Nỗi lòng của Virus: Không phải tất cả “chúng tôi” đều gây hại

Thực hiện:Lê Thanh Huệ tổng hợp | Ảnh:TheFace Team | 2020-08-20

Nỗi lòng của Virus: Không phải tất cả “chúng tôi” đều gây hại
Chia sẻ:

"Nếu các loài virus bỗng nhiên biến mất, thế giới sẽ trở nên tuyệt vời chỉ trong một ngày rưỡi, sau đó tất cả chúng ta đều sẽ chết" - Tony Goldberg, nhà dịch tễ học giảng dạy tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) - "Toàn bộ những điều thiết yếu mà chúng làm được cho thế giới thì lớn hơn nhiều so với những tác hại chúng gây ra."

Cho đến sáng ngày 10-8, thế giới ghi nhận hơn 20 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 733.234 ca tử vong. Một con virus SARS-CoV đã khiến cho thế giới ăn ngủ không yên, kinh tế tê liệt. Người Việt Nam cũng đang bị con virus này làm cho "điêu đứng", đang từng ngày ngồi chờ trạng thái "bình thường mới" để học tập, làm việc và kinh doanh trở lại.

Cũng một con virus cúm đã gây ra đại dịch cúm năm 1889 – 1890, khiến hơn 1 triệu người thiệt mạng trong vòng 1 tháng. Hay cách đây 10 năm, đại dịch cúm lợn đã gây bệnh cho 1,4 tỷ người và giết chết từ 170 ngàn người trên thế giới. Những con số khủng khiếp đó đã khiến cho chúng ta luôn sợ hãi virus.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới không có virus?

Con người không sống nổi vì bụng trương phình lên, da thì mốc meo. Nấm mốc xuất hiện hắp nơi, động vật cây cối chết hàng loạt và ôxy giảm xuông mức làm loài người ngạt thở...

Càng ngày, các nhà khoa học càng phát hiện ra nhiều loại virus có lợi. Những thống kê gần đây cho thấy, so với virus có lợi thì số lượng virus có hại không đáng kể. Curtis Suttle, nhà nghiên cứu virus môi trường tại Đại học British Columbia cho biết: "Về thống kê, số lượng virus có hại, ở mức gần bằng 0%. Hầu hết virus không gây ra mầm bệnh nhưng chúng ta ít quan tâm đến tác dụng tích cực của chúng."

Thực tế, đa số các loại virus có lợi hơn là gây bệnh, thậm chí rất nhiều loại virus không thể thiếu trong cho toàn hệ sinh thái, đảm bảo sự tồn tại và duy trì sức khỏe cho sinh vật, từ nấm cho đến cây xanh, côn trùng và cả con người.

"Khi một loài nào đó phát triển không kiểm soát, virus sẽ tiêu diệt bớt, đây là quá trình chọn lọc tự nhiên, rất quan trọng cho việc kiểm soát số lượng các loài trên trái đất" - Marilyn J. Roossinck, nhà sinh thái học về virus làm việc tại Đại học Penn State cho biết.

Theo đó, các trận đại dịch chỉ bùng phát ở những nơi có mật độ dân số quá đông. Ở những nơi này, virus có xu hướng nhân bản rất nhanh và giảm bớt dân số, tạo thêm không gian cho những loài khác sinh tồn. Nếu không có virus, một số loài phát triển mạnh mẽ sẽ gây tuyệt chủng cho loài khác, điều này sẽ làm mất cân bằng và đa dạng sinh học.

Virus có hại có thật sự nguy hại?

Nói một cách khác, mọi virus đang làm công việc có lợi cho sự sống, kể cả virus gây hại. Chủng virus có hại xuất hiện nhằm giảm bớt dân số trên trái đất, lập lại cân bằng sinh thái. Nhờ có trí thông minh nên con người luôn thắng trong cuộc chiến với virus, dù loài người cũng chịu những thiệt mạng đáng kể. Tuy nhiên, sau khi thắng virus thì dân số lại tăng lên nhanh chóng, nên chủng virus mới khác lại xuất hiện. Và cuộc chiến giữa người và virus lại tiếp tục… Những người được tự nhiên lựa chọn tiếp tục tồn tại và phát triển là người có sức khỏe, sống nơi ít ô nhiễm và gần thiên nhiên hơn.

