Trò chuyện về “Di sản”, “Thành công” và “Bỏ cuộc” với Trần Thị Thùy Dương

"Có một câu nói của ai đó mà mình luôn nhớ, đó là khi rời khỏi cuộc đời này hãy để lại di sản thay vì tài sản. Chắc chắn để lại tài sản thì sẽ có ích rồi, nhưng di sản là cái luôn còn mãi. Tác động hay thay đổi một ai đó chính là di sản, và mình nghĩ những người làm giáo dục là những người để lại rất nhiều di sản, vì họ đã góp phần thay đổi cuộc đời của rất nhiều người", Thùy Dương nói về con đường dấn thân vào giáo dục của mình.

Đó không phải tư duy về "di sản" hay "thành công" kiểu đao to búa lớn. Đó là một suy nghĩ rất tự nhiên, đầy tâm huyết và có nét gì đó thâm trầm. Cuộc trò chuyện của Trần Thị Thùy Dương (Michelle), cô gái sinh năm 1991 có nụ cười toả nắng, thích những cuộc đối thoại mang lại giá trị sâu lắng, với TheFace Magazine Việt Nam đã họa lên một lập trường như thế.

Từ thiện là tạm thời, giáo dục là lời giải căn cơ

Năm 19 tuổi, Thùy Dương lên đường sang Úc với bổng toàn phần của The University of Adelaide. Với cô, đó là trải nghiệm bước ngoặt thay đổi cuộc đời về sau. Khi còn là sinh viên, Dương tham gia hàng loạt hoạt động cộng đồng, tiếp xúc nhiều người có hoàn cảnh khó khăn ở mọi lứa tuổi. Cô nói, được giúp đỡ người khác khiến chính bản thân nhận được nhiều niềm vui.

"Gia đình mình ngày xưa rất khó khăn, bố mẹ mình đã phải vô cùng vất vả kinh qua nhiều công việc khác nhau để nuôi hai anh em mình ăn học, và điều mà mẹ mình luôn dặn dò mình đó là "ở hiền gặp lành", cứ cho đi rồi sẽ được nhận về", Dương bộc bạch.

Năm 2013, cô đại diện Adelaide tham dự "Hội nghị lãnh đạo trẻ lần thứ 4" do Nhóm phát triển Liên hợp quốc tổ chức. Nhờ cơ hội được gặp những người có đóng góp rất lớn cho cộng đồng như Robin Lim (CNN’s Hero of the Year 2011), cô gái trẻ càng được tiếp lửa khát khao tạo nên ảnh hưởng lên cộng đồng. Và thế là cô càng tham gia nhiều vào các hoạt động từ thiện. Nhưng Dương nhận ra rằng, từ thiện chỉ là giải pháp tạm thời, để giúp người khác có một cuộc sống tốt đẹp hơn thì phải bắt đầu từ giáo dục.

Sau khi ra trường, Dương làm việc tại một công ty tư vấn của Úc. Sếp của cô cũng là người thành lập công ty đã truyền nhiều cảm hứng về việc khởi nghiệp và xây dựng đội ngũ. Từ đó, cô ấp ủ những ý tưởng khởi nghiệp cũng như định hướng được hướng đi của mình trong việc lựa chọn môi trường làm việc.

Sau một thời gian dài sống xa nhà và mình nhận ra giá trị rất lớn của gia đình, muốn ở cạnh bố mẹ và làm gì đó để đóng góp cho quê hương, Dương trở về Việt Nam. "Ở Hà Tĩnh quê mình mọi người rất hiếu học, các bạn trẻ vô cùng thông minh, và giáo dục luôn là một sự đầu tư hàng đầu. Tại thời điểm đó mình nhận thấy ở đây còn quá thiếu những chương trình giáo dục chất lượng và các bạn trẻ rất thiệt thòi so với các bạn ở thành phố lớn", cô kể hoàn cảnh ra đời của MSN Education - một trường ngoại ngữ cung cấp các chương trình tiếng Anh chất lượng cao cho sinh viên, là đối tác chiến lược của GrapeSEED English và IDP IELTS tại Hà Tĩnh.

