Thêm một ứng dụng đa nền tảng được Facebook, PayPal rót vốn

Thực hiện:Kiến Tường | Ảnh:TheFace Team | 2020-06-16

Thêm một ứng dụng đa nền tảng được Facebook, PayPal rót vốn
Chia sẻ:

Ứng dụng đa nền tảng Gojek của Indonesia công bố nhận được khoản đầu tư lớn từ các công ty công nghệ với con số lên đến 3 tỷ USD. Trong khi cơ hội cho doanh nghiệp Việt hậu Covid khả quan hơn trong tuần qua.

Phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU

Sáng 8/6, Quốc hội thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Các Nghị định này sẽ được ký ban hành ngày 30/6.

Sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo, dự kiến 30 ngày kể từ ngày thông báo, hiệp định này sẽ có hiệu lực. Trước đó, ngày 30/3, Hội đồng châu Âu (EC) cũng đã thông qua EVFTA.

Khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế của Việt Nam xuất khẩu sang EU. Sau 7 năm, đến 99,2% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ thuế. Với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu 0%.

HSBC Việt Nam đánh giá, lợi ích mà EVFTA mang lại đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là rất lớn. Các chuyên gia ngân hàng này kỳ vọng, hiệp định có thể đóng góp trung bình 0,1% vào tăng trưởng thực của GDP mỗi năm (dao động từ 0-0,3%) chỉ nhờ vào các tác động thương mại tích cực.

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp

Hôm 11/6, Chính phủ trình Quốc hội chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020, hỗ trợ các đối tượng doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ; hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh, thu nhập.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng, lao động bình quân không quá 100 người sẽ được hưởng chính sách này. Mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp với các đối tượng trên là 30% trong năm 2020.

Trước đó, hôm 10/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp tới năm 2025, có hiệu lực từ 1/1/2021. Chính sách miễn giảm thuế được thực hiện lần đầu theo Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993, sau đó nhiều lần điều chỉnh và mở rộng đối tượng được nhận ưu đãi. Tuy nhiên, để tránh tình trạng giữ đất được miễn thuế nhưng không canh tác, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai.

Có thể nối lại đường bay quốc tế từ tháng 7

Vietnam Airlines đang dự kiến nối lại các chuyến bay quốc tế từ đầu tháng sau đến Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và một số nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia.

Với điểm đến Hàn Quốc, Vietnam Airlines dự kiến bay khứ hồi Hà Nội, TP. HCM - Incheon hàng ngày; Hà Nội - Busan 4 chuyến, TP. HCM - Busan 3 chuyến một tuần. Cùng với đó, các chặng bay từ Hà Nội, TP. HCM đến Hong Kong, Đài Loan cũng có tần suất lần lượt 3,4 chuyến một tuần.

Bamboo Airways cũng đã thông báo về kế hoạch nối lại các chuyến quốc tế từ 1/7 với các hành trình Hà Nội đến Đài Bắc, Cao Hùng, Incheon với tần suất 7 chuyến một tuần. Từ 1/9, hãng này dự kiến có thêm chặng Đà Nẵng, Cam Ranh đi Incheon với tần suất 14 chuyến mỗi tuần. Đến 25/10, Bamboo Airways sẽ mở thêm 10 đường bay quốc tế, trong đó có các hành trình đi Melbourne và Praha.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch công bố các vùng, địa bàn an toàn để từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế một cách chắc chắn và có hướng dẫn cụ thể việc cách ly các đối tượng nhập. Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải cân nhắc chọn các điểm để mở lại đường bay sớm như Quảng Châu, Đài Loan, Seoul, Tokyo, Lào.

Hong Kong là nơi đắt đỏ nhất thế giới

Theo báo cáo Cost of Living 2020 của hãng nghiên cứu Mercer Human Resource Consulting (Anh), Hong Kong tiếp tục là nơi đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 3 liên tiếp. Các nguyên nhân chính là do nơi đây có thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới và đồng đôla Hong Kong neo vào USD đã khiến chi phí sinh hoạt tại thành phố này tăng cao.

Các đại diện châu Á thống trị top 10 danh sách, với Tokyo đứng hạng 3, cùng các thành phố như Singapore (5), Thượng Hải (7) và Bắc Kinh (10). Trong khi đó, Châu Âu có 3 thành phố là Zurich (4), Bern (8) và Geneva (9) đều thuộc Thụy Sĩ. New York City là đại diện duy nhất của Mỹ trong top 10.

