Trần Tuấn Việt: “Ảnh hay” hay hơn “ảnh đẹp”

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện. Hàng trăm câu chuyện nghề, chuyện đời trong đời sống xã hội Việt Nam đã bước ra từ ống kính của Trần Tuấn Việt để đến với bạn bè quốc tế theo một cách thật đặc biệt, bởi anh quan niệm, ảnh phải "hay" chứ không chỉ là "ảnh đẹp".

Nếu có theo chân Trần TuấnViệt trong một chuyến tác nghiệp thì bạn đừng ngạc nhiên khi thấy anh di chuyển rất nhiều. Việt không thuộc type nhiếp ảnh gia có mặt tại sự kiện, chụp những gì đang diễn ra mà ai cũng thấy. Có khi anh chọn một vị trí rất xa, tưởng như chẳng liên quan, để tái hiện toàn cảnh. Cũng có những khi ống kính của anh lại cận đến mức không ngờ, khắc họa từng nét mặt, từng cử động của nhân vật. Và kết quả là những bức ảnh "độc", "lạ" ra đời, khiến người xem phải ồ lên ngỡ ngàng: "Cũng là cảnh đó, người đó, mà sao mình không nhìn ra!"

"Ảnh hay" hay hơn "ảnh đẹp"

Duyên nhiếp ảnh đến với Việt sau một lần tình cờ được cầm chiếc máy ảnh DSLR trong đám cưới một người bạn, để rồi 8 năm sau, vào năm 2015, niềm yêu thích ban đầu đã trở thành một đam mê lớn và duy nhất, một dự định nghề nghiệp nghiêm túc trong cuộc đời anh.

Khác với phần đông nhiếp ảnh gia, Việt theo đuổi thể loại nhiếp ảnh kể chuyện – storytelling, một hướng đi còn ít được theo đuổi tại Việt Nam hiện nay vì nó đòi hỏi ở người làm nghề nhiều hơn sự tìm tòi, khám phá, thay vì khai thác những gì có sẵn.

Cũng là cảnh chài lưới, cảnh đồng quê, cũng là chụp chân dung, chụp hoạt động thường ngày, nhưng các tác phẩm do Việt chụp mang một phong thái khác hẳn: không dừng lại ở cái đẹp thông thường mà hơn thế nữa, có nội dung, có cảm xúc. Anh quan niệm, một bức ảnh thành công phải hội đủ 3 yếu tố: hiệu ứng thị giác, câu chuyện truyền tải và cảm xúc. Cho nên với anh, nếu bức ảnh đã mang một câu chuyện thú vị thì dù bố cục có chưa được "chuẩn" cũng không phải là vấn đề lớn.

Chính vì thế mà trong kho ảnh đồ sộ của Việt có những khoảnh khắc xuất thần được anh "bắt" đúng lúc, đúng chỗ. Không kể những lần chụp ngẫu nhiên khi cảm xúc chợt đến, thì ngay cả khi chụp phong cảnh, sự kiện cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, anh cũng chỉ lập kế hoạch về thời gian, địa điểm, thời tiết hay các yếu tố kỹ thuật khác. Phần còn lại, chụp những gì, chụp như thế nào sẽ do "cái tôi" của người nghệ sĩ quyết định ngay ở thời điểm tác nghiệp.

"Có lẽ nhiếp ảnh là sự pha trộn giữa khoa học và nghệ thuật nên để tác phẩm nhiếp ảnh được tốt nhất, người chụp ảnh phải nắm bắt được kỹ thuật cũng như có cá tính cần thiết của một nghệ sĩ", anh giải thích.

Với một bức ảnh có nhân vật cụ thể thì bí quyết của Việt nằm ở sự chân thành trong cách tiếp cận. Anh chia sẻ: "Khi mình chân thành, cởi mở và gần gũi thì họ sẽ cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn. Cũng đừng quên nở nụ cười khi tiếp cận họ".

Nếu như trong công việc, Việt cởi mở với nhân vật bao nhiêu thì trong cuộc sống riêng, anh lại khép kín bấy nhiêu. Những vấn đề phát sinh trong nghề nghiệp, Việt thường tự mình giải quyết. Những lúc bị mắc kẹt hay cạn kiệt ý tưởng, Việt thường tìm lại hứng khởi bằng cách xem lại ảnh cũ hay xem ảnh ở các cộng đồng nhiếp ảnh.

Dường như "cái tôi" nghệ sĩ quá lớn khiến anh phải sống chung với sự đơn độc. "Việt là một người độc lập từ nhỏ, khi làm nghề cũng vậy. Có người nói, "muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau", nhưng Việt dù "đi nhanh” hay "đi xa" đều đi một mình", anh cười nhẹ, rồi giải thích rằng có lẽ đã đánh đổi sự cô độc của bản thân để các tác phẩm của anh được đi xa và đi nhanh hơn đến với người xem.

