Từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ: Khi đấu tranh cho lý tưởng không phân biệt tuổi tác

Thực hiện:Hường Nguyễn | Ảnh:TheFace Team | 2020-11-27

Từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ: Khi đấu tranh cho lý tưởng không phân biệt tuổi tác
Chia sẻ:

Dường như không một ai có thể đứng ngoài sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 ngay lúc này. Donald Trump sẽ tái đắc cử hay Joe Biden sẽ mở ra thời kỳ mới cho nước Mỹ khi trở thành Tổng thống? Trong bài viết này, tôi không muốn nói về việc Donald Trump hay Joe Biden, ai mới xứng đáng là Tổng thống Mỹ, quan trọng hơn tôi muốn nói về hai người già dám đấu tranh cho lý tưởng của mình.

Có bao nhiêu người trẻ trong chúng ta dám đứng lên vì ước mơ của mình? Có bao nhiêu người trẻ trong chúng ta thật sự kiên định với lựa chọn ban đầu để rồi nỗ lực biến nó thành hiện thực? Sẽ có bao nhiêu người, như Donald Trump và Joe Biden?

Hai người già đấu tranh cho lý tưởng riêng

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hòa tranh cử. Nếu giành chiến thắng, Donald Trump sẽ có nhiệm kỳ thứ 2 ở vị trí này, khi ông 75 tuổi. Về phía Đảng Dân chủ, Joe Biden – người có hơn 50 năm trên chính trường đại diện tranh cử. Nếu giành thắng lợi trong cuộc tranh cử này, Joe Biden sẽ trở thành vị tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ - 79 tuổi.

Đại diện cho 2 đảng phái khác nhau, Donald Trump và Joe Biden hiển nhiên có lý tưởng chính trị của riêng mình. Với bối cảnh Đảng Dân chủ muốn có làn sóng mới, trẻ trung hơn, Joe Biden có thể thuyết phục các cử tri Dân chủ bỏ phiếu cho người đã 78 tuổi như ông là điều khó khăn. Cốt lõi chính trị mà ông Biden theo đuổi là các mối quan hệ cá nhân xây dựng lòng tin và lòng tin đó được xây dựng dựa trên nền tảng thương lượng và thỏa hiệp. Là một chính trị gia, Joe Biden muốn tập trung vào quyền con người, yếu tố xã hội thay vì sử dụng quân sự, dùng chiến tranh để chứng minh thế lực.

Năm 2008, Joe Biden là nhân vật kiêu ngạo, giỏi tranh luận nhưng luôn thua trong mọi cuộc chiến chính trị. Thời điểm hiện tại, sự kiêu ngạo năm nào biến mất thay vào đó là một Joe Biden gần gũi, thân thiện hơn. Xuyên suốt quá trình vận động bầu cử, Joe Biden thực hiện các chiến dịch thầm lặng, không sử dụng truyền thông đa phương tiện mạnh mẽ như Donald Trump. Biden cược rằng dân Mỹ sẽ cảm thấy mệt mỏi vì sự ồn ào của Tổng thống đương nhiệm, như vậy ông có nhiều phần thắng hơn.

Năm 2016, Joe Biden đã từ bỏ cơ hội tranh cử Tổng thống. Từ đó, mỗi ngày trôi qua của ông đều đầy hối tiếc. Vậy nên bất kể Joe Biden thành công hay thất bại thì lần tranh cử này sẽ giúp ông không còn hối hận. Một cuộc đua không thành công cũng thành nhân với ông.

Sau 4 năm làm Tổng thống, Donald Trump vẫn tham vọng với vị trí này. Ông vượt qua những thách thức trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa từ các ứng cử viên khác như cựu Thống đốc bang Massachusetts William Weld, các cựu Hạ nghị sĩ bang Nam Carolina Mark Sanford và Hạ nghị sĩ bang Illinois Joe Walsh, trở thành ứng cử viên cạnh tranh với Joe Biden.