Ở một khía cạnh khác, virus cũng là một trong số phương thức trị liệu hứa hẹn nhất với một số loại bệnh. Cụ thể, từ năm 1920, các nhà khoa học Liên Xô đã bắt đầu nghiên cứu thực khuẩn thể (virus gây bệnh cho vi khuẩn) để giết một số vi khuẩn gây bệnh. Hướng nghiên cứu này đang mở ra hướng điều trị bệnh cho tương lai. Vì trước nay, việc điều trị bằng kháng sinh đã giết chết cả vi khuẩn gây bệnh lẫn vi khuẩn có lợi (đó là chưa nói đến tình trạng lờn kháng sinh), trong khi virus thì sẽ chọn lọc để giết vi khuẩn gây bệnh. Hiện nay, các nhà khoa học đang tìm hoặc tạo ra các chủng virus có khả năng lây nhiễm và tiêu diệt có chọn lọc tế bào ung thư giúp điều trị ung thư hiệu quả và ít độc hại hơn.

Như vậy virus đang đóng góp vào quá trình bảo vệ con người. Không có virus, con người và nhiều loài khác có thể sẽ chết vì các bệnh khác nhiều hơn.

Virus có hại sẽ không xuất hiện và giết chết nhiều người, nếu con người giữ được sự cân bằng sinh thái, hạn chế sự gia tăng dân số quá nhanh và các khu ổ chuột được xóa bỏ. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng các chất tẩy rửa tràn lan, vì chất này có thể gây chết nhiều virus có lợi.

Virus corona vẫn đang làm công việc của chúng?

Đại dịch Covid-19 hiện thời chỉ là một trong hàng loạt những cuộc tấn công chết người và không bao giờ kết thúc của virus đối với con người. Nhưng tính nguy hiểm của nó nằm ở sự lây lan nhanh hơn trước rất nhiều. Với tất cả những tiến bộ chúng ta có được trong việc chống lại bệnh truyền nhiễm, thì sự phát triển đã khiến chúng ta trở nên dễ bị tổn thương hơn trước những vi sinh vật đã tiến hóa với tốc độ nhanh hơn con người gấp 40 triệu lần.

Tác giả của quyển sách: "Thời Diệt vong: Ghi chú ngắn gọn về sự Diệt vong của Thế giới" Bryan Walsh cho rằng: Khả năng đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới trong thời gian 20 giờ hoặc ngắn hơn, và mang theo virus cùng với hành lý xách tay, đã cho phép bệnh dịch lan tràn và phát triển khi chúng lẽ ra đã có thể bị tiêu diệt trong quá khứ. Ngoài ra, nguyên nhân biến đổi khí hậu, khủng hoảng về phong trào chống vaccine của các chủng loại virus hiện đại khiến cho Covid-19 trở nên phức tạp, khó lường.

Sự xuất hiện của một loại virus như Covid-19 là điều cực kỳ dễ đoán; Hành động mà chúng ta có thể làm để ngăn chặn căn bệnh này đến cũng dễ đoán: Chúng ta cần tăng cường sức mạnh của hệ thống phát hiện y tế toàn cầu, để đảm bảo rằng khi loại virus kế tiếp xuất hiện - mà chắc chắn là nó rồi sẽ xuất hiện – chúng ta sẽ nhanh chóng tóm được nó, và thậm chí tiêu diệt nó.

Nhưng lúc này đây, hãy thật sáng suốt, bình tĩnh, sống lành mạnh, đảm bảo tuân thủ các biện pháp tránh lây nhiễm cộng đồng để sống sót vượt qua đại dịch.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/noi-long-cua-virus-khong-phai-tat-ca-chung-toi-deu-gay-hai-6515.html

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.