầu trễ giúp bản thân tập trung hơn và cố gắng hơn.

Đường âm nhạc không dễ dàng

Nhưng không phải cứ đam mê và tài năng là có thể thành công dễ dàng. Âm nhạc, cũng giống như mọi thứ trong cuộc sống, luôn phải chịu tác động của nhiều biến số chứ không phải chỉ ở bản thân người đi hát. Con đường của Chillies, hay chính Duy Khang, cũng có những ngày đầu chẳng mấy suôn sẻ, tựa nhưng những bài hát "trắc trở" của nhóm.

Tháng đầu tiên nghỉ đi làm và đi dạy để chỉ hát, Khang kiếm được hơn 2 triệu đồng. May mắn là gia đình sống ở TP.HCM nên anh không phải chi phí cho chỗ ở. Tiền bạc với anh chưa bao giờ là thứ gì quá quan trọng nhưng chính lúc kiếm ít tiền đến thế, với anh đó cũng là một thử thách để nhận ra mình có đủ can đảm và tâm huyết để theo đuổi nghệ thuật hay không.

Có thời gian, anh cũng định rẽ lối sang một công việc khác liên quan đến đồ họa. "Chông chênh" có thể là từ diễn tả phù hợp trong hoàn cảnh ấy. "Đã có rất nhiều lần mình tự hỏi là liệu con đường này có đúng với bản thân", Khang nói rằng khó khăn có rất nhiều, ví dụ như chính lần anh từng có ý định từ bỏ âm nhạc để theo một hướng khác vì hoàn toàn không có đầu ra cho các sản phẩm âm nhạc.

Đó là chưa kể, một tập thể cũng hướng đến việc hát solo, bất đồng quan điểm không phải là chuyện hiếm. Nhưng ở mặt này, Chillies dẫu sao vẫn vượt qua được. "Chúng tôi giải quyết mẫu thuẫn bằng cách tìm ra mẫu số chung, tạo ra sản phẩm tốt nhất cho khán giả, mâu thuẫn chỉ dừng lại ở trong âm nhạc, không ảnh hưởng đến tình nghĩa anh em", Khang nói.

Ngay cả đến khi có thành công với "Và Thế Là Hết", anh vẫn sợ band không vượt qua được cái bóng của bài hát đó. "Tuy nhiên may mắn cũng mỉm cười sau rất nhiều lần thất bại”, Khang nói tâm thế tích cực và lạc quan đến từ chuyện… ăn ngon. "Đồ ăn ngon khiến cho mình cảm thấy thoải mái và được nuông chiều. Dù bản thân cũng rất chú ý đến hình thể khi hoạt động nghệ thuật nhưng thật sự ăn ngon làm mình có mood tốt hơn để làm nhạc", anh thừa nhận.

"Màu" âm nhạc của Trần Duy Khang

Những năm gần đây, có những band nhạc trẻ, mỗi band mỗi "màu" không lẫn vào đâu, chinh phục được rất nhiều người trẻ. Họ là những người làm nhạc nhìn chung chưa bị công nghiệp hóa, có một chút "ngầu đời", một chút "chill" đầy cá tính và hiện đại. Họ tạo thành một dòng chảy âm nhạc có khi không mạnh về số lượng người hâm mộ nhưng kiếm được những người nghe cũng rất "chất" và trung thành. Ở đó, những nhóm nhạc và người nghe của họ như một "vũ trụ riêng", song song với các "vũ trụ âm nhạc" khác trên thị trường, dù có lúc có giao thoa nhưng không thể hòa lẫn.

Có lẽ, Chillies cũng nằm trong dòng chảy đó. Nhưng nhạc của Trần Duy Khang nói riêng hay Chillies nói chung có thể dễ được yêu thích hơn nhưng cũng dễ bị đánh giá là "nhạt" hơn.

Khang từng chia sẻ, Chillies không tạo ra bản sắc của nhóm hay cá nhân mà tạo ra bản sắc của bài hát, với một màu sắc nhất định.

Điều này tạo 2 hai mặt, một là tạo ra sự linh động trong sáng tạo, diễn tả cảm xúc và chạm lấy cạm xúc người nghe qua từng bài hát. Khang nói rằng không thích bản thân bị bó buộc bài hát đó phải là Ballad hay Blues. Có lẽ vậy mà nhạc của Chillies dễ thấy có chút này, chút kia trong giai điệu, hòa âm, phối khí. "Chúng tôi không đóng khung trong bất kỳ hình tượng, dòng nhạc nào. Sắp tới hướng đi mới của nhóm sẽ có chút gia vị nhạc điện tử", anh bật mí.