Thành công là được cống hiến

Khoảnh khắc "Làm hương" được đăng tải trong tạp chí National Geographic là bước ngoặt lớn nhất và làm thay đổi cuộc đời của Trần Tuấn Việt. Ra đời vào tháng 10/2016, "Làm hương" xuất hiện trên ấn bản toàn cầu của tạp chí nổi tiếng này vào năm 2017, sau khi đoạt Huy chương vàng tại một cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế. Tác phẩm của anh tiếp tục chiến thắng trong cuộc thi ảnh do tạp chí Smithsonian của Mỹ tổ chức vào đầu năm 2018.

Kể từ đó, "Làm hương" đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước đến với những làng nghề làm hương để sáng tác ảnh, đồng thời khiến "cha đẻ" của nó trở thành một trong số những gương mặt nổi bật, tiên phong trong hoạt động giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Tuy nhiên, khi chia sẻ về những thành công này, Việt cho rằng việc được giải thưởng, được giới thiệu trong triển lãm không phải là đích đến lớn nhất mà anh nhắm tới. Điều khiến anh tự hào hơn, đó là bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn và có ích cho xã hội.

Việt kể, khi đoạt giải thưởng quan trọng đó, anh cảm thấy hạnh phúc vì tác phẩm của mình đã được giới chuyên môn nhìn nhận, tức là anh đã đạt được hoài bão đặt ra từ khi mới bước chân vào nghề. Nhưng cùng với hạnh phúc đó là một nỗi lo vô hình, làm sao để làm mới mình, làm sao tìm ra động lực và niềm vui tiếp theo.

Và Việt đã tìm được động lực để gắn bó lâu dài với nhiếp ảnh: từ bỏ các cuộc thi ảnh truyền thống để bước vào giai đoạn chụp ảnh với mục đích cống hiến. Với hướng đi này, con đường sáng tác nhiếp ảnh trong anh như mở ra bất tận. Anh luôn có một dự án phía trước, đó là chụp được những tấm ảnh mang tính nhân văn, đóng góp tiếng nói giúp đỡ được nhiều người trong xã hội.

Gần đây, Việt tiến thêm một bước dài nữa trong các hoạt động nhiếp ảnh vì cộng đồng. Anh đảm nhận vai trò giám khảo trong hai cuộc thi nhiếp ảnh lớn diễn ra vào cuối năm nay, gồm cuộc thi ảnh quốc tế Động vật hoang dã & Thiên nhiên do tổ chức môi trường Earth.org khởi xướng, và cuộc thi ảnh Kiên cường Việt Nam do Mạng lưới quan hệ công chúng Việt Nam (VNPR) phát động nhằm lan tỏa những hình ảnh ấn tượng về con người Việt Nam trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19.

Nói về Kiên cường Việt Nam, Việt nhận định yếu tố nghệ thuật đương nhiên là không thể thiếu, nhưng quan trọng hơn là cách kể chuyện bằng nhiếp ảnh như thế nào để cho thấy một Việt Nam kiên cường, từ trong nỗ lực của từng cá nhân cho đến các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, các cấp chính quyền..., từ đó toát lên được sự trân trọng và lòng biết ơn của người nghệ sĩ.

Cuộc thi dành cho tất cả mọi người với hai hạng mục giải thưởng: Ảnh chụp bằng máy chuyên nghiệp và ảnh chụp bằng điện thoại. Những tác phẩm thắng cuộc vào ngày 10.10 tới sẽ được giới thiệu trong những bài viết, ấn phẩm của VNPR gửi tới báo chí trong và ngoài nước, nhằm truyền cảm hứng về sức mạnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Ngoảnh nhìn con đường đã qua, Trần Tuấn Việt khuyên các nhiếp ảnh gia trẻ không nên đặt mục tiêu giải thưởng làm đầu: "Người thực hành nhiếp ảnh không nên lấy các cuộc thi làm động lực cho bản thân. Nếu có thể, hãy dùng những bức ảnh của mình để góp tiếng nói tích cực vào các vấn đề trong cuộc sống", anh nói.

Đồng thời, Việt cũng cho rằng lớp trẻ nên nỗ lực hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức chuyên môn, và đặc biệt là tìm được lối đi riêng, cho phép thể hiện cá tính sáng tạo của mình. Ngoài ra, việc tôn trọng cá tính và sự khác biệt của các nhiếp ảnh gia khác cũng là điều nên làm, tránh sa đà vào phán xét hay chê bai đồng nghiệp.

Về bản thân mình, Việt cho biết anh sẽ tiếp tục đi khắp nơi để ghi lại những hình ảnh mang đến cảm xúc cho mình, đó là hình ảnh về văn hóa, lối sống, phong cảnh và con người Việt Nam.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/tran-tuan-viet-anh-hay-hay-hon-anh-dep-6547.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.