Ở phe đối lập với Joe Biden, Donald Trump theo đuổi lý tưởng chính trị thiên về kinh tế, quân sự. Kể từ khi lên nắm quyền Tổng thống, Donald Trump thực hiện chính sách “Nước Mỹ trên hết” khiến “sức mạnh mềm” (về mặt văn hóa, ngoại giao) bị giảm mạnh. Nói về thời đại của Trump, có người đề cao cũng có người chỉ trích. Nhưng không thể phủ nhận rằng bằng chính sách của Trump, Mỹ đạt những thành tựu lớn về kinh tế.

Ở độ tuổi U80 – khi mà những người già sẽ được con cái chăm sóc hoặc phải vào viện dưỡng lão, Donald Trump và Joe Biden vẫn đang đấu tranh vì lý tưởng chính trị của mình. Và quan trọng hơn hết, họ còn nhận được sự tín nhiệm từ những bộ phận người dân khác nhau trong nước Mỹ. Cho dù kết quả cuối cùng thế nào thì hành trình tranh cử của họ mới là thứ đáng trân trọng.

Bao giờ bắt đầu theo đuổi lý tưởng?

Tôi không thể đứng ngoài vòng xoáy cuộc tranh cử của Donald Trump và Joe Biden, cũng như sau mỗi lần đọc tin tức ai chiến thắng bang nào, tôi thường tự hỏi bao nhiêu tuổi thì nên bắt đầu theo đuổi lý tưởng của riêng mình? Joe Biden trải qua 4 năm hối hận vì không sớm tranh cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump sau khi có được vẫn không ngừng tham vọng.

Chính là chưa bao giờ quá trễ để bắt đầu. Mỗi người đều có sứ mệnh của riêng mình, từ khi sinh ra, lớn lên rồi hiểu chuyện, chúng ta đều có những giấc mơ, dù lớn dù nhỏ. Hơn 70 tuổi, Joe Biden và Donald Trump vẫn còn đủ sức lực, đủ trí tuệ và đủ lòng tin để thực hiện lý tưởng chính trị của chính mình. 18 tuổi, 20 tuổi, 30 tuổi rồi 50 tuổi cũng được, cái cốt lõi vẫn là chúng ta nhìn ra được bản thân muốn làm điều gì, muốn thực sự trở thành ai. Và ngay cả khi tuổi già sức yếu, đừng chôn vùi mục tiêu ban đầu của chính mình mà khiến những năm tháng cuối đời chỉ còn lại nuối tiếc, dằn vặt.

Cách mà Joe Biden hay Donald Trump đứng trước đám đông, thuyết phục họ bỏ phiếu cho mình dạy tôi rằng chúng ta cần phải nói ra suy nghĩ, lập trường của bản thân mình. Mỹ không quy định chỉ Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ mới được phép trở thành ứng cử viên cho chức Tổng thống Mỹ. Điều này khiến tôi hiểu, bất kể chúng ta là ai, xuất thân như thế nào, chúng ta cũng có quyền đấu tranh cho những lý tưởng, điều tốt đẹp nhất từ chính bản thân ta.

Kỳ thực, so với Donald Trump hay Joe Biden, tôi và nhiều người trẻ có lợi thế hơn về mặt thời gian. Nhưng cũng vì vậy, phần lớn người trẻ vẫn còn chần chừ, vẫn chưa dám bắt đầu. Kẻ muốn start up lại sợ phá sản, người mộng làm ca sĩ lại sợ giọng hát không đủ hay. Rồi đến bao giờ, ta mới trải nghiệm thứ được gọi là thành công? Donald Trump hay Joe Biden có chắc chắn 100% rằng họ sẽ Tổng thống mới của nước Mỹ, hay cơ hội dành cho cả hai là công bằng? Tôi có lúc tự cười rằng người già còn chẳng sợ mất mặt, người trẻ được phép sai và sửa, người ta nói ngả nói nghiêng thì sao chứ, đã sống thì phải vững như kiềng ba chân. Con người ta muốn chiến đấu, trước hết phải bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân.