"Thật tuyệt vời khi chứng kiến các bạn nhỏ đến với MSN khi đang là con số 0 nhưng sau một 1 năm thì đã có thể "tranh luận tay đôi" với cô bằng tiếng Anh. Niềm vui khi chứng kiến sự tiến bộ của học trò chính là động lực giúp mình và đội ngũ tiếp tục hành trình này", Dương có niềm tin rằng ngoại ngữ là nền tảng không thể thiếu, là điều kiện cần để trở thành một công dân toàn cầu.

Hơn thế, Dương nói rằng cô không chỉ dừng lại ở lĩnh vực ngoại ngữ mà muốn hướng đến sự nghiệp giáo dục toàn diện với những kỹ năng quan trọng khác chưa được giáo dục Việt Nam chú trọng, chẳng hạn như kỹ năng nhận diện và quản lý cảm xúc. Seeds of Love, dự án thực hiện cùng chuyên gia Mindfulness đang giảng dạy tại Đại học Yale – Đại học Quốc gia Singapore Hồ Gia Anh Lê An là ví dụ.

Dương nói rằng nhiều trẻ nhỏ đang phải chịu quá nhiều áp lực, từ gia đình, nhà trường, xã hội, và từ chính bản thân nhưng không biết cách để xử lý. Khi được hỏi về mục tiêu trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng nhắc đến hai từ "hạnh phúc". Nhưng thế nào là hạnh phúc, làm sao để có hạnh phúc thì ít trường học nào dạy.

"Nếu giáo dục khối óc mà không giáo dục trái tim và cảm xúc thì thực sự là một lỗ hổng vô cùng lớn, và như vậy giáo dục chỉ có thể tạo ra những con người vô cùng giỏi giang thành công nhưng vẫn có thể không hạnh phúc, thậm chí tìm đến cái chết để tự giải thoát cho mình. Và để làm cho học sinh hạnh phúc, hay dạy cho học sinh về hạnh phúc, thì bản thân người giáo viên phải có hạnh phúc đã", Dương giải thích.

Những tháng qua, Seeds of Love đã tổ chức các workshop dành cho giáo viên, phụ huynh, học sinh sinh viên, đội ngũ của các tổ chức giáo dục như VietSeeds Foundation, GAP Institute, Hệ thống giáo dục ATY, Seed Planter…cùng với các chương trình tọa đàm hàng tháng được livestream trên fanpage nhằm cung cấp thông tin về việc ứng dụng chánh niệm trong giáo dục thông qua chia sẻ của khách mời là những nhà giáo dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực còn mới mẻ này.

"Mình và chị Lê mong muốn mọi người ở các độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, được có cơ hội biết đến và thực tập lối sống tỉnh thức để tự chế tác được hạnh phúc và xử lý cảm xúc tiêu cực, trước hết là cho bản thân và sau đó là lan toả đến những người xung quanh", Dương cho biết.

Hành trình của kiên nhẫn và thích nghi

"Cảm giác bỏ cuộc xuất hiện nhiều chứ, không tránh khỏi những lúc thấy cô đơn, mệt mỏi, con đường mình đi đâu phải lúc nào cũng trải toàn hoa hồng đâu", Dương nói về hành trình của mình.

Thực tế, khó tìm được ai từng dấn thân vào ngành giáo dục mà nói rằng đó là con đường dễ dàng. Với Dương, lựa chọn này là thử thách sự kiên nhẫn. "Để thành công trong giáo dục mình nghĩ cần nhất là sự kiên trì, vì để có kết quả cần cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai", cô nói. Bản thân nhà sáng lập MSN vẫn luôn tìm cách trau dồi thêm kỹ năng, đặc biệt là làm việc với con người, quản lý nhân sự vì "con người là yếu tố cốt lõi của chất lượng giáo dục".

Khởi nghiệp xã hội, lại là lĩnh vực giáo dục, trong môi trường Việt Nam theo Dương còn có những thử thách khác. Theo kinh nghiệm của cô thì cần học cách thích nghi với nhiều yếu tố khác ngoài những nỗ lực tự thân cả trong học tập và làm việc.