Việt Nam có hai thành phố được đánh giá, là Hà Nội và TP HCM. Hà Nội xếp thứ 116 về mức độ đắt đỏ, giảm 4 bậc so với năm ngoái. Trong khi đó, chi phí sinh hoạt tại TP HCM tăng 9 bậc, lên 111.

Cost of Living là báo cáo được Mercer công bố hàng năm. Nghiên cứu năm nay được thực hiện vào tháng 3, đúng thời điểm Covid-19 bắt đầu lan mạnh toàn cầu. Các thành phố được đánh giá theo kết quả khảo sát chi phí hơn 200 loại hàng hóa, dịch vụ phổ biến, như nhà ở, giao thông, thức ăn, trang phục, đồ dùng gia đình và tiện nghi giải trí. Tất cả sau đó sẽ được so sánh với New York (Mỹ) và xếp hạng.

Kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Đầu tuần, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) công bố Mỹ suy thoái từ tháng 2, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kỷ lục. Covid-19 đã chấm dứt cho chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục của Mỹ, bắt đầu từ sau khủng hoảng tài chính 2008 - 2009.

Thông thường, các nhà kinh tế học định nghĩa suy thoái là hai quý liên tiếp tăng trưởng âm. Mỹ đã tăng trưởng âm trong quý I, với GDP giảm 5%. Tuy nhiên, NBER quyết định không đợi thêm một quý giảm nữa để công bố, bởi lẽ tất cả chuyên gia đều dự báo GDP Mỹ quý này vẫn sẽ đi xuống.

NBER thành lập năm 1920, là một tổ chức nghiên cứu tư nhân dưới sự lãnh đạo của các nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ. Họ từ lâu đã được coi là cơ quan quyết định chính thức về tình trạng chu kỳ kinh tế của Mỹ. Việc công bố Mỹ suy thoái chỉ mới sau một quý có số liệu chính thức về suy giảm GDP là động thái bất thường và rất nhanh so với quy trình thường lệ của NBER.

Facebook, PayPal đầu tư vào GoJek

Facebook và PayPal vừa rót vốn đầu tư cho ứng dụng đa nền tảng Gojek của Indonesia. Số tiền không được tiết lộ, nhưng Gojek chia sẻ với TechCrunch rằng khoản đầu tư trong vòng gọi vốn Series F đã nâng tổng số vốn mà Gojek gọi thành công chạm mốc hơn 3 tỷ USD. GoJek có kế hoạch dùng số tiền mới để đẩy nhanh phát triển dịch vụ thanh toán số trên nền tảng.

Tính đến thời điểm này, Gojek đã nhận vốn đầu tư từ những công ty Internet lớn nhất thế giới gồm: Alphabet, Tencent, Facebook và Paypal. Với Facebook, việc rót vốn cho Gojek nằm trong nỗ lực tìm một mô hình kinh doanh phù hợp cho WhatsApp, công ty con của Facebook, chuyên cung cấp dịch vụ nhắn tin nhanh chóng, không quảng cáo, với hơn 2 tỷ người dùng.

Paypal cho biết, việc hợp tác với GoJek cho phép công ty tăng trưởng đáng kể quy mô và phạm vi ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á. Nền tảng thanh toán này cho biết, các tính năng thanh toán của PayPal sẽ được tích hợp vào các dịch vụ của Gojek. Hai công ty cũng sẽ hợp tác để cho phép khách hàng của GoPay, ví điện tử của Gojek, có quyền truy cập vào mạng lưới hơn 25 triệu đối tác nhà hàng của PayPal trên toàn thế giới.

GoJek xuất phát điểm là ứng dụng gọi xe hai bánh nhưng đang dần hướng đến để trở thành một nền tảng đa dịch vụ. Startup này hiện thu hút hàng trăm nghìn đơn vị bán lẻ tham gia nền tảng, kết nối và cung cấp dịch vụ đến 170 triệu người dùng tại Indonesia và một số nước Đông Nam Á.

---

#CùngNhìnLại: Chỉ đơn giản là giúp bạn điểm lại những chuyển biến của thị trường trong tuần qua để trả lời nhanh các câu hỏi: Ai? Đang làm gì? Và tại sao?

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.