Tuổi trẻ ấy mà, nhất định phải bất cần một chút, nhất định phải có khao khát lớn một chút. Người ta bảo cuộc sống này vốn dĩ chỉ có một cái kết, rằng ai rồi cũng về với cát bụi, nhưng bức tranh cuộc sống ấy có màu sắc thế nào lại do chính ta tô màu bằng trải nghiệm, bằng ước mơ của mình. Tôi chợt nhớ một câu thế này: "Có người sống đến 70 tuổi nhưng thực ra đã chết ở tuổi 23", bởi vì vốn dĩ, những người ấy, sau 23 tuổi đã chẳng muốn mạo hiểm nữa, an phận thủ thường với công việc bình bình, mức lương đủ lo cho những bữa ăn qua ngày.

Sau này, Donald Trump hay Joe Biden đắc cử, một người có thể dõng dạc nói với con cháu của họ rằng, ta có thể trở thành Tổng thống vì chưa từng sợ bất kỳ ai, kể cả chính mình, người còn lại có thể tự hào mà nói rằng một ông già như ta còn có dũng khí theo đuổi lý tưởng chính trị, thất bại nhưng không phụ mình, không phụ người.

Sau này, tôi cũng muốn ngẩng cao đầu với bản thân mình, nhìn lại một thời huy hoàng bản thân đã chiến đấu cho mục tiêu, cho hoài bão cá nhân. Giống như hai ông già Donald Trump và Joe Biden vẫn đang làm. Khác là, tôi chỉ mới 23!

Dành cho ai muốn theo đuổi lý tưởng của mình

Từ Donald Trump và Joe Biden, tôi càng quyết tâm hơn việc theo đuổi những giấc mơ ban đầu của chính mình. Cũng từ đó, tôi tự đúc kết cho bản thân những điều cần lưu ý để hiện thực hóa nó.

1. Biết rõ mình là ai, muốn gì

Donald Trump hay Joe Biden đều biết rõ bản thân họ thuộc đảng phái nào, sẽ được ai ủng hộ. Từ đó, họ có chiến lược tranh cử riêng, đánh mạnh vào những đối tượng khác nhau. Hơn hết, Trump và Biden xác định rõ ràng thứ mà họ muốn mang lại cho nước Mỹ. Rõ ràng, chính sách chính trị của họ có những điểm khác nhau và không thể nói rằng của ai đúng, ai sai.

2. Trân trọng từng cơ hội

Bạn biết đấy, Joe Biden đã bỏ lỡ cơ hội tranh cử Tổng thống vào năm 2016 và điều đó khiến ông ấy cảm thấy hối hận. Chính vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ thời cơ nào đến với bản thân bởi vì bạn không thể chắc rằng nó sẽ quay lại trong tương lai gần hay tương lai xa. Khi nắm bắt được cơ hội, đừng nói thêm nhiều điều, đừng suy tính thiệt hơn khiến bản thân chùn bước, hãy hành động, hãy biến những ý tưởng thành hiện thực trước mắt bạn.

Chúng ta chẳng có gì ngoài tuổi trẻ, để mạo hiểm. Chúng ta chẳng có gì ngoài nhựa sống căng tràn, để đấu tranh vì lý tưởng của chính mình.

Nguồn: http://vannghetre.com.vn/tu-cuoc-bau-cu-tong-thong-my-khi-dau-tranh-cho-ly-tuong-khong-phan-biet-tuoi-tac-6575.html

Hường Nguyễn

Từng cộng tác với L’Officiel, Hoa Học Trò và YAN, Hường Nguyễn - một phóng viên tự do với niềm đam mê viết lách cùng óc sáng tạo đã thành công chắp bút những câu chuyện truyền cảm hứng từ cuộc sống đời thường. Ở tuổi 23, cô gái trẻ mang theo nhiệt huyết, lòng yêu nghề đã và đang từng bước chinh phục mục tiêu của mình với những con chữ.