Tuy nhiên, mặt còn lại là có người nhận xét rằng nhạc của anh vì thế mà lưng chừng, nghe không cũ, không mới. "Mình không phản đối điều này, nhưng thật sự chính từ cái cũ đó, mình thổi hồn vào để khiến nó đi vào lòng người, cảm xúc hơn, mộc mạc từ chính những gì đơn sơ nhất. Đó chính là thứ khiến âm nhạc của Chillies đi sâu vào lòng người nghe", anh lý giải.

Bỏ qua những tranh cãi rằng nhạc của Chillies màu sắc cũ mới thế nào, đủ cá tính hay chưa thì điểm "không lẫn vào đâu được" là những câu chuyện buồn mà 70-80% nguồn cảm hứng Khang dựa vào câu chuyện cá nhân, cảm nhận bản thân. Thảng hoặc, để đa dạng ý tưởng hơn, anh trò chuyện với bạn bè và lắng nghe cảm xúc của họ để xây dựng nên những câu chuyện.

Tất cả, được anh viết ra bằng những ngôn từ giản dị nhất mà ai cũng có thể hiểu. Ca từ trong nhạc của Khang vì thế mà gần gũi như đang nghe ai đó chia sẻ, hay như đọc một dòng tâm tư trên trang cá nhân có khi viết vội còn sai chính tả, nhưng cảm xúc thì đầy chân thực.

Nhưng những câu chuyện buồn của Chillies không phải là buồn để tiếc nuối, khổ đau hay lưu luyến bất tận. "Màu" buồn ở đó là kiểu nhìn lại thấy buồn nhưng là lắng đọng trong trải nghiệm rồi qua đi và bước tới. "Mình không có chủ trương dẫn dắt người nghe sống trong nỗi buồn, mà hãy luôn chuyển động. Cái gì rồi cũng qua, cuộc đời này còn nhiều thứ khác, cứ xem nỗi buồn là niềm tất yếu, nhưng ta phải move-on", anh nói.

Với Khang, anh cho rằng, có thể ta không cần đi tìm giải pháp cho nỗi buồn, mà cách giải quyết đơn giản chỉ là bước lùi lại, nhìn nhận vấn đề và suy nghĩ. Sau đó, cứ quên hết đi, reset lại mọi thứ.

"Hướng giải quyết tích cực hơn, nếu không thể nói với gia đình người thân bạn bè, hãy tìm cho mình một khoảng không để nhìn nhận lại. Tất cả mọi người mọi thứ xung quanh đều ổn, chỉ có mình là không ổn", anh nói.

Vì vậy, nhạc của Trần Duy Khang, có thể là những câu chuyện buồn đấy, đúng tâm trạng đấy, nhưng năng lượng của nó hẳn sẽ không tiêu cực. Tất nhiên, bạn có thể cảm nhận khác khi nghe chúng. Còn nếu chưa nghe, hãy thử bắt đầu với "Những con đường song song". Đó không phải là khuyến nghị của chúng tôi, mà chính là của Khang: "Mình nghĩ bài hát đó hội tụ đủ những gì Chillies đã và đang làm từ trước giờ", anh nhận xét.

"Dựa vào câu chuyện cá nhân (70-80%), dựa vào cảm nhận chính mình, dễ dàng hơn, truyền tải đến người nghe một cách chân thực nhất. Sáng tác dựa trên nền tảng, câu chuyện tự tạo ra. Mình tạo câu chuyện, viết về cảm xúc. Để đa dạng hơn tìm ra nhiều nguồn cảm hứng mới, mình thường muốn trò chuyện nhiều hơn với bạn bè cũng như lắng nghe cảm xúc của người khác. Mình cũng muốn luôn giữ được chất riêng của Chillies, không muốn bị công nghiệp hoá âm nhạc", anh chia sẻ khởi nguồn cảm hứng cho các tác phẩm âm nhạc của Chillies.

Lối thoát cho nỗi buồn trong âm nhạc:
"Mạng Xã hội phát triển quá nhanh, Khang nhận thấy con người thường dễ dàng chia sẻ nỗi buồn của chính họ nhiều hơn, tất cả mọi người đang có xu hướng suy nghĩ tiêu cực. Cách giải quyết của đa số người trẻ, cách giải tỏa thường là đăng lên mạng. Trong bài hát sắp tới, khi mà buồn, gặp vấn đề trong cuộc sống. Không cần đi tìm giải pháp cho nỗi buồn, mà là cách giải quyết đơn giản chỉ là step back, nhìn nhận vấn đề, suy nghĩ lại. Quên hết đi, reset lại mọi thứ. Hướng giải quyết tích cực hơn, nếu không thể nói với gia đình người thân bạn bè, hãy tìm cho mình một khoảng không để nhìn nhận lại. Tất cả mọi người mọi thứ xung quanh đều ổn, chỉ có mình là không ổn."

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/tran-duy-khang-nguoi-ve-mau-am-nhac-cho-chillies-6524.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.