Với Dương, thử thách còn gấp bội khi khó khăn đầu tiên trong chặng đường sự nghiệp xuất phát từ chính văn hóa giáo dục của phần lớn gia đình Việt là luôn mong muốn hướng con cái học hành để có công việc ổn định sau này mà không phải lăn lộn vất vả nhiều hay quan niệm "phụ nữ thì chỉ cần vừa vừa thôi"

"Đã có những bữa ăn "cơm chan nước mắt" vì gia đình nặng lời phản đối việc mình làm ngoài như thế này vì lo sợ nhiều rủi ro, nhưng mà mình nghĩ mình chỉ có một cuộc đời để sống, nên cứ làm đi để sau này khỏi hối tiếc. Nhiều khi buồn quá khóc rấm rứt một mình vì tủi thân, nhưng nghĩ lại tự an ủi thực ra cũng là do bố mẹ thương mình nên mới phản đối, chẳng qua là bố mẹ chưa hiểu thôi, cách biệt về suy nghĩ là điều khó tránh khỏi", cô kể lại.

Nhưng sau hết những thử thách của nghề, áp lực của gia đình, cô gái trẻ vẫn còn đủ nhiệt thành, kiên nhẫn và khả năng thích nghi để tiếp tục ước mơ phát triển MSN và Seeds of Love để mang lại nhiều tác động tích cực hơn nữa trong cộng đồng giáo dục.

Dự án trong mơ của Dương là mô hình "trường học trong rừng", nơi các bé dành phần lớn thời gian giữa thiên nhiên và kết nối với thiên nhiên thay vì trong phòng kín bật điều hoà. "Trẻ sẽ học thông qua sự tự trải nghiệm và khám phá để vừa có một trí tuệ minh mẫn và một cơ thể khoẻ mạnh. Hy vọng trong tương lai mình sẽ có cơ hội gặp được những người cùng mơ ước để thực hiện nó", cô nói.

"Thành công" theo định nghĩa của Trần Thị Thùy Dương

Xã hội hiện đại có thể định nghĩa thành công là phải có địa vị cao, giàu có. Nhưng Dương chỉ xem "thành công" theo đúng định nghĩa của từ điển: thành công là hoàn thành được mục tiêu. Cô nói rằng, mỗi thời điểm trong cuộc đời con người có một mục tiêu chính khác nhau. Định nghĩa thành công vì vậy mà sẽ thay đổi và mỗi cá nhân cũng sẽ có những định nghĩa thành công khác nhau.

"Còn đối với mình thì tại mọi thời điểm thành công nghĩa là sống hạnh phúc, nhiều niềm vui và mang lại giá trị cho người khác. Khi mình hạnh phúc mình thấy mình đang thành công, còn khi tâm trạng không tốt có khi lại thấy mình giống một kẻ thất bại. Thành công hay thất bại với mình chỉ là cảm giác tương đối, lúc này lúc kia" cô tâm sự.

Dương cho rằng, để có được thành công theo định nghĩa này thì cần tập làm quen với nghịch cảnh và khó khăn, vì những điều đó sẽ luôn xảy ra sau này, càng tiếp xúc sớm và học cách xử lý từ sớm càng tốt. Còn nếu có cảm giác muốn bỏ cuộc, cô cho phép cảm xúc đó xuất hiện chứ không kháng cự nó, theo dõi diễn tiến của nó và cho phép bản thân dừng lại, nghỉ ngơi một chút.

"Thật ra mình nghĩ cảm giác bỏ cuộc là một loại cảm giác quan trọng cần có, vì nó có thể là dấu hiệu của những nỗ lực quá sức và cho thấy chúng ta cần được nghỉ ngơi. Sau khi cảm giác đó qua đi là lúc mình cần ra quyết định liệu có nên tiếp tục hay không", Dương cho rằng nếu cân nhắc đủ kỹ thì nếu thấy cái gì cần dừng lại vẫn nên dừng, không nên "cố đấm ăn xôi". "Đôi khi cần buông bớt đi một vài thứ để tập trung làm những việc khác tốt hơn và mang lại nhiều niềm vui hơn. Quan trọng vẫn phải nhận ra được ưu tiên của mình là gì", cô nói thêm.

Là một người vẫn đang khởi nghiệp xã hội, đang tự thân vượt qua những trở lực riêng và của ngành, khi được hỏi sẽ khuyên gì cho các bạn trẻ Dương ngắn gọn rằng hãy không ngừng học hỏi từ ba thứ: những người bạn tốt, những người thầy tốt và những cuốn sách hay. Và sau hết, hãy nhớ rằng "các bạn đang có tài sản quý giá nhất, đó là sức trẻ, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan để trau dồi và phát triển bản thân".