Sponsored Stories

Công nghệ tiên phong – ‘Thời vận’ mới của Việt Nam

Công nghệ tiên phong trong thời đại hiện nay nắm giữ vai trò quan trọng, thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp và rộng hơn là đời sống của con người. Nhiều công nghệ tiên phong là khoa học số, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, đa phương tiện, IoT, 5G, công nghệ điện tử cloud,... đang được các chuyên gia hàng đầu thế giới và tổ chức Chính phủ đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Việt Nam: Tìm kiếm cho ngày mai” – Báo cáo giá trị từ Google

Google chỉ ra các xu hướng tìm kiếm và khám phá cách người Việt đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ. Nội dung trên Advertising Vietnam.

[Infographic] 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại #5

Series 18 cuộc chiến thương hiệu đình đám nhất mọi thời đại tổng hợp những màn đấu trí kinh điển, những cuộc rượt đuổi sát sao, thậm chí là tìm cách dìm hàng đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Tập 5: có sự xuất hiện của hai cặp đối thủ nặng ký: GoJek & Grab, HSBC & Standard-Charted

 Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

|Công nghệ

Qualcomm đầu tư mạnh vào startup Việt

Chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 - Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 - QVIC 2022” đã chính thức phát động với con số hỗ trợ tài chính dự kiến lên đến 375,000 USD cùng nhiều lợi ích về hỗ trợ nền tảng công nghệ và sở hữu trí tuệ dành cho các start-up.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

|News

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” và những màn “lột xác” Ấn tượng của Top 15 tại Chung kết Startup Wheel 2021

Startup Wheel được tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM. Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt 9 năm nay. Bất chấp tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Startup Wheel 2021 thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả 5 châu lục). Trước tình hình diễn biến phức tạp của COVID tại Việt Nam và trên thế giới, chung kết Startup Wheel 2021 đã được tổ chức dưới hình thức hybrid (sự kiện offline kết hợp sự kiện online) ngày 5/11/2021.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ  TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

|News

THÔNG CÁO BÁO CHÍ TOP STARTUP NỔI BẬT CỦA SK STARTUP FELLOWSHIP 2021 SẴN SÀNG “BÙNG NỔ” TẠI DEMO DAY

Ngày 11/11/2021, SK Group sẽ tổ chức Demo Day cho SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021). Top startup SKSF Batch#2 đã trải qua hành trình 6 tháng đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia, cố vấn 1:1 với các mentor Việt Nam và quốc tế.

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

|News

SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TP.HCM SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO “VACCINE CÔNG NGHỆ” ĐỒNG LÒNG CÙNG TP. HCM CHỐNG COVID-19

Hiện nay tình hình Covid-19 khá căng thẳng và giờ nay sở khoa học & công nghệ TpHCM thi nhau tìm ra phương pháp trong cuộc thi chương trình HIS-COVID 2021

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

|Trách nhiệm xã hội

CHƯƠNG TRÌNH “TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM NĂM 2021“

HIS-Covid đang tìm kiếm kết nối giải pháp để lấy lại tinh thần cho người Việt để vượt qua khỏi mua dịch khốn khổ này.

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

|Công nghệ

Từ du lịch đến công nghệ 4.0

Những cú đấm bồi liên tiếp của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm ngưng và cũng không ít doanh nghiệp phải làm thêm công việc khác để duy trì "đứa con" của mình.

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

|Văn hóa | The Impact Issue

Ngô Trần Hải An: “Mỗi người cần phải thử tất cả những gì mà mình thích vì khi còn trẻ chúng ta có rất nhiều cơ hội để sửa sai.”

Sở hữu một “gia tài” đồ sộ với hành trình khám phá hơn 40 quốc gia, gặp mặt tổng thống Nga, Mỹ, Canada, Đức giáo hoàng… và nhiều người nổi tiếng trên thế giới, travel blogger 'Quỷ Cốc Tử' cho rằng anh vẫn đang trong hành trình không ngừng chiến đấu với chính mình và không ngại 'thử' những điều vượt sức để luôn làm mới mình mỗi ngày.

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

|Văn hóa

Tết truyền thống đậm chất Châu Âu theo phong cách người Nga

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2021 ra sao sau một năm 2020 đầy thử thách và đáng nhớ? Nước Nga vẫn giữ truyền thống rượu vang và bánh kẹo để xua tan cái lạnh giá trong những ngày Tết đến.