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/tro-chuyen-ve-di-san-thanh-cong-va-bo-cuoc-voi-tran-thi-thuy-duong-6501.html

Latest Magazine

Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Doanh nhân | The Business Issue

Empowerment #EP.2
Giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan - Tony Hà: “Nếu muốn thăng tiến nhanh cần cất ngay điều khiển TV vào tủ, tắt màn hình điện thoại, và cầm một cuốn sách vĩ đại lên đọc”

Chinh phục nhiều cột mốc mới trong sự nghiệp nhưng khi đại dịch đến, giám đốc phát triển toàn cầu của Haravan dường như sụp đổ vì mọi thứ không còn diễn ra theo dự tính và kế hoạch nữa. Nhưng anh chọn suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi cách làm mới để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Nhờ đó mà anh vẫn duy trì được dự định ban đầu cho doanh nghiệp qua các giải pháp tiếp tục xử lý công việc từ xa một cách khoa học và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Influencers | The Community Issue

Inspiring Stories #EP.38
Châu Bùi và hành trình làm rạng danh nghề Fashionista ở Việt Nam

Sau 5 năm luôn phấn đấu trong lĩnh vực bản thân theo đuổi, Châu Bùi không chỉ được biết đến với vai trò một fashionista mà còn là một Influencer đa năng và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ. Hành trình dài nỗ lực được đền đáp xứng đáng bằng loạt thành công và sự công nhận từ phía công chúng. Cô gái nhỏ nhắn 23 tuổi đã khiến không ít người ngưỡng mộ và xem như một tấm gương để học tập và theo đuổi định hướng của bản thân.

Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.37
Nguyễn Minh Ngọc và câu chuyện về dự án emoji “Nhỏ to Việt Nam”

Chàng trai 27 tuổi từng rơi vào hoàn cảnh bí bách khi mất đi định hướng, những buổi sớm chiều tìm đồng lương và tâm tư hoàn toàn trống rỗng. Quyết định sang Singapore du học như một liều thuốc đánh thức bản ngã của gã trai trẻ, Nguyễn Minh Ngọc chọn cách "yêu" thiết kế đồ hoạ lại từ đầu, anh cho bản thân cơ hội để va vấp và rồi, anh tìm lại được nơi mình sẽ thuộc về qua dự án emoji "Nhỏ to Việt Nam"đang thu hút cư dân mạng .

Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

Women of impact | The Technology Issue

Inspiring Challenges #EP.8
Đoàn Kiều My: ‘Sự dũng cảm, không ngần ngại vượt qua vùng an toàn của bản thân là cách thông minh nhất để đạt được thành công’

“Đến một ngày, chúng ta sẽ nhận thấy định nghĩa về bản thân không còn đúng và đủ. Tôi hoàn toàn sống “vô thần” tới năm 28 tuổi, sau đó gặp “Mid life crisis” (khủng hoảng tuổi trung niên). Có vẻ như mọi việc diễn ra khá sớm, nhưng nó khiến tôi phải lần tìm ý nghĩa cuộc đời của mình”, và như thế, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào “Danh sách 10 Nữ Lãnh Đạo Có Tầm Ảnh Hưởng Nhất Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Năm 2020” của tờ Analytics Insight , Đoàn Kiều My bắt đầu vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Văn hóa | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.9
Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

Women of impact | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.7
Đường Thu Hương – “lăn ra đời, làm việc thật”

“Cứ trải nghiệm rồi tới đâu mình sửa tới đó. Lăn ra đời, làm việc thật, không làm trên “kế hoạch”. Lửa thử vàng mới biết mình yếu ở đâu, khỏe nơi nào”. Nữ CEO của Forbes Việt Nam, CEO Webtretho và Giám đốc đối ngoại và Điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam - Đường Thu Hương - đúc kết bài học khởi nghiệp dành cho giới trẻ từ chính trải nghiệm làm thật của chị.

Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

Influencers | The Entertainment Issue

Inspiring Stories #EP.36
Wren Evans: tài năng 19 tuổi của âm nhạc đương đại Việt

19 tuổi, tương lai rộng mở trước mắt khi thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp, nhưng Wren Evans (Phan Lê) không chọn con đường thi đại học như các bạn đồng trang lứa, mà quyết định trở thành một ca sĩ kiêm producer rap chuyên nghiệp. Cái tên này đang được cộng đồng nhạc underground đánh giá cao và giới chuyên môn nhắc đến như một hiện tượng đáng chú ý của nền âm nhạc Việt Nam, vốn đang nở rộ không ít tài năng trẻ.

Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Văn hóa | The Social Change Issue

Inspiring Stories #EP.35
Ellen Nguyễn: nhà văn Việt lập nghiệp trên xứ sở Anh quốc

Ellen Nguyễn, cây bút 26 tuổi người Việt đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi các bài viết của cô xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí lớn tại Anh quốc như Huffington, Cosmopolitan, Elite Daily, Medium... Nhưng với trải nghiệm thật về nghề viết của mình trên đất Anh, Ellen cho rằng sự nghiệp viết lách là một chặng đường dài mà người chọn con đường đó cần tận dụng sự sáng tạo của mình để tạo ra những nguồn thu nhập khác nhau, đồng thời học tính kiên nhẫn để đi đến cùng.

H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.6
H’Hen Niê: Không ai sống thay cuộc đời của mình. Nếu muốn thay đổi, bản thân phải tự hành động

Thời điểm này, cả nước cùng hướng về miền Trung bão lũ, H’Hen Niê gửi đến miền Trung 50 triệu đồng. Tấm lòng của cô bị đem ra cân đo đong đếm để rồi nhiều người cho rằng con số này quá ít ỏi, khẳng định H’Hen Niê là nàng hậu keo kiệt. Dư luận đẩy sức ép lên H’Hen Niê khiến cô phải bật khóc. Không ai quan tâm 50 triệu đồng ấy là tất cả những gì cô gái Ê đê có. Nhưng dẫu trái tim có bị tổn thương như thế nào đi chăng nữa thì cô ấy vẫn đi tới với những điều tốt đẹp hơn ở phía trước.

Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Women of impact | The Impact Issue

Inspiring Challenges #EP.5
Ths. Lương Ngọc Tiên: “Tôi biết ơn vì đã dám thử thách bản thân”

Giảng viên danh tiếng về cách thức phát huy trí tuệ cảm xúc, tỉnh thức, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo thân tâm trí - Ths. Lương Ngọc Tiên cho rằng cuộc đời không phải là bản kế hoạch cố định, nó cần rất nhiều sự chuẩn bị, sẵn sàng từ bên trong, giúp mình đi vào cuộc sống với thái độ và năng lực toàn diện. Nhưng dù mình làm gì thì đó cũng phải là con người của mình, với những giá trị mà mình xác định sẽ sống với cuộc đời như thế.

Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.4
Phạm Thị Diệu Anh: “Người đi dây” hão huyền, kiên định với mục tiêu, nhưng sẵn lòng thay đổi

Phạm Thị Diệu Anh, Managing Director của AIM Academy, với gần 15 năm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia tầm vóc, nhưng đã chọn bắt đầu con đường khởi nghiệp đầy thử thách. "Có những lúc mình nghi ngờ bản thân là kẻ thất bại, kém cỏi năng lực. Rằng liệu con đường mình chọn đã sai, có nên từ bỏ và làm điều khác hoặc đi làm thuê trở lại?" là những dấu hỏi người phụ nữ này từng đặt ra cho mình suốt 5 năm qua. Và kết quả đã như thế nào?

Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Doanh nhân | The Business Issue

Inspiring Challenges #EP.2
Huỳnh Công Thắng: đi tìm giá trị khởi nghiệp cho giới trẻ

Dậy sớm và tập thể dục là những thói quen cần có để rèn giũa bản thân nếu muốn thành công, Thắng Huỳnh, mentor (cố vấn) kỳ cựu trong giới khởi nghiệp, nhà sáng lập cộng đồng khởi nghiệp Lead The Change, chia sẻ bí quyết của mình như vậy. Ngay cả khi đã ở vị trí một lãnh đạo, anh vẫn giữ cho mình những thói quen này và tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.